• Tue. Oct 26th, 2021

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Rapper Chị Cả bị phạt 35 triệu đồng vì sáng tác ‘trái thuần phong mỹ tục’

  Byadmin

  Oct 14, 2021
  rapper chi ca bi phat 35 trieu dong vi sang tac trai thuan phong my tuc
  Rapper Chị Cả bị phạt 35 triệu đồng vì sáng tác ‘trái thuần phong mỹ tục’ - Ảnh 1.

  Xin lỗi, gỡ bỏ bản rap gây phản ứng trong công chúng nhưng Chị Cả vẫn bị phạt 35 triệu đồng

  Chánh Thanh tra Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch Phạm Cao Thái xác nhận thông tin với Tuổi Trẻ Online tối 14-10.

  Ông Thái cho biết, thanh tra bộ đã có buổi làm việc dài với rapper Chị Cả (tên thật: Đinh Thanh Tùng) từ buổi sáng vắt sang chiều nay, 14-10.

  Kết quả, ông Thái ký văn bản xử phạt hành chính đối với rapper Chị Cả vì hành vi lưu hành sản phẩm Censored có nội dung trái với thuần phong mỹ tục của dân tộc. Chị Cả bị phạt 35 triệu đồng, kèm với đó là tiêu hủy sản phẩm, gỡ bỏ sản phẩm âm nhạc này khỏi các nền tảng mạng xã hội.

  Ông Thái nói quyết định này được căn cứ theo khoản 3 điều 13 nghị định 38 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo vừa có hiệu lực thi hành từ ngày 1-6.

  Khoản này quy định phạt tiền từ 30 đến 40 triệu đồng đối với hành vi lưu hành bản ghi âm, ghi hình có nội dung kích động bạo lực; ảnh hưởng xấu đến quan hệ đối ngoại; sử dụng trang phục, từ ngữ, âm thanh, hình ảnh, động tác, phương tiện biểu đạt, hình thức biểu diễn hành vi trái với thuần phong mỹ tục của dân tộc; tác động tiêu cực đến đạo đức, sức khỏe cộng đồng và tâm lý xã hội.

  Trước đó, một làn sóng chỉ trích nặng nề trên mạng xã hội đã nhắm vào bản rap Censored của Chị Cả vì những lời lẽ dung tục, cổ súy loạn luân. Áp lực từ công chúng đã khiến rapper này phải đăng lời xin lỗi khán giả trên trang cá nhân vào khuya 5-10 vì đã không chọn lọc ngôn từ khi sáng tác bài rap Censored.

  Tuyên bố xóa, ẩn tác phẩm bị phản ứng trên các nền tảng mạng (nhưng các tài khoản mạng xã hội khác vẫn đăng tải), rapper này cũng hứa sẽ chọn lọc ngôn từ kỹ càng hơn nhằm tránh rơi vào câu chuyện tương tự. Tuy nhiên rapper này vẫn phải nhận quyết định phạt của thanh tra bộ.

  Cũng liên quan, ngày 13-10, Thanh tra Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch cũng xử phạt hành chính đối với nhóm Rap Nhà Làm 45 triệu đồng cho hành vi lưu hành sản phẩm có nội dung xúc phạm tín ngưỡng, tôn giáo.

  Đợt “trừng phạt” với các rapper bị cộng đồng “la ó” vì thiếu chuẩn mực lần này của Thanh tra Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch được thực hiện theo đề nghị của Cục Nghệ thuật biểu diễn hôm 7-10. 

  Ông Lê Minh Tuấn – phó cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn – đã ký văn bản đề nghị thanh tra bộ kiểm tra, xử lý các tổ chức, cá nhân cung cấp sản phẩm có nội dung vi phạm các quy định pháp luật về nghệ thuật biểu diễn, vi phạm chuẩn mực đạo đức, thuần phong mỹ tục trên các nền tảng mạng xã hội. 

  Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 8-10, ông Tuấn cho rằng nhạc rap hiện nay được công chúng, nhất là giới trẻ yêu thích. Tuy nhiên, nhiều sản phẩm có ca từ nhạy cảm, nội dung vi phạm các quy chuẩn đạo đức, pháp luật. 

  Ông Tuấn cho biết những vi phạm này sẽ không chỉ xử phạt hành chính, về lâu dài, cần có chế tài quản lý chặt chẽ, rõ ràng hơn để tránh ảnh hưởng đến công chúng và các nghệ sĩ. Hiện Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch cũng đang tính đến việc phải xây dựng Luật nghệ thuật biểu diễn. 

  “Bên cạnh việc công chúng lên tiếng, tẩy chay, thì cơ quan quản lý cũng cần có chế tài xử lý để hoạt động nghệ thuật ngày càng phát triển lành mạnh”, ông Tuấn nói với Tuổi Trẻ Online về trách nhiệm quản lý của các cơ quan chức năng.