• Fri. May 20th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Quy hoạch cần phát huy lợi thế của vùng, ngành

  Byadmin

  Mar 2, 2022
  quy hoach can phat huy loi the cua vung nganh

  Hôm qua (2.3), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc của Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành và 63 tỉnh, TP về đẩy nhanh tiến độ quy hoạch và tham vấn về định hướng quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

  Theo báo cáo của Bộ KH-ĐT, đến nay, Chính phủ đã trình và Quốc hội đã phê duyệt Quy hoạch sử dụng đất quốc gia; Thủ tướng đã phê duyệt 4/38 quy hoạch ngành quốc gia (đều thuộc lĩnh vực GTVT); quy hoạch vùng ĐBSCL; quy hoạch tỉnh Bắc Giang…

  Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc họp

  Nhật Bắc

  Phát biểu kết luận, Thủ tướng Phạm Minh Chính thừa nhận tiến độ vẫn chưa được như kế hoạch đề ra và chất lượng còn nhiều băn khoăn, chưa được như mong muốn để có những quy hoạch thật tốt, trên cơ sở đó tổ chức thực hiện có hiệu quả. Nhấn mạnh hai điểm mấu chốt trong công tác lập quy hoạch là đúng tiến độ và bảo đảm chất lượng, trong đó đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu nâng cao chất lượng quy hoạch, Thủ tướng nêu rõ, trước hết phải nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác quy hoạch. “Quy hoạch phải đi trước một bước, sát thực tế, khả thi, khai thác, chỉ ra, phát huy được tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh của các lĩnh vực, khu vực, địa phương và tháo gỡ, hóa giải những hạn chế, yếu kém, mâu thuẫn, thách thức, khó khăn”, Thủ tướng nói.

  Người đứng đầu Chính phủ cũng gợi mở về việc nên chăng cân nhắc thêm một số vấn đề như phân vùng để tìm động lực phát triển mới cho đất nước và các khu vực, như khu vực Tây Bắc, Tây nguyên, ĐBSCL hay nam Trung bộ. Thủ tướng lưu ý phải lựa chọn những nhà thầu tư vấn tốt cả trong nước và ngoài nước, lắng nghe ý kiến nhiều chiều từ chuyên gia, nhà khoa học… trong phản biện, thẩm định quy hoạch.

  Tin liên quan