• Wed. Jul 6th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Robot siêu nhỏ ‘bơi’ trong cơ thể xử lý các cục máu đông

  Byadmin

  Jan 12, 2022
  robot sieu nho boi trong co the xu ly cac cuc mau dong
  Robot siêu nhỏ ‘bơi’ trong cơ thể xử lý các cục máu đông - Ảnh 1.

  Thiết kế robot có đường xoắn ốc giống như đinh vít – Ảnh: Li Zhang

  Theo Daily Mail, robot này được các kỹ sư từ Đại học Hong Kong (Trung Quốc) phát triển với thiết kế lấy cảm hứng từ kết cấu phần đuôi của những vi khuẩn như E.coli.

  Robot có kích thước siêu nhỏ. Chuyển động của robot có thể được các y bác sĩ điều khiển nhờ ứng dụng từ trường.

  Robot sẽ linh hoạt di chuyển nương theo hướng đi của máu trong thành mạch. Ngoài ra, lực từ trường tác dụng lên robot cũng có thể đủ mạnh giúp robot “bơi” ngược dòng trong mạch máu khi cần thiết.

  Khi đến được vị trí của các cục máu đông, robot sẽ tiết ra chất hoạt hóa plasminogen mô người (t-PA) mà robot mang theo từ bên ngoài với liều lượng đã được bác sĩ tính toán phù hợp.

  Các thử nghiệm trong những mô hình tĩnh mạch giả chứa máu heo cho thấy dùng robot hiệu quả hơn 5 lần so với khi bệnh nhân uống thuốc thông thường.

  Tiến sĩ Li Zhang, trưởng nhóm nghiên cứu từ Đại học Hong Kong, giải thích robot có thể di chuyển linh hoạt quanh những cục máu đông và tiết ra đúng lượng t-PA cần thiết, không bị hao hụt như khi dùng thuốc.

  Ngoài ra, robot có thể “làm sạch” không bỏ sót một khu vực nào, hạn chế được những trường hợp thuốc làm giảm tắc nghẽn mạch máu ở một điểm nhưng lại vô tình khởi phát đông máu tại một khu vực khác.

  Robot siêu nhỏ ‘bơi’ trong cơ thể xử lý các cục máu đông - Ảnh 2.

  Tiến sĩ Li Zhang

  Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cho biết một điểm hạn chế đến thời điểm hiện tại là việc khó điều hướng robot trong khoảng cách quá xa trong cơ thể. Vì vậy, nhóm cho rằng trước mắt phương pháp này có thể được thử nghiệm với những vị trí máu đông dễ tiếp cận.

  Theo tiến sĩ Li Zhang, tương lai cho công nghệ này hiện rất rộng mở. Nhờ sự nhỏ gọn và linh hoạt của robot, các bác sĩ có thể “nhờ” robot vận chuyển thêm nhiều thứ khác vào các vị trí của cơ thể như trong các liệu pháp tế bào gốc hoặc phương pháp đốt nóng cục bộ để tiêu diệt tế bào ung thư.

  Chế tạo đuôi robot giúp cân bằng cơ thể Chế tạo đuôi robot giúp cân bằng cơ thể

  TTO – Các nhà khoa học của Đại học Keio, Nhật Bản vừa giới thiệu một sản phẩm độc đáo: chiếc đuôi robot được gắn vào cơ thể nhằm giúp người già, người khuyết tật giữ thăng bằng không bị ngã.