• Mon. Jul 4th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Quảng Ngãi tương lai: Xanh, hiện đại, văn minh

  Byadmin

  Jul 23, 2021
  quang ngai tuong lai xanh hien dai van minh
  Quảng Ngãi tương lai: Xanh, hiện đại, văn minh - Ảnh 1.

  Sông Bàu Giang uốn lượn bên khu đô thị Phú Mỹ, con sông này cùng với sông Trà Khúc sẽ ôm lấy TP Quảng Ngãi trong tương lai – Ảnh: TRẦN MAI

  Ông Đặng Văn Minh, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, có buổi trò chuyện về định hướng biến thành phố Quảng Ngãi thành một thành phố hướng biển với những trục phát triển cho tương lai.

  Thành phố trong hai dòng sông

  * Hiện đô thị TP Quảng Ngãi vẫn được đánh giá là nhỏ trong khi quỹ đất phát triển đô thị còn rất lớn. Tỉnh ưu tiên phát triển đô thị thế nào?

  – TP Quảng Ngãi là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của tỉnh Quảng Ngãi, là đô thị trung tâm, vì vậy tỉnh đã xác định và định hướng quy hoạch sẽ phát triển chủ yếu về phía đông. 

  Lấy sông Trà Khúc làm trục trung tâm để phát triển các khu đô thị mới, công trình quy mô lớn, nhằm khai thác hiệu quả quỹ đất dọc sông, tạo điểm nhấn về không gian kiến trúc cảnh quan cho đô thị. 

  Khu vực ven biển cũng là một trong những vị trí được chú trọng đẩy mạnh phát triển trong thời gian tới, với sự kết hợp hài hòa loại hình đô thị sinh thái – du lịch ven biển.

  * Sông Bàu Giang nằm ngay TP, tỉnh muốn thay đổi diện mạo con sông này thế nào?

  – Khu vực dọc sông Bàu Giang là nơi có nhiều lợi thế về mặt địa lý, là khu vực tiếp giáp giữa hai đô thị: khu trung tâm TP Quảng Ngãi và thị trấn La Hà, có địa hình bằng phẳng, cảnh quan đẹp, nhiều tiềm năng phát triển. 

  Trong định hướng phát triển của tỉnh, khu vực này cần được khai thác hiệu quả, phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế, tạo sự kết nối đồng bộ giữa hai đô thị. 

  Về giải pháp quy hoạch, phát triển khu vực dọc sông Bàu Giang có thể phân chia thành hai phân khu chính: phân khu phía tây quốc lộ 1: phát triển các khu đô thị mới với các công viên cây xanh lớn, kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại; phân khu phía đông quốc lộ 1: ngoài khu đô thị mới Phú Mỹ hiện hữu, ưu tiên phát triển các khu du lịch, dịch vụ để khai thác cảnh quan, môi trường dọc sông, tạo không gian thông thoáng cho khu vực đông nam TP.

  * Hiện Quảng Ngãi có những khu đô thị lớn như An Phú Sinh, Phú Mỹ, 577, khu đô thị bờ bắc sông Trà Khúc… có phải đây sẽ là điểm nối cho hướng phát triển của TP Quảng Ngãi?

  – TP Quảng Ngãi được định hướng phát triển chủ yếu về phía biển. Vì vậy, trong thời gian vừa qua, tỉnh Quảng Ngãi đã kêu gọi đầu tư các dự án đô thị mà nhà báo đã đề cập nhằm từng bước đầu tư, hình thành các đô thị phía đông, theo đúng định hướng chiến lược phát triển đô thị của tỉnh. 

  Trong thời gian đến, tỉnh Quảng Ngãi sẽ có nhiều khu đô thị tại Nghĩa Dũng, Nghĩa Hà, Nghĩa Phú, Tịnh Long, Tịnh An và các khu đô thị sinh thái – du lịch ven biển tiếp tục được triển khai đầu tư xây dựng theo quy hoạch được duyệt, mở rộng không gian đô thị về phía đông.

  * Nếu nhìn vào TP Quảng Ngãi từ bản đồ vệ tinh, có thể thấy sự phát triển mạnh nhất về đô thị liên quan đến sông Trà Khúc và sông Bàu Giang. Hai con sông này ảnh hưởng đến sự phát triển đô thị như thế nào?

  – Ông bà ta thường nói “Nhất cận thị, nhị cận giang”, vì vậy trong chiến lược phát triển TP Quảng Ngãi sẽ lấy sông Trà Khúc giữ vai trò chủ đạo và cực kỳ quan trọng đối với định hướng phát triển của TP Quảng Ngãi. 

  Trong khi đó, sông Bàu Giang cũng có nhiều lợi thế như tôi đã nêu ở trên, chính vì vậy trong định hướng chiến lược của tỉnh, việc quy hoạch và phát triển đô thị TP Quảng Ngãi và các vùng phụ cận phải gắn liền với hai con sông này. 

  Tỉnh đặc biệt chú trọng tới việc tôn tạo cảnh quan hiện đại dọc hai con sông này, vừa đảm bảo phát triển đô thị vừa đảm bảo thoát nước cho đô thị.

  Quảng Ngãi tương lai: Xanh, hiện đại, văn minh - Ảnh 2.

  Sự kết hợp các yếu tố thuận lợi của thiên nhiên một cách hài hòa với nhau sẽ hình thành nên một diện mạo mới cho TP Quảng Ngãi trong tương lai.

  Ông Đặng Văn Minh (chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi)

  Khơi giao thông, mở thành phố

  * Một vấn đề được nhiều người quan tâm, nhất là giới đầu tư khi TP Quảng Ngãi bị “ách” bởi đường tránh đông, là rào cản cho sự phát triển đô thị. Vậy Quảng Ngãi đã có giải pháp đường tránh thay thế?

  – Chắc chắn trong tương lai sẽ có đường tránh mới thay thế. Đường tránh hiện hữu sẽ trở thành đường nội đô, là điểm tiếp nối giữa đô thị cũ hiện hữu và đô thị mới dần hình thành tại khu phía đông. 

  UBND tỉnh đã giao nhiệm vụ cho các sở ngành, địa phương cũng như đơn vị tư vấn lập quy hoạch nghiên cứu giải pháp quy hoạch lại tuyến tránh quốc lộ 1 cho hợp lý, như quy hoạch mới tuyến tránh phía tây TP Quảng Ngãi, dự kiến đi qua địa bàn ba huyện: Tư Nghĩa, Sơn Tịnh và Bình Sơn.

  Ngoài ra, tỉnh quy hoạch và xây dựng các trục giao thông song hành với quốc lộ 1 (tuyến Thạch Bích – Tịnh Phong, trục dọc nối Bình Sơn – TP Quảng Ngãi – Tư Nghĩa…) nhằm giảm tải cho tuyến quốc lộ 1, giải phóng hướng phát triển về phía đông của TP. 

  Những ý tưởng này sẽ được UBND tỉnh xem xét, phân tích thận trọng và kỹ lưỡng. Thậm chí có thể kết hợp đồng thời nhiều giải pháp để triển khai thực hiện trong thời gian đến.

  * Với những con đường hiện hữu, việc kết nối TP hướng biển vẫn còn chật chội. Trong tương lai tỉnh có mở thêm những đường lớn nối về phía biển?

  – Với định hướng chiến lược là phát triển TP Quảng Ngãi về phía đông, hướng biển thì ngoài những trục đường chính theo hướng đông – tây đã được đầu tư xây dựng hoàn chỉnh (Trường Sa, Hoàng Sa), UBND tỉnh sẽ tiếp tục đầu tư, nâng cấp các trục đông – tây hiện hữu (quốc lộ 24B, đường Quảng Ngãi – Thu Xà), đồng thời đã quy hoạch và dự kiến sẽ triển khai đầu tư xây dựng nhiều trục đông – tây mới như: Tịnh Phong – Bình Châu, quốc lộ 1 – Tịnh Hòa – cảng Sa Kỳ, núi Thiên Bút – Nghĩa Phú – Nghĩa An. Các trục đường này sẽ hình thành nên một hệ thống liên hoàn, tạo sự kết nối mạnh mẽ giữa trung tâm TP hiện hữu với khu vực ven biển.

  * Theo tinh thần của nghị quyết Hội đồng nhân dân tỉnh, ông có thể nói khái quát diện mạo của TP Quảng Ngãi sẽ thành hình trong những năm tới để người dân và các nhà đầu tư định hình?

  – TP Quảng Ngãi trong những năm tới sẽ từng bước được quy hoạch, đầu tư và phát triển theo hướng trở thành một đô thị xanh, hiện đại và văn minh, với việc phát huy mạnh mẽ lợi thế từ không gian mặt nước cảnh quan khu vực dọc hai bên sông Trà Khúc, sông Bàu Giang, không gian du lịch dịch vụ ven biển và sông Kinh Giang; ưu tiên đầu tư xây dựng các công trình hiện đại cao tầng tạo điểm nhấn về không gian cảnh quan đô thị dọc hai bờ sông Trà Khúc. 

  Cùng với đó là việc quy hoạch, đầu tư xây dựng quần thể các không gian công viên cây xanh – văn hóa lớn (khu văn hóa Thiên Ấn, khu văn hóa Thiên Mã, công viên Thiên Bút, công viên trung tâm…). Tất cả các yếu tố này kết hợp hài hòa với nhau sẽ hình thành nên một diện mạo mới cho TP Quảng Ngãi trong tương lai.

  Công viên cây xanh – văn hóa Thiên Bút

  * Núi Thiên Bút là biểu tượng của tỉnh Quảng Ngãi, nơi đây có một vị trí cực đẹp. Xin ông cho biết công viên Thiên Bút sẽ triển khai như thế nào trong thời gian đến?

  – Khu vực núi Thiên Bút và vùng phụ cận đã được UBND tỉnh định hướng phát triển trở thành khu công viên cây xanh – văn hóa lớn của tỉnh Quảng Ngãi nói chung và TP Quảng Ngãi nói riêng, với mục tiêu chủ yếu phục vụ nhu cầu nghiên cứu, tìm hiểu văn hóa lịch sử, vui chơi giải trí của du khách và cộng đồng dân cư (không vì mục tiêu kinh doanh).

  Thời gian tới, tỉnh tiếp tục rà soát, ưu tiên nguồn lực từ ngân sách nhà nước và có thể kêu gọi nguồn lực từ xã hội hóa một số hạng mục công trình đầu tư nhằm đầu tư phát triển khu vực này trở thành một trong những công viên cây xanh – văn hóa chính của TP.