• Sun. Jul 3rd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Reuters: Ngoại trưởng Mỹ sẽ họp trực tuyến cùng ASEAN vào tuần sau

  Byadmin

  Jul 31, 2021
  reuters ngoai truong my se hop truc tuyen cung asean vao tuan sau
  Reuters: Ngoại trưởng Mỹ sẽ họp trực tuyến cùng ASEAN vào tuần sau - Ảnh 1.

  Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken – Ảnh: REUTERS

  Một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 31-7 nói với Reuters rằng các cuộc họp trực tuyến sẽ diễn ra trong năm ngày liên tiếp vào tuần sau. Các cuộc họp này bao gồm làm việc cùng 10 bộ trưởng ngoại giao của thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và một số quốc gia khác.

  Ngoài ra, ông Blinken cũng sẽ làm việc với các quốc gia thuộc hạ lưu sông Mekong như Myanmar, Campuchia, Lào, Việt Nam và Thái Lan.

  “Tôi cho rằng việc này thể hiện rõ cam kết của chúng tôi tại khu vực”, vị quan chức ngoại giao nguồn tin của Reuters cho biết.

  Trong những năm gần đây, các quan chức hàng đầu của Mỹ không thường xuyên tham gia những cuộc họp của ASEAN và thường cử cấp dưới tới làm việc tại các cuộc họp thượng đỉnh của khu vực.

  Giới quan sát trước đó đánh giá chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden có phần lơ là với Đông Nam Á trong những ngày đầu nhiệm kỳ.

  Tuy nhiên, đánh giá này đã phần nào nhạt đi sau các chuyến thăm gần đây của phía Mỹ. Trong năm nay, Thứ trưởng Mỹ Wendy Sherman đã ghé thăm Indonesia, Campuchia và Thái Lan hồi tháng 5 và tháng 6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã đến Việt Nam và Philippines trong tuần này.

  Phó Tổng thống Kamala Harris cũng dự tính sẽ tới thăm Singapore và Việt Nam trong thời gian sắp tới.

  Người quan chức tại Bộ Ngoại giao Mỹ nói với Reuters rằng các nước Đông Nam Á nhận ra khi Mỹ “không có mặt” và đó là lúc họ lo lắng về việc Mỹ không xem trọng khu vực này.

  Bên cạnh đó, vị quan chức trên cũng đánh giá các khoản quyên góp vắc xin COVID-19 cho Đông Nam Á đã thay đổi hình ảnh của Mỹ trong mắt các nước Đông Nam Á.

  Tính tới giữa tuần sau, Mỹ sẽ quyên góp tổng cộng 23 triệu liều vắc xin COVID-19 cho Đông Nam Á, nơi đại dịch COVID-19 vẫn đang căng thẳng và tỉ lệ tiêm chủng còn thấp.

  Ông Blinken cũng được cho là sẽ tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng tại Myanmar trong những cuộc họp sắp diễn ra.