Ronaldo và dấu ấn không phai nhạt ở quê nhà

Bồ Đào NhaSự nghiệp viên mãn của Cristiano Ronaldo – người tròn 37 tuổi hôm nay 5/2 – khởi đầu từ Madeira – vùng quê hẻo lành mà anh làm quen với trái bóng tròn.

Bảng hiệu sân bay của Madeira được đặt cạnh ảnh và tên Cristiano Ronaldo. Ảnh: Sky Sports

Bảng hiệu sân bay của Madeira được đặt cạnh ảnh và tên Cristiano Ronaldo. Ảnh: Sky Sports

Sư hiện diện của Ronaldo rất dễ được cảm nhận tại Madeira. Sân bay của vùng này được đặt theo tên của Ronaldo, với một bức tượng bán thân anh được đặt bên ngoài. Và dù đã rời đi một phần tư thế kỷ, Ronaldo vẫn là là nguồn cảm hứng vô tận cho những cầu thủ trẻ tại hòn đảo tọa lạc tại miền Bắc Đại Tây Dương này.

Bảo tàng trên bến du thuyền ở Funchal, thủ phủ của Madeira, cho thấy rất rõ điều đó. Đây là một nơi đặc biệt, trưng bày những kỷ vật của Ronaldo từ những ngày vinh quang ở Man Utd, được xen kẽ với những danh hiệu anh giành được trong các giải đấu nhỏ khi còn bé ở Madeira.

Mẹ Ronaldo – bà Dolores Aveiro – thi thoảng vẫn tới đây, nhâm nhi cốc cà phê buổi sáng. Bên trong bảo tàng, một bức tường ghi lại bảy giai đoạn trong sự nghiệp của Ronaldo, với Sporting chỉ đứng thứ ba. Hai giai đoạn đầu tiên của anh gồm thời điểm khoác áo CLB nghiệp dư Andorinha và sau đó là Nacional, một trong những CLB lớn nhất của Madeira.

Việc sắp đặt cũng mang lại cảm giác kỳ lạ, khiến người xem cảm giác câu chuyện về Ronaldo mang tính toàn cầu. Có những bức thư từ trẻ em trên khắp thế giới, được xếp bên cạnh những bức thư địa phương. Cùng với đó là bức tượng mang dòng chữ gọi Ronaldo là cầu thủ hay nhất thế giới, và bức tranh tường mô tả CR7 là người con của Madeira.

Ai cũng có câu chuyện riêng. Narciso Chaves – hướng dẫn viên du lịch ở Funchal – nhớ lại khoảnh khắc đứng cạnh Ronaldo trong một hộp đêm, khi anh còn là cầu thủ tuổi teen và được kỳ vọng sẽ trở thành ngôi sao hàng đầu. “Các trọng tài đã nói về Ronaldo từ khi anh ấy mới 10 tuổi”, Chaves kể về việc Ronaldo – khi mới 12 tuổi – đối đầu với các đối thủ 16 tuổi. “Họ không biết làm thế nào để ngăn chặn Ronaldo”. Những câu chuyện về Ronaldo tại Santo Antonio, ở phía đông bắc Funchal, nhanh chóng lan truyền khắp thành phố.

Khi anh lên 10 tuổi, Nacional đã chèo kéo Ronaldo khỏi Andorinho – nơi bố Ronaldo làm quản lý trang phục thi đấu – bằng cách đổi lấy một số thiết bị tập luyện. Người dân tại Nacional đều biết tới Ronaldo, dù anh chỉ đá cho CLB hai năm.

Có một bức ảnh nổi tiếng của Ronaldo trong bộ quần áo bóng đá Nacional khi anh còn bé. Nó xuất hiện khắp nơi, từ bảo tàng, trên cửa sổ của văn phòng trung tâm thành phố, cho đến mô hình tấm thẻ thành viên của Ronaldo bên trong cửa hàng tại SVĐ của CLB, trên ngọn núi cao nhìn ra toàn Funchal.

Mô hình tấm thẻ thành viên CD Nacional của Ronaldo trưng trong bảo tàng mang tên anh tại Madeira. Ảnh: Sky Sports

Mô hình tấm thẻ thành viên CD Nacional của Ronaldo trưng trong bảo tàng mang tên anh tại Madeira. Ảnh: Sky Sports

Những bức tường trên sân tập trích dẫn câu nói của Ronaldo: “Đây là nơi khởi đầu sự nghiệp của tôi”. Khu phức hợp hiện được đặt theo tên của chính siêu sao Bồ Đào Nha. “Thật vui và tự hào khi tên của tôi được gắn liền với học viện CD Nacional”, một bức tường khác ghi lại.

Những đứa trẻ thi đấu trên sân tập này, ngay cạnh sân nhà của Nacional – Estadio da Madeira. Tại đây, Nacional vẫn hy vọng một ngày nào đó có thể khai quật được một tài năng tương tự Ronaldo.

Joao Hugo Vieira là một trong những HLV đội trẻ sử dụng Ronaldo để truyền cảm hứng. “Ronaldo là nguồn cảm hứng cho tất cả”, Vieira nói với Sky Sports. “Cậu ấy là tấm gương và nguồn cảm hứng cho những cầu thủ trẻ khao khát đạt được thành công. Ngay cả với những người không đá bóng, Ronaldo vẫn là tấm gương về sự chăm chỉ và vượt qua nghịch cảnh”.

Vieira đồng thời thừa nhận rằng khó có khả năng huấn luyện một Ronaldo khác. “Với tư cách là HLV, công việc của chúng tôi là thúc đẩy các cầu thủ trẻ đạt được mục tiêu và cố gắng vượt qua các chướng ngại vật thành công”, ông nói.

Một phần là do tài năng của Ronaldo quá hiếm. Mặt khác, các cơ hội ở đây cũng vậy. “Là một cầu thủ trẻ ở Madeira, rất khó để khát khao thành cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp. Thị trường và các cơ hội bước ra ánh sáng luôn nhỏ hơn”, Vieira giải thích. “Mọi thứ rất khó khăn. Thật đáng tiếc, bởi cơ hội ở đây luôn có hạn dù bạn là cầu thủ hay HLV”.

Nhưng Nacional không thiếu tài năng. “Những cầu thủ chất lượng. Có rất nhiều cầu thủ trẻ tiềm năng, dù các giải đấu không có nhiều”, Vieira nói. Để thành công, các cầu thủ phải ra đi, như Ronaldo đã làm. Huyền thoại Artur Pinga cũng làm như vậy năm 1930, rồi trở thành một huyền thoại ở Porto.

Ronaldo là hình mẫu, cảm hứng và động lực cho mọi đứa trẻ ở Madeira tìm đến với bóng đá. Ảnh: Sky Sports

Ronaldo là hình mẫu, cảm hứng và động lực cho mọi đứa trẻ ở Madeira tìm đến với bóng đá. Ảnh: Sky Sports

Ronaldo vẫn giữ liên hệ chặt chẽ với hòn đảo này. Anh thường xuyên trở lại Madeira để tham dự các lễ hội và thăm gia đình. Nhiều người muốn Ronaldo cống hiến nhiều hơn cho Madeira, trong khi một số thắc mắc hòn đảo này đã giúp gì cho Ronaldo – một cậu bé nghèo phải dựa vào những tờ giấy phát từ nhân viên McDonald để được cho ăn.

Ronaldo khó lòng trở lại cuộc sống yên tĩnh tại Madeira, ngay cả sau khi đã giải nghệ. Manchester, Madrid, Milan hoặc Miami có thể là nơi nghỉ ngơi của Ronaldo sau sự nghiệp vinh quang. Theo một khía cạnh nào đó, tầm vóc của Ronaldo quá lớn so với Madeira, từ khi anh rời đi năm 12 tuổi. Dù vậy, tầm ảnh hưởng của Ronaldo tại hòn đảo này không phai nhạt qua thời gian.

Hồng Duy (theo Sky Sport)