• Sun. Sep 11th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Rò rỉ nội dung đề xuất an ninh Mỹ gửi Nga

Byadmin

Feb 3, 2022

Mỹ đề xuất biện pháp kiểm soát vũ trang và xây dựng lòng tin nhằm giảm căng thẳng Ukraine trong văn bản hồi đáp Nga mới bị rò rỉ.

Tờ El Pais của Tây Ban Nha hôm qua công bố nội dung văn bản hồi đáp yêu cầu an ninh được Mỹ và NATO gửi cho Nga cuối tháng trước, trong đó Washington đề xuất “những biện pháp minh bạch mang tính tương xứng có điều kiện” để giảm căng thẳng với Moskva.

“Hai bên sẽ thống nhất không triển khai các hệ thống tên lửa tiến công phóng từ mặt đất và lực lượng chiến đấu thường trực trên lãnh thổ Ukraine”, văn bản có đoạn.

Xe tăng T-72B3 Nga tham gia diễn tập chung với Belarus ở thao trường Mulino, tỉnh Nizhny Novgorod ngày 17/1. Ảnh: RIA Novosti.

Xe tăng Nga diễn tập chung với Belarus ở tỉnh Nizhny Novgorod ngày 17/1. Ảnh: RIA Novosti.

Mỹ cho biết sẵn sàng hợp tác để đạt đồng thuận với Nga, cũng như các đồng minh và đối tác châu Âu, về hàng loạt vấn đề an ninh. Trong khi đó, NATO nhấn mạnh Ukraine và mọi quốc gia có chủ quyền đều được phép xin gia nhập liên minh. Cả hai văn bản đều có nội dung kêu gọi Nga khôi phục quan hệ ngoại giao với NATO, nối lại đàm phán hiệp ước kiểm soát tên lửa hạt nhân với Mỹ.

“Chúng tôi không bao giờ bình luận về những thông tin nghi rò rỉ”, quan chức NATO cho hay.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga đã nắm được thông tin nhưng từ chối xác thực. “Chúng tôi không công bố gì cả và tôi không muốn bình luận về điều này”, ông cho hay.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price sau đó cho biết tờ El Pais đã mô tả chính xác quan điểm của Mỹ. “Tôi chưa phát hiện dấu hiệu nào cho thấy những văn bản đó là giả”, ông nói và nhấn mạnh Washington không làm rò rỉ văn bản hồi đáp.

Mỹ và NATO cuối tháng trước gửi văn bản phản hồi về các đề xuất an ninh được Nga công bố nhằm hạ nhiệt căng thẳng trong khủng hoảng Ukraine. Trong những đề xuất an ninh của Nga có yêu cầu cấm NATO kết nạp Ukraine và mở căn cứ mới trên lãnh thổ những quốc gia từng thuộc Liên Xô.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken từ chối cung cấp nội dung hồi đáp với lý do tạo “không gian đàm phán bí mật” cho ngoại giao. Ông mô tả văn bản đề cập đến các nguyên tắc cốt lõi mà Mỹ quyết tâm duy trì, trong đó có “chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, cũng như quyền của các quốc gia được lựa chọn các thỏa thuận an ninh và liên minh của riêng họ”.

Những vấn đề khác được đề cập trong văn bản phản hồi còn có minh bạch về hoạt động quân sự ở Ukraine, biện pháp tăng cường lòng tin trong diễn tập quân sự và điều chuyển quân ở châu Âu, cũng như kiểm soát vũ khí liên quan đến tên lửa ở châu lục và một thỏa thuận kiểm soát vũ khí hạt nhân.

Ngoại trưởng Nga cho hay văn bản phản hồi của Mỹ “phần nào hợp lý” đối với những yêu cầu thứ yếu của Moskva. Ông nói thêm rằng phần trả lời của Mỹ “gần như là ví dụ về sự đúng mực trong ngoại giao”, nhưng văn bản của NATO lại “quá cầu toàn”.

Căng thẳng leo thang sau khi Mỹ và NATO cáo buộc Nga tập trung hơn 100.000 quân sát biên giới và lên kế hoạch tiến đánh nước láng giềng. Nga nhiều lần bác bỏ thông tin này và tuyên bố chúng “vô căn cứ”, khẳng định mọi động thái quân sự ở biên giới phía tây hoàn toàn vì mục đích phòng thủ.

Vũ Anh (Theo El Pais)

DMCA.com Protection Status