• Sun. May 22nd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Quốc hội Nga thông qua hiệp ước với phe ly khai Ukraine

  Byadmin

  Feb 22, 2022
  quoc hoi nga thong qua hiep uoc voi phe ly khai ukraine

  Hạ viện và Thượng viện Nga thông qua hiệp ước hữu nghị với Donetsk và Lugansk, sau khi Putin công nhận hai vùng ly khai Ukraine độc lập.

  Trong cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện Nga hôm nay, hiệp ước hữu nghị với Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng được thông qua nhờ 400 phiếu thuận, còn với Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LNR) tự xưng đạt 399 phiếu thuận. Một nghị sĩ cho biết ông không kịp bấm nút biểu quyết.

  “Đây là cách duy nhất để bảo vệ người dân, chấm dứt tình trạng huynh đệ tương tàn, ngăn chặn thảm họa nhân đạo và đem lại hòa bình”, Chủ tịch Hạ viện Nga Vyacheslav Volodin cho biết trên trang web của quốc hội. Ngay sau cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện, Thượng viện Nga cũng nhất trí thông qua các hiệp ước.

  Dân thành phố Donetsk đổ ra đường ăn mừng sau khi Nga công nhận độc lập của hai vùng ly khai ở Ukraine ngày 21/2. Ảnh: RIA Novosti.

  Dân thành phố Donetsk đổ ra đường ăn mừng sau khi Nga công nhận độc lập của hai vùng ly khai ở Ukraine ngày 21/2. Ảnh: RIA Novosti.

  Các văn bản này sẽ có hiệu lực sau khi được Tổng thống Nga Vladimir Putin ký duyệt, từ đó cho phép Moskva xây dựng căn cứ quân sự tại Donetsk và Lugansk. Hiệp ước có thời hạn 10 năm và sẽ tự động được gia hạn 5 năm một lần, trừ khi một trong các bên rút khỏi hiệp ước.

  Tổng thống Putin hôm 21/2 duyệt sắc lệnh công nhận độc lập của DPR và LNR, hai vùng ly khai tại miền đông Ukraine, đồng thời ký hiệp ước hợp tác với lãnh đạo hai khu vực này. Ông cũng chỉ đạo Bộ Quốc phòng Nga triển khai quân tới hai khu vực này để “gìn giữ hòa bình”, nhưng chưa rõ quy mô và thời điểm lực lượng này bắt đầu nhiệm vụ.

  Khu vực chính phủ và phe ly khai kiểm soát ở miền đông Ukraine. Đồ họa: NY Times.

  Khu vực chính phủ và phe ly khai kiểm soát ở miền đông Ukraine. Đồ họa: NY Times.

  Tại phiên họp khẩn cùng ngày của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Mỹ và các nước phương Tây lên án động thái công nhận của Nga, trong khi Nga cáo buộc Ukraine phá hoại thỏa thuận Minsk khi không trao đổi với phe ly khai ở phía đông, đồng thời tố phương Tây “đẩy” Ukraine về phía xung đột. Tuy nhiên, đại sứ Nga nhấn mạnh cánh cửa ngoại giao vẫn để mở trong khủng hoảng Ukraine.

  Donetsk và Lugansk nằm ở vùng Donbass phía đông Ukraine, trở thành điểm nóng giao tranh từ năm 2014, sau khi người dân ở đây đòi tăng quyền tự trị bất thành và tổ chức phong trào phản kháng vũ trang. Chính phủ Ukraine hai lần phát động chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm giành lại quyền kiểm soát Donbass nhưng đều không thành công.

  Xem thêm:

  Công nhận hai vùng ly khai Ukraine, Putin muốn gì?

  Phương Tây có thể trả đũa Nga thế nào?

  Putin nghĩ gì về Ukraine?

  5 câu hỏi về khủng hoảng Ukraine

  Ánh Ngọc (Theo AFP, Reuters)