• Tue. Dec 7th, 2021

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Quảng Nam yêu cầu chấn chỉnh hành vi vi phạm, tiêu cực trong hoạt động đấu thầu

  Byadmin

  Nov 25, 2021
  quang nam yeu cau chan chinh hanh vi vi pham tieu cuc trong hoat dong dau thau

  Sáng nay 25.11, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết vừa ban hành kết luận của Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam về việc thực hiện đấu thầu các dự án đầu tư xây dựng, mua sắm thường xuyên sử dụng vốn nhà nước trên địa bàn tỉnh.

  Sai phạm, tồn tại trong đấu thầu

  Theo đó, thời gian gần đây ở một số địa phương trên địa bàn tỉnh có một số trường hợp sai phạm, tồn tại trong đấu thầu.

  Quảng Nam yêu cầu chấn chỉnh hành vi vi phạm, tiêu cực trong hoạt động đấu thầu - ảnh 1

  Liên quan đến sai phạm trong việc đấu thầu, Công an tỉnh Quảng Nam tiếp tục tạm giữ khẩn cấp đối với ông Phạm Văn Điểu, Giám đốc Ban quản lý Dự án đầu tư và xây dựng TP.Hội An

  mạnh cường

  Cụ thể, các địa phương đưa ra các tiêu chí, yêu cầu không cần thiết hoặc quá mức cần thiết, không phù hợp với quy mô, tính chất gói thầu vào hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu nhằm tạo lợi thế cho một hoặc một số nhà thầu, tạo sự cạnh tranh không bình đẳng, vi phạm các quy định của pháp luật về đấu thầu.

  Ngoài ra, việc đánh giá, thẩm định kết quả đấu thầu chưa tuân thủ theo đúng hồ sơ mời thầu, việc làm rõ hồ sơ dự thầu chưa chặt chẽ, chưa đảm bảo khách quan, trung thực, công bằng trong đấu thầu.

  Đáng chú ý, một số đơn vị dự thầu không trung thực trong việc cung cấp hồ sơ, tài liệu chứng minh năng lực hoặc có biểu hiện thông đồng, cố tình không cung cấp hồ sơ, tài liệu chứng minh năng lực, kinh nghiệm của đơn vị mình để chủ đầu tư, bên mời thầu đánh giá, thẩm định không đạt, phải lựa chọn đơn vị dự thầu còn lại trúng thầu.

  Một số đơn vị dự thầu tham dự cùng lúc nhiều gói thầu nhưng tại địa phương có gói thầu tổ chức đấu thầu, chủ đầu tư, bên mời thầu chưa có thông tin để xem xét việc huy động nhân sự, thiết bị của đơn vị dự thầu, dẫn đến việc lựa chọn nhà thầu không đáp ứng được năng lực thực hiện gói thầu…

  Theo tỉnh Quảng Nam, để xảy ra tình trạng trên, ngoài một số nguyên nhân khách quan, còn có nguyên nhân chủ quan là chưa có sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ của lãnh đạo và các phòng chức năng của UBND các huyện, thị xã, thành phố, của chủ đầu tư các dự án đối với đơn vị tư vấn đấu thầu (bên mời thầu).

  Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong hoạt động đấu thầu

  Trong thời gian tới, để chấn chỉnh kịp thời các hành vi vi phạm, tiêu cực trong hoạt động đấu thầu các dự án đầu tư phát triển và hoạt động mua sắm thường xuyên sử dụng vốn nhà nước trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh yêu cầu quán triệt, chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác đấu thầu theo đúng các quy định của pháp luật về đấu thầu.

  Ngoài ra, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, có biện pháp xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong hoạt động đấu thầu theo đúng quy định; kiên quyết không để xảy ra các trường hợp sai phạm, tồn tại trong đấu thầu.

  Tỉnh Quảng Nam cũng yêu cầu người có thẩm quyền, người đứng đầu cơ quan, đơn vị tuyệt đối không được lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình để giới thiệu hoặc can thiệp bất hợp pháp vào quá trình lựa chọn nhà thầu dẫn đến làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu.

  Chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu lựa chọn đơn vị tư vấn đấu thầu không đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mời thầu, sai lệch kết quả đấu thầu, để xảy ra sai sót hoặc có hành vi phạm như dàn xếp, cố tình gây ra sai sót trong việc lập, phát hành hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu, đánh giá hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất, thông thầu.

  Đối với các nhà thầu không cung cấp hồ sơ tài liệu liên quan để chứng minh việc kê khai về năng lực, kinh nghiệm trong hồ sơ dự thầu, bên mời thầu, chủ đầu tư xem xét kiến nghị cấp thẩm quyền xử lý vi phạm đối với trường hợp kê khai không trung thực trong đấu thầu.

  Liên quan đến việc xử lý sai phạm trong đấu thầu ở một số địa phương trong thời gian qua, tỉnh Quảng Nam giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính và các ngành chuyên môn liên quan nghiên cứu, hướng dẫn các địa phương, chủ đầu tư thực hiện, đảm bảo quy định pháp luật.

  Như Thanh Niên đã thông tin, mới đây Công an TP.Tam Kỳ (Quảng Nam) đã tạm giữ khẩn cấp 2 nghi can liên quan đến hành vi dàn xếp đấu thầu, vi phạm các quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. Hai nghi can bị tạm giữ gồm Trần Thanh Dũng (34 tuổi, Phó giám đốc Công ty cổ phần Tư vấn – Kỹ thuật Xây dựng Đại Bình An và Lê Hữu Vũ (33 tuổi, Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đô thị H.Thăng Bình)

  Liên quan đến vụ việc này, Công an tỉnh Quảng Nam tiếp tục tạm giữ khẩn cấp đối với ông Phạm Văn Điểu, Giám đốc Ban quản lý Dự án đầu tư và xây dựng TP.Hội An để điều tra các dấu hiệu sai phạm liên quan đến công tác tổ chức đấu thầu.

  Tin liên quan