• Mon. Sep 12th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Quyết định sinh tử trong viện điều trị thai phụ Covid

Byadmin

Jan 26, 2022

Hà NộiThai phụ đột ngột khó thở, SpO2 tụt xuống còn 79%, bác sĩ Lương Thị Ngọc Vân, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, vội cầm bộ đàm gọi đồng nghiệp hỗ trợ.

Thai phụ 33 tuổi, thai 35 tuần, suy hô hấp nặng. Tình huống nguy cấp. Một điều dưỡng chạy đi lấy bình oxy, người khác gấp gáp đo SpO2 (độ bão hòa oxy trong máu), nhịp thở, kiểm tra dấu hiệu sinh tồn, rồi khẩn cấp lấy đường truyền tĩnh mạch, xét nghiệm máu… Bệnh nhân thở máy không xâm nhập không đáp ứng, phải chuyển sang thở máy qua ống nội khí quản; cũng chưa thể mổ ngay do vừa tiêm thuốc chống đông.

Bác sĩ Vũ Văn Vinh, trưởng tua trực, mặc bảo hộ, vội đến buồng bệnh, đánh giá tình hình và thực hiện phác đồ mạnh nhất để tăng SpO2 cho bệnh nhân. Thông thường, trường hợp này phải mổ lấy thai ngay, song nguyên tắc là sau 12 tiếng tiêm thuốc chống đông mới có thể can thiệp phẫu thuật, tránh chảy máu khi mổ. Trong khi đó, “thời gian càng kéo dài, sản phụ càng dễ suy hô hấp nặng hơn, nguy cơ mất cả mẹ lẫn con”, bác sĩ nói.

Cân nhắc lợi hại, kíp quyết định kết thúc thai kỳ sớm để bệnh nhân có cơ hội điều trị Covid-19 tốt hơn. Em bé sinh mổ, chào đời khóc lớn, nặng 2,3 kg. Người mẹ được chuyển sang phòng theo dõi bệnh nhân nặng. Hai tiếng sau mổ, do diễn biến ngày càng nặng lên, bệnh nhân được chuyển Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Cùng lúc đó, các bác sĩ tích cực theo dõi sinh mệnh của nhiều thai phụ khác, hầu hết chưa tiêm vaccine, SpO2 thấp, khó thở, tình trạng nghiêm trọng.

“Bác sĩ sản khoa phải tôn trọng nguyên tắc chuyên môn, tập trung mọi nguồn lực cứu chữa mẹ, đồng thời phải đảm bảo khả năng sống cho con bởi mỗi quyết định sẽ ảnh hưởng đến hai mạng người”, bác sĩ Vinh nói.

Bác sĩ Nguyễn Công Định (Giám đốc Trung tâm điều trị thai phụ mắc Covid-19 – Cơ sở 2 của Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội), cho biết thai phụ trên là một trong F0 nặng điều trị tại đơn vị. Cơ sở tiếp nhận những bệnh nhân đầu tiên từ ngày 5/12/2021, sau 5 ngày thiết lập. Ban đầu, đơn vị được Sở Y tế Hà Nội phân công 50 giường, là tuyến cuối điều trị thai phụ tầng ba hoặc cấp cứu sản phụ khoa. Khoảng một tuần sau, bệnh viện tăng lên 80 giường, nhưng chỉ duy trì được 10 ngày lại tiếp tục tăng số giường. Hiện, tổng số giường điều trị là trên 150 giường, dự kiến tăng lên 300 giường. Nhân lực y tế từ 15 lên 29, 34 và hiện là 44 người, chia ca làm việc, “áp lực là chưa từng có”.

Kíp bác sĩ đang phẫu thuật cấp cứu lấy thai cho sản phụ mắc Covid-19 nguy kịch. Ảnh:Bệnh viện cung cấp

Kíp bác sĩ đang phẫu thuật cấp cứu lấy thai cho sản phụ mắc Covid-19 nguy kịch. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Theo bác sĩ Vinh, Covid-19 hoành hành hai năm nhưng phác đồ điều trị cho F0 thai phụ vẫn còn nhiều mới mẻ, ít tài liệu tham khảo, nguồn thông tin hạn chế.

Thông thường, tuổi thai càng lớn, trẻ sinh ra càng khỏe mạnh. Nhưng với thai phụ có dấu hiệu chuyển nặng, nếu không kết thúc thai kỳ sớm thì bệnh sẽ diễn biến rất nhanh, dễ trở nguy kịch, đe dọa tính mạng của cả mẹ và con. Nhiều bệnh nhân buổi sáng phổi rất “đẹp”, vài tiếng sau đã “trắng xóa” nhưng chưa thể mổ ngay, buộc bác sĩ phải đưa ra chỉ định sớm, chấp nhận trẻ sinh non để giữ hai mẹ con. “Một giây khi đó quý hơn vàng, chúng tôi không có nhiều thời gian chần chừ”, bác sĩ Vinh nói.

Như một thai phụ phát hiện Covid-19 khi được 26 tuần thai, giữ đến 27 tuần 5 ngày thì vỡ ối, thai ngang, bệnh diễn biến rất nặng. Kíp quyết định mổ, bé chỉ nặng 950 g. May mắn sau khi lấy thai, người mẹ điều trị tốt, đã xuất viện còn em bé thở bình thường. Hay một bà bầu thai 38 tuần, mắc nhiều bệnh lý như nhau tiền đạo trung tâm, nhau cài răng lược, tiền sử mổ viêm phúc mạc, mổ tắc ruột, được đánh giá là ca nặng và khó, phải mổ song nguy cơ cao mất máu, nguy hiểm tính mạng. Sau khi hội chẩn, bác sĩ Vinh và bác sĩ Định cùng thực hiện ca mổ, giữ được tử cung, mất ít máu, hai mẹ con an toàn.

Điều trị và chăm sóc cho các thai phụ mắc Covid-19 khó khăn, căng thẳng hơn so với người bình thường do cơ thể mẹ gánh vác và đảm bảo sự sống cho hai người, mọi chức năng phải hoạt động cao hơn. Nhiều thai phụ 28-30 tuần cũng phải đình chỉ thai sớm để điều trị.

“Quyết định nào cũng rất khó khăn. Trong đó, chấm dứt thai kỳ sớm là điều thiệt thòi cho sơ sinh nhưng thai phụ sẽ có cơ hội điều trị Covid-19 tốt hơn. Có những thuốc ảnh hưởng đến thai nhi nên chúng tôi không thể dùng phác đồ mạnh”, bác sĩ nói.

Khó khăn khác là nhiều thai phụ không tiêm chủng do lo ngại vaccine ảnh hưởng không tốt tới thai nhi. Trong 500 bệnh nhân, khoảng 70 % không tiêm vaccine, khiến thai phụ phải đối mặt với nhiều nguy cơ hơn.

Bên trong bệnh viện điều trị sản phụ nhiễm Covid-19

Những nỗ lực cứu chữa bệnh nhân trong bệnh viện điều trị Covid cho thai phụ. Video: Thế Quỳnh

Trong tua trực của mình, từ ngày 26/12 đến 16/1, bác sĩ Vinh và đồng nghiệp điều trị cho 196 bệnh nhân F0, trong đó có 35 bệnh nhân thể nặng; thực hiện 80 ca mổ và 17 ca đẻ thường; chăm sóc 105 trẻ sơ sinh, hai trẻ dương tính với Covid -19; 93 trường hợp đã khỏi và xuất viện.

Cùng tham gia điều trị, bác sĩ gây mê Ngọc Vân vừa hỗ trợ bác sĩ phẫu thuật vừa chịu trách nhiệm về chuyên môn hồi sức, đảm bảo chức năng sống cho bệnh nhân. Sau phẫu thuật, chị đảm nhiệm việc hồi sức người bệnh tại phòng hồi tỉnh, theo dõi sát các chỉ số sinh tồn. Hành trình nhiều chục năm trong nghề khiến chị thấu hiểu và đồng cảm với thai phụ, giúp họ tin tưởng, bớt sợ hãi và an tâm sinh con.

Theo bác sĩ Vân, có nhiều tiêu chí và dấu hiệu chẩn đoán bệnh nhân chuyển nặng, quan trọng nhất là đo SpO2 đánh giá tiên lượng người bệnh ở mức độ nào. Một ngày, nhân viên y tế đo định kỳ 4 lần. Khi có bất thường, kíp liên lạc qua bộ đàm xin y lệnh. Hiện chỉ có hai bác sĩ gây mê thay phiên túc trực, chăm sóc người bệnh. “Bệnh nhân rất hỗ trợ và tuân thủ điều trị nên chúng tôi cũng được an ủi phần nào”, bác sĩ nói.

Bác sĩ theo dõi tình trạng bên nhân thông qua màn hình điều khiển trung tâm để kịp thời xử trí bất thường. Ảnh: Thế Quỳnh

Bác sĩ theo dõi tình trạng bệnh nhân thông qua màn hình điều khiển trung tâm để kịp thời xử trí bất thường. Ảnh: Thế Quỳnh

Hiện, bác sĩ Trương Minh Phương tiếp quản công việc, điều hành và phối hợp nhân lực. Trung bình mỗi ngày, đơn vị tiếp nhận hơn 10 F0, số ca mổ tăng từ 4 lên 10 ca nên luôn trong tình trạng quá tải, “nhiều khi thấy 24 giờ mỗi ngày không đủ”. Chưa kể, nhiều thai phụ tự test nhanh dương tính nhưng không nhập viện mà tự theo dõi tại nhà, đến khi nhập viện đã rất nặng. Tính đến ngày 24/1, tổng số người bệnh là 114, trong đó 105 F0 nhẹ, 4 mức trung bình, 5 nặng. 29 trẻ sơ sinh đang được chăm sóc và điều trị trong đó một trẻ dương tính.

Đứng ở “đầu sóng ngọn gió”, giữa ranh giới sống chết, mọi người tự nhủ phải đặt tính mạng thai phụ lên hàng đầu nhưng cũng sẵn sàng tâm thế cho trường hợp xấu nhất, không do dự khi tiếp nhận bệnh nhân. May mắn đến nay, tất cả thai phụ đều an toàn.

Theo bác sĩ Vân, không ai xem đây là công việc làm công ăn lương mà là trách nhiệm với tính mạng người bệnh. Họ chăm sóc bệnh nhân như người thân, mong tất cả sớm xuất viện, được về nhà. Bác sĩ khuyến cáo thai phụ nên tiêm vaccine để tránh trở nặng khi không may mắc bệnh.

“Trong ngành y, không điều gì có thể nói trước. Điều chắc chắn duy nhất tôi có thể nói là bác sĩ sẽ nỗ lực để cứu người bệnh, để không ai bị bỏ lại phía sau”, bác sĩ Vinh tiếp lời rồi hối hả quay lại guồng công việc.

Thùy An

DMCA.com Protection Status