• Fri. May 20th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Quốc yến đầu tiên sau 2 năm của Chủ tịch Tập Cận Bình

  Byadmin

  Feb 5, 2022
  quoc yen dau tien sau 2 nam cua chu tich tap can binh

  Bàn tiệc tại buổi quốc yến ngày 5.2 của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

  chụp màn hình tân hoa xã

  Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin hàng chục lãnh đạo của các quốc gia và tổ chức quốc tế đã được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chiêu đãi trong một buổi quốc yến ngày 5.2 tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh.

  Khách tham dự quốc yến đã được xem các tiết mục văn nghệ và hàng thủ công mỹ nghệ truyền thống Trung Quốc trưng bày cùng với bữa ăn. Ngoài Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev của Kazakhstan, Thủ tướng Imran Khan của Pakistan, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi, Thái tử Ả Rập Xê Út Mohammed bin Salman và một số lãnh đạo từ châu Âu và châu Á – Thái Bình Dương cũng tham dự quốc yến của ông Tập.

  Các nhà lãnh đạo tại buổi quốc yến ngày 5.2 ở Đại lễ đường Nhân dân

  tân hoa xã

  Lãnh đạo các tổ chức quốc tế, bao gồm Tổng giám đốc <a href="https://thanhnien.vn/who-bien-the-moi-o-phap-chua-phai-la-moi-de-doa-post1418404.html” title=”WHO: Biến thể mới ở Pháp chưa phải là mối đe dọa”>Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus, cũng được mời đến quốc yến. Theo truyền thông Trung Quốc, ông Tedros là một trong những người cầm đuốc tại Olympic.

  Tại bữa tiệc, ông Tập đã nâng ly và kêu gọi tất cả những người tham dự “cùng chung tay vì một thế giới hòa bình lâu bền”.

  Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại quốc yến

  Tân hoa xã

  Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) cho biết Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế Thomas Bach và Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres cũng đã có các bài phát biểu ca ngợi việc Trung Quốc tổ chức Thế vận hội và đối phó với đại dịch.

  CCTV cũng phát hình ảnh một bàn tiệc lớn được trang trí cảnh mùa đông với tâm điểm là các bản sao thu nhỏ của những địa điểm tổ chức Olympic. Các đầu bếp cũng dùng thực phẩm để tạo ra cảnh thiên nhiên, như một nhóm tượng gấu trúc đang nô đùa.

  Buổi quốc yến và các cuộc gặp trong tuần này với lãnh đạo nước ngoài của ông Tập là một sự thay đổi lớn. Chủ tịch Trung Quốc đã hạn chế công du nước ngoài và tiếp khách quốc tế kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát và lan rộng vào đầu năm 2020.

  Bên lề quốc yến, ông Tập đã có các cuộc gặp cá nhân với các nguyên thủ quốc gia khác. Theo CCTV, chủ tịch Trung Quốc ngày 5.2 đã tái khẳng định sự ủng hộ đối với tổng thống Kazakhstan và cho biết Bắc Kinh “sẵn sàng giúp Kazakhstan duy trì sự ổn định” trong bối cảnh nước này vừa trải qua các vụ bạo loạn dữ dội.

  Trước đó, Chủ tịch Tập đã hội đàm với Tổng thống Nga Putin vào ngày 4.2. Đây là cuộc gặp trực tiếp lãnh đạo nước ngoài đầu tiên sau gần 2 năm của ông Tập. Hai bên đã ký một tuyên bố chung chỉ trích ảnh hưởng toàn cầu của Mỹ và phản đối việc NATO mở rộng trong bối cảnh căng thẳng xung quanh vấn đề Ukraine đang tăng cao.

  Tin liên quan