• Tue. Feb 14th, 2023

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Rumani có phải là thị trường xuất khẩu lao động tiềm năng?

ByViet Bai 1

Sep 15, 2021

Rumani là quốc gia thuộc khu vực Châu Âu – Quốc gia có nền kinh tế khá phát triển. Vậy nếu đi xuất khẩu lao động Rumani thì người lao động sẽ được hưởng những chế độ đãi ngộ ra sao? Rumani có phải la thị trường xuất khẩu lao động tiềm năng đối với người Việt hay không?. Hãy cùng NHANLUCTOANCAU tìm hiểu nhé.

XKLĐ Rumani (Ảnh: Nhanluctoancau)

1. Giới thiệu đôi chút về đất nước Rumani

Rumani (romania) là một quốc gia nằm tại đông nam châu Âu, với diện tích 238.391 km². România giáp với Ukraina và Moldova về phía bắc và đông bắc; giáp với Hungary về phía tây bắc; giáp với Serbia về phía tây nam; giáp với Bulgaria về phía nam và giáp với Biển Đen về phía đông. Nước này nằm trên phần lớn diện tích của đồng bằng sông Danube.

Đất nước Rumani

Đất nước Rumani

Mặc dù là một trong những nước nghèo nhất trong Liên minh châu Âu, nhưng România đứng thứ 50 về chỉ số phát triển con người và là một nước đang phát triển, với tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm là 7% (tính đến năm 2017). Nền kinh tế chủ yếu dựa vào các ngành dịch vụ, và là một nhà sản xuất và xuất khẩu máy móc và năng lượng điện, có các công ty sản xuất ôtô như Dacia và OMV Petrom. Đại đa số người România tự nhận mình là Kitô hữu và nói tiếng România. Lịch sử văn hoá của România thường được đề cập đến khi nói về các nghệ sỹ có ảnh hưởng, nhạc sĩ, nhà phát minh và vận động viên thể thao. (theo Wikipedia).

2. Quyền lợi khi đi XKLĐ Rumani

So với Nhật Bản hay Hàn Quốc, lao động tại Rumani có mức lương chỉ tương đương Đài Loan. Làm việc tại đây lao động sẽ có mức thu nhập cơ bản từ 650 – 1000 USD/tháng (khoảng 14.000.000 – 22.000.000 vnđ/tháng) chưa bao gồm lương làm thêm ngoài giờ.

Nếu tính thêm làm thêm lao động tại Rumani có thể nhận tới mức lương 30 triệu VNĐ/ Tháng, đây thực sự là mức thu nhập khá hấp dẫn  đối với lao động Việt. Ngoài ra, khi làm việc tại thị trường này, người lao động còn được hưởng những quyền lợi hấp dẫn như:

  • Chăm sóc y tế theo luật Rumani
  • Phương tiện đi lại từ nơi ở đến nơi làm việc và ngược lại.
  • Chỗ ăn, ở miễn phí.
  • Thời gian làm việc: 8 tiếng/ngày
  • Người lao động sẽ được công ty đóng bảo hiểm hàng năm theo quy định của luật pháp Rumani
  • Người lao động làm việc được 5 năm thì sẽ được nhập cư ở Rumani và 07 năm sẽ được nhập tịch vào Rumani

Thu nhập mà người lao động nhận được khi làm việc tại Rumani cũng tương đối hấp dẫn

3. Có nên đi XKLĐ Rumani không?

  1. Ưu điểm khi đi XKLĐ tại Rumani

– Xuất cảnh dễ dàng

– Công việc không quá nặng nhọc

– Mức thu nhập khá: Lao động tại Rumani có mức thu nhập trung bình từ 14-22 triệu/ tháng. Đây là mức thu nhập không phải quá cao so với làm việc tại Việt Nam nhưng với lao động phổ thông thì đây là mức thu nhập đáng mơ ước

– Điều kiện tham gia thấp: Đi XKLĐ tốt những trường hợp lớn tuổi, hình xăm, đã đi XKLĐ nước khác về hoàn toàn có thể tham gia thị trường này

– Chi phí đi khá thấp, có cơ hội định cư taị Rumani

  1. Nhược điểm

–  Tâm lý lao động sợ bị lừa, bị bán

– So với Nhật Bản hay Hàn Quốc thu nhập tại thị trường này chưa nổi bật

– Ngành nghề tham gia còn hạn chế chủ yếu làm việc trong ngành xây dựng, mộc, may công nghiệp và giúp việc.

Như vậy, nhanluctoancau.com cho rằng Rumani là một thị trường XKLĐ tương đối hấp dẫn và phù hợp với đối tượng lao động Việt Nam. Đây là cơ hội để những ai chưa có công việc ổn định hoặc thu nhập bấp bênh có cân nhắc và lựa chọn tham gia thị trường xuất khẩu lao động tiềm năng này. Chúc các bạn thành công!.