• Fri. Aug 19th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Quảng Ninh cấm biển

Byadmin

Jul 2, 2022

Từ 10h hôm nay, UBND tỉnh Quảng Ninh ngừng cấp phép cho tàu thuyền ra khơi, riêng tàu chạy từ tuyến đảo về đất liền thì phải trước 17h.

Trong vùng Đông Bắc Bộ, Quảng Ninh gần với tâm bão Chaba nhất. 10h sáng nay, tâm bão cách tỉnh khoảng 380 km. Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cho biết, hiện hơn 12.250 tàu cá lớn nhỏ của tỉnh đã biết tin bão và đang về bến cá, khu neo đậu, cảng cá trong, ngoài tỉnh để trú tránh. Còn 12 tàu cá đang trên vịnh Bắc Bộ và các tỉnh khác.

Toàn tỉnh có 14.500 lồng, bè nuôi trồng thủy sản với diện tích khoảng 21.300 ha. Các cơ sở này đã chủ động, gia cố chằng chống khu vực nuôi trồng.

Tại đảo Cô Tô, ông Nguyễn Việt Dũng, Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Cô Tô, cho biết đảo có khoảng 2.000 du khách. Chính quyền đã thông báo đến các nhà nghỉ, khách sạn khuyến cáo đến du khách. Sáng nay, biển không có gió to, hoạt động của du khách diễn ra bình thường.

Về lo ngại bão gây sóng to, ảnh hưởng đến an toàn du khách, ông Dũng nói: “Tàu chở khách du lịch ra đảo Cô Tô đã hiện đại hơn, đi lại bình thường trong điều kiện gió cấp 6 và 7. Trước 17h, các tàu sẽ dừng hoạt động để tránh bão”.

Tàu cá neo đậu tại Cảng Cái Rồng sáng 2/7. Ảnh: Minh Cương

Tàu cá neo đậu tại Cảng Cái Rồng sáng 2/7. Ảnh: Minh Cương

Cách xa tâm bão khoảng 600 km, Hải Phòng chưa cấm biển. Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thành phố cho biết, biên phòng đã kiểm đếm, thông báo cho gần 2.290 tàu thuyền với trên 7.180 lao động đang hoạt động và neo đậu trên các vùng biển biết diễn biến của bão để phòng tránh. Đến 17h chiều qua, hơn 2.000 phương tiện đã về neo đậu tại bến. Sáng nay còn hơn 50 tàu thuyền đang di chuyển vào nơi neo đậu an toàn trước khi bão đổ bộ.

Hiện đảo Cát Bà có hơn 15.500 du khách và vẫn đang lượng lớn khách đổ ra sáng nay. Ông Nguyễn Văn Mạnh, Chủ tịch huyện đảo Cát Hải, cho biết đã yêu cầu các cơ sở lưu trú có phương án đảm bảo an toàn cho du khách; kêu gọi 755 tàu thuyền, gần 300 bè nuôi trồng thủy sản, kinh doanh dịch vụ trở về nơi neo đậu tránh trú bão an toàn.

Theo thông báo mới nhất của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, lúc 10h ngày 2/7, tâm bão trên vùng biển phía nam của tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc), cách Quảng Ninh khoảng 380 km, sức gió mạnh nhất 133 km/h, cấp 12. Dự báo trong 12 giờ tới, bão theo hướng tây bắc, mỗi giờ đi được 10-15 km, đi vào phía tây nam tỉnh Quảng Đông. Đến 22h, bão giảm còn cấp 9-10.

Dự báo đường đi và khu vực ảnh hưởng của bão Chaba lúc 10h ngày 2/7. Ảnh: NCHMF

Dự báo đường đi và khu vực ảnh hưởng của bão Chaba lúc 10h ngày 2/7. Ảnh: NCHMF

Như vậy so với dự báo lúc 7h sáng, bản tin mới nhất của đài Việt Nam đã dự báo bão không đi vào bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc). Đường đi cách xa Việt Nam nên phạm vi ảnh hưởng cũng giảm thiểu, khả năng chỉ gây mưa cho một số tỉnh Đông Bắc Bộ, lượng mưa khoảng 50-150 mm, có nơi mưa hơn 200 mm trong ngày 2-3/7. Bắc Biển Đông và vịnh Bắc Bộ hôm nay có gió mạnh từ cấp 8 đến 11, sóng biển cao 2-8 m.

Tối 1/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu các tỉnh, thành phố vùng Đông Bắc Bộ và miền núi phía Bắc triển khai biện pháp bảo đảm an toàn cho người, tàu thuyền và phương tiện hoạt động trên biển; rà soát phương án, sẵn sàng sơ tán, di dời dân cư tại khu vực nguy hiểm, nhất là lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản, nhà không bảo đảm an toàn tại vùng ven biển, vùng có nguy cơ ngập sâu, sạt lở, lũ quét…

Minh Cương – Giang Chinh