• Wed. Jun 22nd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Quang Liêm thí hậu, thắng kỳ thủ số năm thế giới

  Byadmin

  Aug 6, 2021
  quang liem thi hau thang ky thu so nam the gioi

  Kỳ thủ số một Việt Nam Lê Quang Liêm hạ số năm thế giới Levon Aronian 3-1 ở ngày bán kết đầu, giải cờ vua online Chessable Masters sáng 6/8.

  Quang Liêm (phải) đạt kết quả tốt nhất trước Aronian. Ảnh: Chess24

  Quang Liêm (phải) đạt kết quả tốt nhất trước Aronian. Ảnh: Chess24

  Kịch bản ngày bán kết đầu với Quang Liêm cũng giống như khi anh đánh tứ kết gặp Alireza Firouzja. Kỳ thủ TP HCM thắng cả hai ván cầm quân trắng, và hoà hai ván cầm đen, để kết thúc ngày với tỷ số 3-1.

  Ở ván thắng đầu trước Aronian, Quang Liêm vào tàn cuộc hai mã chống tượng và mã. Anh vần tàn thành công để bắt được mã đen, rồi thắng sau 83 nước cờ.

  Đến ván thắng thứ hai, vua trắng của Quang Liêm nhập thành xa, nhưng bị chiếu và phải chạy lên tận ô f4. Aronian chiếm ưu thế nhưng mắc sai lầm và rơi vào đòn chiếu hết của Quang Liêm.

  Aronian vừa đi tượng từ e6 về d7, cản đường xe trắng để hậu đen bắt mã. Nhưng, Quang Liêm phát hiện ra ngay nước thí hậu trắng chiếu ở g8. Đen sẽ bị chiếu hết ở nước kế tiếp, nên Aronian đầu hàng.

  Aronian vừa đi tượng từ e6 về d7, cản đường xe trắng để hậu đen bắt mã. Nhưng, Quang Liêm phát hiện ra ngay nước thí hậu trắng chiếu ở g8. Đen sẽ bị chiếu hết ở nước kế tiếp, nên Aronian đầu hàng.

  Sau trận, Aronian nói: “Rõ ràng hôm nay đối thủ của tôi đã chơi tốt hơn. Có gì đó không ổn. Tôi đã cố gắng cật lực ở những khoảnh khắc quan trọng. Chẳng hạn như ở ván cuối tôi đã có cơ hội thắng nếu bắt xe trắng d8. Tôi đã cố gắng làm phức tạp thế cờ, nhưng có lẽ hôm nay tôi chơi hơi chậm”.

  Còn Quang Liêm chia sẻ: “Tôi hết sức vui sướng, với kết quả tốt nhất sự nghiệp trước Aronian. Aronian luôn là kỳ thủ sáng tạo, và không thể đoán trước được những nước đi của anh ấy. Hôm nay Aronian khiến tôi bất ngờ mỗi khi anh ấy cầm quân trắng, vì anh ấy hiếm khi đi 1.e4. Rõ ràng anh ấy đã chuẩn bị khá kỹ cho trận đấu”.

  Quang Liêm luôn tỏ ra bình thản trong cả bốn ván đấu. Nhưng khi bình luận viên Chess24 hỏi rằng làm thế nào để anh kiểm soát được nhịp tim, Quang Liêm nói: “Thú thực có những khoảnh khắc tim tôi như muốn nhảy lên nóc nhà. Có những lúc tôi lo lắng, nhưng tôi tự trấn tĩnh rằng: ‘Để xem có đường nào thoát không?'”.

  Quang Liêm chỉ cần cầm hoà Aronian trong bốn ván của ngày bán kết thứ hai, diễn ra từ 22h thứ sáu 6/8, giờ Hà Nội. Nếu vào chung kết, anh gặp Wesley So hoặc Vladislav Artemiev.

  Aronian đang đứng thứ năm thế giới với Elo 2.782. Anh là kỳ thủ duy nhất hai lần đoạt Cup Thế giới theo thể thức loại trực tiếp, vào năm 2005 và 2017. Kỳ thủ Armenia cũng giành FIDE Grand Prix 2008-2010, vô địch cờ nhanh thế giới 2009 và cờ chớp thế giới 2010. Kỳ thủ 38 tuổi vừa chuyển sang thi đấu cho đội tuyển Mỹ từ tháng 3/2021.

  Quang Liêm đứng thứ 30 thế giới với Elo 2.709. Anh đang sống ở St Louis, Mỹ, nhưng vẫn mang quốc tịch Việt Nam. Kỳ thủ 30 tuổi từng nói với VnExpress rằng anh sẽ không bao giờ thi đấu cho đội khác.

  Chessable Masters là chặng thứ tám của Champions Chess Tour – hệ thống giải cờ trực tuyến cho Vua cờ Magnus Carlsen khởi xướng với quỹ thưởng 1,5 triệu USD. 16 kỳ thủ đấu vòng tròn, chọn ra tám người vào đấu loại trực tiếp. Người thắng trận chung kết Chessable Masters sẽ nhận 30.000 USD.

  Xuân Bình