• Fri. Aug 19th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Rút BHXH một lần vì ‘sợ lỗ nếu chẳng may mất sớm’

Byadmin

Jun 22, 2022

Nhiều người quen của tôi không khó khăn nhưng họ rút BHXH một lần để ăn xài vì lý do sợ chết, sợ lỗ sẽ không kịp hưởng lương hưu.

Trong cuộc đời này, ai cũng gặp những khó khăn nhất định. Nếu ai cũng viện lý do khó khăn để rồi rút sạch BHXH một lần thì sao không tự hỏi bây giờ còn trẻ, còn sức lao động kiếm tiền mà khó khăn trước mắt cũng không thể vượt qua thử hỏi lúc về già sẽ thế nào?

Mẹ tôi ngày xưa lúc đang gặp khó khăn, thấy bác tôi rút BHXH một lần cũng bị dao động, định rút theo. Cũng may nhờ có người khuyên nên bây giờ bà mới có lương hưu, đã được bảy năm rồi.

>>Tuổi già không lương hưu của bố mẹ tôi

Bác tôi giờ không lương hưu, 60 tuổi phải còng lưng đi làm. Mẹ tôi kể ngày đó không rút BHXH một lần như mọi người nên phải đi vay mượn mỗi người một ít.

Tháng nào cũng mượn tiền ăn trước rồi chờ lãnh lương trả sau. Lúc nào cũng trong tâm thế trả nợ, ăn uống khổ sở thành thói quen đến giờ. Thức ăn toàn trứng luộc, trứng chiên (gà tự nuôi để lấy trứng), rau luộc chấm mắm, đậu phộng muối vừng, sang lắm mua thêm khoanh giò, một xíu chà bông ăn dè.

BHXH không mang tính thương mại nên tôi chẳng hiểu sao nhiều người cứ tính so sánh kiểu phải thu lãi hơn lãi ngân hàng mới chịu. BHXH mang tính an sinh xã hội, lấy của người còn đủ sức lao động để chăm lo cho người mất sức.

Hãy nghĩ những gì bạn đang đóng góp lúc trẻ là giúp xã hội chăm lo cho thế hệ ông bà, cha mẹ của bạn hiện tại, và khi bạn già đi thì nhận lại sự đóng góp của thế hệ con cháu. Thu hẹp lại phạm vi trong gia đình, ví von như vậy bạn có tính toán thiệt hơn với cha mẹ hay con cháu của mình không?

Trường hợp nói rằng sợ chết sớm không được hưởng hết số đã đóng, nghĩ vậy là “bị lỗ”, người sống lâu hưởng nhiều hơn số đóng rất ít, nghe có ích kỷ không?

Tại sao không nghĩ phần của mình lúc đó bù đắp giúp xã hội chăm sóc những người sống thọ. Làm ơn nhớ kỹ từ “an sinh xã hội” trong loại hình bảo hiểm này. Thay vì lo tính toán lấy hết trước phần của mình để không cho mấy bác sống thọ hơn hưởng, sao bạn không nghĩ cách sống thọ để cùng hưởng với họ?

>> Trăn trở lương hưu ‘3 triệu đồng chỉ đủ ăn sáng’

Nhiều người chưa hiểu rõ bản chất của BHXH, nó không phải là để kiếm lãi sinh lời mà là an sinh xã hội. Chúng ta nên trong tâm thế cho đi nhiều hơn nhận lại. Người trẻ lao động và đóng tiền để nuôi người già hết khả năng lao động chứ không phải lấy lại ngay phần của mình khi đang còn trẻ.

Tại sao không nên rút một lần? Ngoài việc mất chế độ hưu thì không phải ai cũng giỏi quản lý tài chính hay đầu tư. Tiền để ở BHXH giữ và phát từng đợt khi về hưu thì còn. Chứ nếu rút ra gửi ngân hàng sẽ có rủi ro xài lẹm hết đi vì dễ tiện tay tiêu xài. Nếu một người giỏi quản lý tài chính thì chắc họ cũng đã không thiếu tiền đến mức phải rút một lần.

Sự bất cập ở khâu nào đó không đáng sợ bằng sự bất cập ở chính tư duy của mỗi cá nhân. Tôi thông cảm cho những người không còn cách nào khác phải rút nhưng cũng lo lắng và tiếc thay cho họ. Còn đa số những người quen của tôi không khó khăn, họ rút để ăn xài vì lý do sợ chết, sợ lỗ vì không kịp hưởng lương hưu.

Lê Minh Châu

>>Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net. Gửi bài tại đây.