• Sat. Oct 23rd, 2021

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Rapper bị phạt 45 triệu đồng vì nhạc nhảm

  Byadmin

  Oct 14, 2021

  Nhóm Rap Nhà Làm bị phạt 45 triệu đồng vì lưu hành sản phẩm xúc phạm tín ngưỡng, tôn giáo.

  Chánh Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch – ông Phạm Cao Thái – ra quyết sáng 14/10, áp dụng khoản 4, Điều 13 Nghị định 38/2021 về xử phạt trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo. Ngoài xử phạt hành chính, nhóm còn buộc phải hủy bản ghi âm.

  Ông Cao Thái nói: “Sau khi nhận được thông tin về nhóm Rap Nhà Làm phát hành sản phẩm vi phạm đạo đức, văn hóa, chúng tôi đã kiểm tra, làm việc với nhóm và đưa ra quyết định xử phạt theo quy định. Các trường hợp khác, chúng tôi hiện chưa nhận được thông tin hay báo cáo vi phạm”.

  Trước đó, nhóm ra mắt bản rap có từ ngữ báng bổ Phật giáo khiến các nghệ sĩ, công chúng bức xúc. Video minh họa trên Youtube còn ghép mặt một thành viên của nhóm vào hình Đức Phật. Sáng 6/10, các thành viên tới chùa Quán Sứ (Hà Nội) – trụ sở Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam – quỳ sám hối, xin tha lỗi. Họ cũng xóa video khỏi Youtube và cam kết không để bản rap lan truyền trên mạng.

  Low G – đại diện nhóm – viết trên trang cá nhân hôm 6/10: “Chúng tôi thừa nhận rằng nhận thức còn kém, từ đó gây ra hành động sai trái. Chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm sâu sắc”.

  Nhóm Rap Nhà Làm ghép mặt một thành viên vào hình Đức Phật, trong video minh họa bản rap có ca từ báng bổ Phật giáo.

  Nhóm Rap Nhà Làm ghép mặt một thành viên vào hình Đức Phật, trong video minh họa bản rap có ca từ báng bổ Phật giáo.

  Hôm 7/10, Cục Nghệ thuật và Biểu diễn gửi văn bản đề nghị Thanh tra Bộ xem xét xử phạt những rapper, người sáng tạo nội dung vi phạm. Ông Lê Minh Tuấn – Phó Cục trưởng – nhận định nhạc rap hiện nay được công chúng, nhất là giới trẻ yêu thích, hưởng ứng nhiệt tình. Tuy nhiên, nhiều tác phẩm có ca từ nhạy cảm, nội dung vi phạm các quy chuẩn đạo đức, pháp luật. Ông Tuấn nói: “Không chỉ xử phạt hành chính, về lâu dài, chúng tôi sẽ có chế tài quản lý chặt chẽ, rõ ràng hơn để tránh ảnh hưởng đến công chúng và các nghệ sĩ”.

  Bộ quy tắc ứng xử của nghệ sĩ – do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang xây dựng – đề cập đến việc không sáng tác, sản xuất sản phẩm có nội dung vi phạm đạo đức, pháp luật. Ông Tuấn cho biết: “Vấn đề quản lý sản phẩm nghệ thuật trên mạng xã hội cũng là một trong những nội dung chính của luật Nghệ thuật Biểu diễn mà Bộ có kế hoạch xây dựng. Chúng ta phải giữ gìn được nét đẹp trong văn hóa, nghệ thuật nước nhà”.

  Hiểu Nhân