• Thu. May 19th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Sai lần khiến trẻ vẫn nhiễm bạch hầu, uốn ván, ho gà

  Byadmin

  Sep 16, 2021
  sai lan khien tre van nhiem bach hau uon van ho ga

  Nếu cho rằng, chỉ cần tiêm ngừa bạch hầu, uốn ván, ho gà đầy đủ ở năm đầu đời, cơ thể sẽ miễn nhiễm với bệnh, thì bạn đã lầm.

  Thực tế, dù đã chủng ngừa nhưng theo thời gian, sự miễn dịch của cơ thể với các bệnh này sẽ dần suy giảm. Nếu không được tiêm nhắc lại, nguy cơ nhiễm bệnh là rất cao.

  bạch hầu, uốn ván, ho gà là 3 căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm đã từng bùng phát cướp đi sinh mệnh của nhiều người trên thế giới. Người mắc bệnh có thể có nhiều biến chứng nguy hiểm nặng nề như suy hô hấp, viêm phổi, viêm não (đối với bệnh ho gà); viêm cơ tim và viêm thần kinh (đối với bệnh bạch hầu); co thắt thanh quản, thuyên tắc phổi, gãy xương (đối với bệnh uốn ván)…

  Với mức độ nguy hiểm như vậy, trẻ dưới 2 tuổi đã được triển khai tiêm ngừa rộng rãi các mũi vaccine bạch hầu, uốn ván, ho gà. Dù vậy, nhiều phụ huynh lầm tưởng rằng trẻ đã tiêm các mũi này ở độ tuổi đầu đời sẽ miễn nhiễm với bệnh suốt đời, không tiêm nhắc lại, do đó nhiều trường hợp vẫn nhiễm bệnh.

  Ở Việt Nam, từ năm 2015 đến nay, số ca mắc uốn ván vẫn luôn được báo cáo với hơn 350 ca hằng năm. Bệnh bạch hầu xuất hiện rải rác chùm ca bệnh tại các tỉnh miền Trung. Đối tượng mắc các bệnh này tập trung chủ yếu ở người lớn và trẻ lớn. Riêng bệnh ho gà được ghi nhận đang có chiều hướng gia tăng số ca mắc, đặc biệt ở trẻ nhỏ dưới 4 tháng tuổi chưa được bảo vệ bằng vaccine.

  Trẻ cần được tiêm nhắc vaccine bạch hầu - uốn ván - ho gà để củng cố miễn dịch. Ảnh: VNVC

  Trẻ cần được tiêm nhắc vaccine bạch hầu – uốn ván – ho gà để củng cố miễn dịch. Ảnh: VNVC

  Do vậy, hiện nay các tổ chức y tế uy tín trên thế giới khuyến cáo cần tiêm đúng lịch và đúng liều các vaccine ngừa bạch hầu, uốn ván, ho gà cho trẻ ngay từ năm đầu đời và không được bỏ qua các mũi tiêm nhắc sau đó. Vaccine này thường chỉ tạo hiệu quả bảo vệ cơ thể trong một giai đoạn nhất định, theo thời gian, sự miễn dịch phòng bệnh sẽ suy giảm. Nếu không được tiêm nhắc trẻ có nguy cơ nhiễm bệnh.

  Bên cạnh việc hoàn tất lịch chủng ngừa cơ bản và tiêm nhắc cho trẻ dưới 2 tuổi, các vaccine 3 thành phần phòng bạch hầu, uốn ván, ho gà được tiêm nhắc tại nhiều các cột mốc khác nhau trong đời:

  – Trẻ em từ 4 đến 7 tuổi

  – Trẻ em và thanh thiếu niên từ 9 đến 15 tuổi

  – Phụ nữ chuẩn bị mang thai

  – Người lớn tuổi

  – Người lớn có bệnh lý mãn tính đi kèm như các bệnh lý phổi, hen suyễn, tim mạch, bệnh thận…

  Ở các cột mốc từ 4 – 7 tuổi; từ 9 – 15 tuổi; phụ nữ chuẩn bị mang thai và người già trên 50 tuổi là những cột mốc được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đề nghị tiêm nhắc lại, nhằm phát huy công dụng phòng bệnh, vừa thiết lập nên hàng rào miễn dịch cộng đồng giúp ngăn ngừa sự lây lan của bệnh một cách hiệu quả.

  Tiêm nhắc vaccine bạch hầu, uốn ván, ho gà ở những cột mốc trên mang lại các lợi ích: giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong cho các đối tượng tiêm chủng; giảm nguy cơ lây nhiễm cho trẻ sơ sinh (từ 0 đến 3 tháng tuổi) chưa được chủng ngừa đầy đủ đang sống chung trong gia đình; thiết lập nên hệ miễn dịch cộng đồng giúp phòng tránh dịch bệnh lây lan; giảm các chi phí phát sinh khi mắc bệnh.

  Hoài Thương