• Thu. Jun 30th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Quốc vương Arab Saudi ẩn cư gần 500 ngày

  Byadmin

  Dec 8, 2021
  quoc vuong arab saudi an cu gan 500 ngay

  Quốc vương Salman bin Abdulaziz al-Saud của Arab Saudi đã ở trong cung điện giữa sa mạc 482 ngày liên tiếp, làm dấy lên lo ngại về sức khỏe của ông.

  Salman, 85 tuổi, trở thành quốc vương Arab Saudi năm 2015 sau khi người anh cùng cha khác mẹ, quốc vương Abdullah, qua đời. Những tin đồn về sức khỏe đã đeo bám ông kể từ đó. Washington Post từng dẫn nhận định của một số chuyên gia cho rằng Quốc vương Salman mắc chứng tiền sa sút trí tuệ và đã trải qua phẫu thuật cắt túi mật tháng 7/2020.

  Tình trạng sức khỏe thực sự của ông là bí mật được bảo vệ chặt chẽ. Năm 2015, các luật sư hoàng gia Arab Saudi nói với Washington Post rằng Quốc vương “chắc chắn không bị sa sút trí tuệ hoặc bất kỳ chứng suy giảm tâm thần nào”.

  Quốc vương Arab Saudi Salman dự sự kiện ở thủ đô Riyadh năm 2019. Ảnh: Reuters.

  Quốc vương Arab Saudi Salman dự sự kiện ở thủ đô Riyadh năm 2019. Ảnh: Reuters.

  Sau khi phẫu thuật túi mật, Quốc vương Salman ngày 12/8/2020 rời thủ đô Riyadh đến cung điện tại Neom, một khu vực mới phát triển trên sa mạc cạnh Biển Đỏ, để “nghỉ ngơi và thư giãn”. Arab Saudit khi đó vừa trải qua đỉnh điểm của đợt bùng phát Covid-19.

  Vua Salman vẫn ở cung điện Neom kể từ đó, chủ trì các cuộc họp nội các thông qua đường truyền trực tuyến.

  “Quốc vương ở Neom vì nơi đó thực sự an toàn hơn, hạn chế người khác tiếp xúc với ông”, Bernard Haykel, chuyên gia hàng đầu về chính trị Arab Saudi tại Đại học Princeton, Mỹ, nói. “Họ cực kỳ cẩn thận vì muốn bảo vệ sức khỏe cho Quốc vương”.

  Dù Quốc vương sống ẩn dật, ông nhận được sự chăm sóc y tế tốt nhất với hơn 10 chuyên gia y tế từ Bệnh viện Cleveland của Mỹ, một nguồn tin am hiểu vấn đề cho hay. Bệnh viện này đã chăm sóc cho nhiều người thuộc giới thượng lưu trên thế giới từ những năm 1980, trong đó có cựu tổng thống Mỹ Donald Trump và một số thành viên hoàng gia Arab Saudi.

  Khu vực Neom trên sa mạc cạnh Biển Đỏ của Arab Saudi. Ảnh: Neom news.

  Khu vực Neom trên sa mạc cạnh Biển Đỏ của Arab Saudi. Ảnh: Neom news.

  Trong thời gian Quốc vương Salman ở ẩn, Thái tử Mohammed, 36 tuổi, là người cai trị trên thực tế của Arab Saudi và được dự đoán sẽ nối ngôi cha.

  Từ khi trở thành Thái tử tháng 6/2017, Mohammed tất bật thi hành các chính sách cải tổ kinh tế, giải trí và du lịch đất nước. Ông được coi là một trong những thái tử nắm nhiều quyền lực nhất của Arab Saudi từ trước tới nay.

  Huyền Lê (Theo Business Insider)