• Tue. May 24th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Sân bay bí mật tập kết vũ khí chuyển cho Ukraine

  Byadmin

  Mar 7, 2022
  san bay bi mat tap ket vu khi chuyen cho ukraine

  Một sân bay ở Đông Âu gần biên giới với Ukraine được Mỹ và đồng minh dùng làm điểm trung chuyển vũ khí cho Kiev.

  Đại tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tuần trước thăm một sân bay gần biên giới với Ukraine, nơi phương Tây tập kết vũ khí chuyển cho Kiev, một quan chức quốc phòng Mỹ ngày 4/3 nói với CNN.

  Vị trí của sân bay này được giữ bí mật. Trong chuyến thăm, tướng Milley gặp các binh sĩ, nhân viên và kiểm tra hoạt động tại sân bay. Trong những ngày qua, sân bay này tăng số chuyến bay tiếp nhận lên 17, công suất tối đa của cơ sở.

  Trong số vũ khí được đưa sang Ukraine có tên lửa chống tăng. Quan chức quốc phòng Mỹ cho biết Nga chưa nhắm vào lô vũ khí, song lo ngại họ có thể để ý đến chúng khi tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch quân sự tại Ukraine.

  Lính Ukraine dỡ tên lửa chống tăng FGM-148 Javelin được Mỹ chuyển tới sân bay Boryspil ở ngoại ô thủ đô Kiev ngày 10/2. Ảnh: Reuters.

  Lính Ukraine dỡ tên lửa chống tăng FGM-148 Javelin được Mỹ chuyển tới sân bay Boryspil ở ngoại ô thủ đô Kiev ngày 10/2. Ảnh: Reuters.

  Sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ngày 24/2 nhằm “phi vũ trang và phi phát xít hóa Ukraine”, vận tải cơ quân sự của Mỹ và các nước phương Tây bay liên tục trên bầu trời châu Âu, chở lực lượng NATO tái bố trí đến sườn phía đông của liên minh và đưa vũ khí tới điểm trung chuyển, trước khi chúng tới Ukraine.

  Bộ Tư lệnh châu Âu của Mỹ (EUCOM) là trung tâm của hoạt động vận tải quy mô lớn này, sử dụng mạng lưới liên lạc với các đồng minh và đối tác để phối hợp trong thời gian thực khi chuyển hàng tới Ukraine, một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết.

  EUCOM đang phối hợp với một số quốc gia như Anh trong quy trình giao hàng để “đảm bảo chúng tôi sử dụng nguồn lực của mình với hiệu quả tối đa để hỗ trợ Ukraine một cách có tổ chức”, quan chức này cho biết.

  Sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự, 14 quốc gia gửi hỗ trợ quân sự cho Ukraine, dù nhiều nước từng hiếm khi gửi lượng trang bị đáng kể như vậy. Quan chức Mỹ cho biết phần lớn gói hỗ trợ an ninh trị giá 350 triệu USD của nước này đã được chuyển tới Ukraine chỉ một tuần sau khi Nhà Trắng thông qua.

  Khoảng 240 triệu USD hàng hỗ trợ đã tới Ukraine, phần còn lại sẽ đưa tới quốc gia Đông Âu này trong vòng vài ngày đến vài tuần. Các lô hàng đã được chuyển cho Ukraine bao gồm “năng lực cần thiết nhất, ví dụ vũ khí có thể xuyên giáp”, quan chức Mỹ cho hay.

  Ảnh vệ tinh được Maxar Technologies, công ty có trụ sở tại Mỹ, công bố hồi tuần trước cho thấy một đoàn xe dài 64 km của lực lượng Nga trên đường hướng về phía bắc thủ đô Kiev.

  Đoàn xe này được cho là gần như không di chuyển trong vài ngày qua. Một quan chức quốc phòng Mỹ cao cấp cho biết lực lượng Ukraine tập kích khiến “làm chậm và ngăn đoàn xe”.

  Binh sĩ Ukraine đã được huấn luyện sử dụng các loại vũ khí phương Tây chuyển tới nước này, trong đó có những khóa đào tạo hồi tháng 12/2021 và tháng một. Quan chức Mỹ cho rằng đa số binh sĩ Ukraine “có thể sử dụng thành thạo số thiết bị quân sự” được chuyển tới.

  Nguyễn Tiến (Theo CNN)