• Tue. Nov 29th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Rà soát, xử lý các lò nấu rượu tự phát

Byadmin

Oct 28, 2022

Một số trường hợp ngâm rượu mà không có nhãn mác cũng đã bị cơ quan chức năng xử phạt. Gần đây, ở một số tỉnh, thành xảy ra các vụ ngộ độc bia rượu gây chú ý. Riêng tại huyện vùng cao Nam Giang, ông Tơ Ngôl Với nhìn nhận có trường hợp người dân ngâm rễ, củ, lá cây để uống mà “không theo một bài bản, y học nào cả”. Tại H.Nam Giang từng xảy ra vụ ngộ độc rượu hồi năm 2018 khiến 4 người tử vong, nạn nhân được xác định uống rượu có chứa methanol (loại cồn dùng trong công nghiệp).

Một lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Nam cho biết trong các vụ ngộ độc rượu thời gian qua, nguyên nhân đầu tiên và đáng báo động là nguồn rượu tự pha chế, không rõ xuất xứ; tuy nhiên, một phần cũng do sự chủ quan của chính người tiêu dùng. Trong khi đó, một lãnh đạo Bệnh viện đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam cảnh báo sự nguy hiểm khi ngộ độc rượu có chứa chất methanol. “Ban đầu bệnh nhân cảm thấy mệt, thở nhanh, nhìn mờ, sau đó nhanh chóng diễn tiến nặng dần với suy hô hấp, tụt huyết áp, hôn mê và tử vong. Methanol có độc tính rất cao. Việc sử dụng quá nhiều rượu, dù giả hay thật, cũng làm người dân luôn phải đối mặt với nguy cơ ngộ độc”, vị này cảnh báo.

Tại TP.Đà Nẵng, từ năm 2018 đến nay Ban quản lý An toàn thực phẩm tiếp nhận 17 hồ sơ sản phẩm rượu sản xuất trong nước (rượu gạo, rượu sâm, rượu hồng đào, rượu ba kích…). Qua công tác hậu kiểm, Ban quản lý chưa phát hiện các sai phạm trong quá trình sản xuất, kinh doanh rượu. Để kiểm soát rượu không đảm bảo chất lượng trên thị trường, Ban quản lý An toàn thực phẩm thường xuyên phối hợp với Cục Quản lý thị trường để kiểm soát; hiện chưa phát hiện rượu giả lưu thông trên thị trường. Tại H.Hòa Vang, trên địa bàn trước đây có một số cơ sở nấu rượu theo phương pháp truyền thống nhưng quy mô nhỏ lẻ; thời gian gần đây cũng không hoạt động thường xuyên, chỉ nấu rượu khi có người đặt hàng.

Tin liên quan