• Sun. Aug 7th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Samsung vượt TSMC về sản xuất chip 3 nm

Byadmin

Jun 30, 2022

Samsung đã bắt đầu sản xuất hàng loạt chip 3 nm đầu tiên thế giới, trong khi TSMC dự kiến đến hết năm mới áp dụng quy trình này.

Theo Samsung, những mẫu chip trên tiến trình 3 nm sẽ tiết kiệm điện hơn 45% so với chip 5 nm hiện tại, đồng thời hiệu suất cao hơn 23% và diện tích bề mặt nhỏ hơn 16%. Hãng cho biết chip 3 nm thế hệ hai sẽ còn giảm tiêu thụ điện năng 50%, giảm kích thước 35% và tăng hiệu suất lên 30% trong tương lai.

Nhân viên Samsung cầm tấm wafer 3 nm tại dây chuyền sản xuất ở Hàn Quốc. Ảnh: Samsung

Nhân viên Samsung cầm tấm wafer 3 nm tại dây chuyền sản xuất ở Hàn Quốc. Ảnh: Samsung

Thành tựu của Samsung được đánh giá là cột mốc quan trọng trong nỗ lực cạnh tranh với TSMC – công ty đứng đầu về sản xuất và gia công chip, là đối tác lớn của một loạt tên tuổi nổi tiếng trong đó có Apple, MediaTek…

Tuy nhiên, theo Bloomberg, Samsung chưa thể đánh chiếm thị phần của TSMC hiện tại, trừ khi hãng chứng minh hiệu quả của tiến trình 3 nm mới đủ sức cạnh tranh trên thị trường.

Đại diện Samsung cho biết chip 3 nm ban đầu sẽ được trang bị cho các sản phẩm “hiệu suất cao, tiêu thụ điện năng thấp”, nhưng không phải cho thiết bị di động. Tuy nhiên, công ty có kế hoạch sớm áp dụng tiến trình 3 nm cho chip di động thời gian tới.

Hiện chip 3 nm được sản xuất đầu tiên tại nhà máy Hwaseong, sau đó mở rộng sang Pyeongtaek tại Hàn Quốc. Trong khi đó, nhà máy Samsung ở Texas dự kiến cho ra lò chip 3 nm đầu tiên vào năm 2024.

Bảo Lâm