• Mon. Sep 19th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Quảng Ninh: Chiếm đất rừng để xây ‘Mã Pí Lèng’ trái phép ở H.Bình Liêu

Byadmin

Mar 3, 2022

Phá vỡ cảnh quan

Theo phản ánh của người dân, du khách, thời gian gần đây tại thôn Khe Mọi (xã Đồng Văn, H.Bình Liêu) xuất hiện một quần thể gồm homestay và nhà hàng hoành tráng. Nhiều tháng qua, nơi này được mệnh danh là “Mã Pí Lèng” của Bình Liêu, du khách khắp nơi đổ xô đến đây lưu trú, ăn uống và chụp ảnh sống ảo.

Quảng Ninh: Chiếm đất rừng để xây 'Mã Pí Lèng' trái phép ở H.Bình Liêu - ảnh 1

Mã Pí Lèng Bình Liêu nằm cheo leo giữa rừng

Địa điểm này ở vị trí đắc địa, cảnh quan ngoạn mục đã khiến cộng đồng du lịch “dậy sóng”, ai cũng muốn thử 1 lần đến để chụp ảnh check-in.

Qua quan sát của phóng viên Thanh Niên, công trình homestay nói trên cao 3 tầng, rộng khoảng 1.000 m2, được xây dựng bên một khúc cua của tuyến đường liên xã (Đồng Văn – Húc Động), H.Bình Liêu.

Đáng chú ý, một bên homestay là vực sâu hun hút, toà nhà 3 tầng được gia cố tạm bên nền taluy không được vững chãi. Đã vậy công trình được xây dựng không theo một thiết kế nào, đi ngược với bản sắc văn hoá địa phương.

Trước đó, khu vực này vốn là nơi có cảnh quan ngoạn mục. Nhiều năm nay, du khách trên hành trình tới núi Cao Ly thường dừng chân tại đây để ngắm cảnh thung lũng Đồng Văn, Hoành Mô bên dưới.

Tuy vậy, tận dụng vị trí đắc địa, một số người đã tới đây chiếm đất rừng để xây dựng công trình homestay, nhà hàng trái phép. Hơn 1 năm nay, lũ lượt ô tô từ khắp nơi đưa hàng trăm du khách tới đây ăn nhậu, vui chơi tại công trình homestay này.

Dẫn chúng tôi đi tham quan, một quản lý của homestay cho biết tại đây có 9 phòng nghỉ; mỗi phòng sức chứa 4 người với 2 giường. Giá mỗi đêm trung bình từ 300.000 – 400.000 đồng. Ngoài lưu trú, homestay còn phục vụ ăn uống, đốt lửa trại, karaoke bằng loa kéo… đối với những đoàn khách đông người.

“Đợt này tỉnh Quảng Ninh đang bùng dịch nên nhà hàng vắng khách, còn đợt nghỉ Tết Nguyên đán vừa rồi thì lúc nào cũng kín phòng, phải đặt phòng trước đó 2 tuần”, vị quản lý homestay nói.

Quảng Ninh: Chiếm đất rừng để xây 'Mã Pí Lèng' trái phép ở H.Bình Liêu - ảnh 2

Du khách đổ xô tới Mã Pí Lèng Bình Liêu

Cũng theo phản ánh của người dân, vị trí quần thể homestay trên vốn là đất rừng. Hơn 1 năm trước nhiều người kéo tới đây mang theo phương tiện, thiết bị san ủi đất từng, tạo mặt bằng để xây dựng công trình.

Anh Trần Quang Huy (46 tuổi, du khách tới từ Hạ Long), cho biết gia đình anh vừa có chuyến tham quan Bình Liêu và lưu trú tại homestay nói trên. Tuy nhiên, theo anh Huy chính quyền địa phương cần phải giám sát chặt chẽ hoạt động kinh doanh nơi này vì công trình homestay trên ở vị trí khá nguy hiểm, được xây tạm bợ.

“Nếu nói về cảnh quan thì hiếm nơi nào ở khu vực miền núi tỉnh Quảng Ninh có view ngoạn mục như homestay này. Tuy vậy, việc xây tạm bợ như vậy nguy cơ mất an toàn cao, nhất là vào mùa mưa lũ có thể đổ sập bất cứ lúc nào”, anh Huy nói.

Nắm rõ sai phạm nhưng chính quyền vẫn làm ngơ?

Theo lời của quản lý “Mã Pí Lèng” ở Bình Liêu, công trình homestay này xây dựng trái phép trên đất rừng và không có bất kỳ thủ tục nào về đất đai.

Quảng Ninh: Chiếm đất rừng để xây 'Mã Pí Lèng' trái phép ở H.Bình Liêu - ảnh 3

Mã Pí Lèng có view nhìn ra thung lũng tuyệt đẹp

“Homestay này là của 3 người địa phương góp vốn với tổng mức đầu tư hơn 1 tỉ đồng, bao gồm cả trang thiết bị phục vụ kinh doanh. Ban đầu chỉ làm tạm bợ nhưng nhu cầu ngày một lớn vì có view đẹp, du khách đến đông nên công trình được xây quy mô hơn”, vị quản lý homestay nói.

Liên quan đến vấn đề này, lãnh đạo UBND xã Đồng Văn (H.Bình Liêu) thừa nhận công trình homestay trên không có bất kỳ một giấy tờ nào được chấp thuận của chính quyền địa phương và cơ quan chức năng có liên quan.

Trao đổi với Thanh Niên, ông Mạ Dì Sơn, Chủ tịch UBND xã Đồng Văn (H.Bình Liêu), kể vanh vách những vi phạm của công trình, gồm: xây dựng trên đất rừng, bên hành lang tuyến đường liên xã, không được cấp phép kinh doanh, vệ sinh an toàn, thực phẩm, cháy nổ…

“Ban đầu chúng tôi nghĩ tạo điều kiện cho người dân địa phương phát triển kinh tế nhưng càng ngày quy mô, thương hiệu của homestay ngày một lớn nên đến bây giờ không biết xử lý ra sao?”, ông Sơn nói.

Về trách nhiệm của chính quyền địa phương, ông Mạ Dì Sơn nói, UBND H.Bình Liêu đang vào cuộc để làm rõ vi phạm của từng cá nhân, tập thể có liên quan. Trên thực tế, công trình đi vào hoạt động từ cuối năm 2020 đến nay nhưng mới chỉ được lập biên bản vi phạm mà chưa có quyết định xử phạt, yêu cầu phá dỡ.

Quảng Ninh: Chiếm đất rừng để xây 'Mã Pí Lèng' trái phép ở H.Bình Liêu - ảnh 4

Phòng nghỉ tại đây có giá từ 300.000 – 400.000 đồng tùy thời điểm

Như vậy, có thể thấy, dù biết “Mã Pí Lèng” Bình Liêu vi phạm hoàn toàn các quy định về xây dựng, đất đai nhưng chính quyền xã Đồng Văn ngay từ đầu vẫn để các hộ dân thi công và cho tồn tại đến bây giờ.

Nếu vậy, trong tương lai liệu sẽ còn có bao nhiêu “Mã Pí Lèng” tương tự cứ ngang nhiên mọc lên?!.

Quảng Ninh: Chiếm đất rừng để xây 'Mã Pí Lèng' trái phép ở H.Bình Liêu - ảnh 5

Tận dụng cảnh quan đẹp, người dân dựng homestay để kinh doanh trái phép

Quảng Ninh: Chiếm đất rừng để xây 'Mã Pí Lèng' trái phép ở H.Bình Liêu - ảnh 6

Mã Pí Lèng Bình Liêu nằm bên hành lang tuyến đường liên xã

Quảng Ninh: Chiếm đất rừng để xây 'Mã Pí Lèng' trái phép ở H.Bình Liêu - ảnh 7

Sân thượng của toà nhà nơi du khách chụp ảnh check-in

Quảng Ninh: Chiếm đất rừng để xây 'Mã Pí Lèng' trái phép ở H.Bình Liêu - ảnh 8

Du khách vứt rác la liệt xuống dưới vực bên cạnh homestay

Tin liên quan

DMCA.com Protection Status