• Wed. Jun 22nd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Quảng Ngãi, Lâm Đồng dừng tiếp nhận người tự ý về quê

  Byadmin

  Jul 29, 2021
  quang ngai lam dong dung tiep nhan nguoi tu y ve que

  Tình trạng nhiều người về quê tự phát gây khó khăn cho phòng chống dịch, quá tải khu cách ly khiến Quảng Ngãi, Lâm Đồng dừng tiếp nhận.

  Chiều 29/7, Chủ tịch UBND Quảng Ngãi Đặng Văn Minh chỉ đạo, từ 0h ngày 1/8 sẽ ngừng tiếp nhận người dân về từ các tỉnh thành đang bùng phát dịch.

  Trước đó, tỉnh đã cho ôtô vào Sài Gòn đón khoảng 400 người. Do số người dân Quảng Ngãi ở TP HCM quá đông, việc tổ chức đón chỉ đáp ứng một phần nhỏ.

  Một tuần qua, khoảng 5.000 người đi xe máy hoặc ôtô dịch vụ từ TP HCM và các tỉnh về quê, trong đó đã ghi nhận 5 người dương tính, khiến nguy cơ lây nhiễm “rất cao”. Việc người dân tự ý rời khỏi các tỉnh, thành phố đang cách ly xã hội về Quảng Ngãi là vi phạm nguyên tắc của Chỉ thị 16 và Nghị quyết 78 của Chính phủ.

  Người dân Quảng Ngãi từ TP HCM đi xe máy về quê, khi đến đèo Bình Đê phải kiểm tra y tế và cách ly tập trung. Ảnh: Phạm Linh.

  Người dân Quảng Ngãi từ TP HCM đi xe máy về quê, khi đến đèo Bình Đê phải kiểm tra y tế và cách ly tập trung. Ảnh: Phạm Linh

  Lãnh đạo Quảng Ngãi cho biết, tỉnh đang các ly tập trung 6.000 người, năng lực đã quả tải, phải sử dụng các cơ sở giáo dục ở các địa phương nhưng gặp nhiều hạn chế trong quản lý, vận hành, sinh hoạt, xử lý rác thải nên nguy cơ lây nhiễm chéo.

  Năng lực y tế của tỉnh không bảo đảm yêu cầu chống dịch nếu số F0 tăng cao hoặc cùng lúc thêm nhiều F0 kèm bệnh lý nền, nặng; năng lực tài chính không bảo đảm phục vụ tiếp nhận, cách ly y tế tập trung theo quy định.

  Quảng Ngãi còn 164 bệnh nhân đang điều trị. Tỉnh 3 máy PCR, năng lực xét nghiệm 2.000 mẫu đơn một ngày, và có một phòng xét nghiệm Covid-19 mới khai trương. Tỉnh có 2 cơ sở điều trị với 300 giường bệnh.

  Từ 12h ngày 29/7, Lâm Đồng yêu cầu các huyện, thành phố tuyệt đối không tiếp nhận các trường hợp tự ý về tỉnh bằng xe cá nhân, hoặc các phương tiện khác mà không liên hệ, đăng ký với chính quyền địa phương.

  Thay vào đó, tỉnh yêu cầu lên phương án, kế hoạch đưa người dân của địa phương từ các vùng dịch về quê “an toàn, đảm bảo công tác phòng chống Covid-19”, ưu tiên người yếu thế như: người già yếu, tàn tật, phụ nữ mang thai, trẻ em, người ốm đau và người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

  Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 Lâm Đồng yêu cầu các địa phương phải bảo đảm đầy đủ nhân lực, vật lực, cơ sở vật chất cho công dân khi trở về được xét nghiệm, cách ly tập trung, điều trị bệnh…; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo trong khu cách ly và lây nhiễm ra cộng đồng.

  “Các trường hợp không thuộc diện ưu tiên thông cảm, chia sẻ những khó khăn của tỉnh trong việc tổ chức đưa”, lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng nói.

  Một người dân đi xe máy về qua chốt kiểm soát Đèo Chuối trên quốc lộ 20. Ảnh: Hoài Thanh

  Một người dân đi xe máy về qua chốt kiểm soát Đèo Chuối trên quốc lộ 20. Ảnh: Hoài Thanh

  Lâm Đồng đã ghi nhận 43 ca Covid-19, trong đó đang điều trị 34 bệnh nhân và khỏi bệnh ra viện 9 ca. Tỉnh đang cách ly y tế 5.131 người; trong đó, cách ly tại cơ sở y tế 43 người, cách ly tập trung 1.745 người, cách ly tại nhà 3.343.

  Trước đó, hàng nghìn người dân các tỉnh đang làm việc sinh sống ở TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương… đi thành đoàn chạy xe máy về miền Trung, Tây Nguyên để tránh dịch. Nhiều đoàn được CSGT hộ tống hàng trăm km về quê.

  Phạm Linh – Hoài Thanh