• Sun. May 22nd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Sán làm tổ trong não thiếu nữ

  Byadmin

  Sep 17, 2021
  san lam to trong nao thieu nu

  Hà GiangThiếu nữ 17 tuổi hoa mắt chóng mặt, ù tai, giảm trí nhớ kèm co giật, bác sĩ khám phát hiện ấu trùng sán trong não.

  Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quang ngày 16/9 kết quả chụp cắt lớp vi tính có cản quang phát hiện nhiều nốt vôi hóa nhỏ trong nhu mô não hai bán cầu đại não bệnh nhân, có hình ảnh nang ấu trùng sán, phù não nhẹ.

  Các chuyên gia Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, hội chẩn trực tuyến, chẩn đoán mắc bệnh kén sán não ở người. Sau xử trí, tình trạng đau đầu và co giật giảm, bệnh nhân được chuyển tuyến trên điều trị tiếp.

  Hình ảnh kén làm tổ trong não bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

  Hình ảnh kén làm tổ trong não bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

  Kén sán não là bệnh nhiễm trùng hệ thần kinh do ấu trùng sán sống ký sinh ở người. Bệnh thường hay gặp ở khu vực có mức sống thấp, vệ sinh kém, đặc biệt là vùng có tập quán nuôi lợn thả rông; hoặc do ăn thịt lợn, trâu, bò chưa được nấu chín, ăn tiết canh, nem thính, nem chua, gỏi sống…; người làm nghề giết mổ lợn, trâu, bò.

  Thực phẩm chứa trứng sán còn sống như rau sống, không vệ sinh sạch sẽ… khi ăn vào dạ dày, vỏ trứng sán bị phá hủy giải phóng ấu trùng sán. Ấu trùng chui qua niêm mạc dạ dày hoặc ruột vào máu, hệ bạch huyết rồi ký sinh tại các bộ phận trong cơ thể như não, tim, gan, tổ chức dưới da…

  Sán não là bệnh rất nguy hiểm, song có thể phòng tránh. Để phòng bệnh, nên ăn chín uống sôi, không ăn tiết canh lợn, lòng lợn, gỏi, thịt lợn tái… Không ăn thịt lợn gạo, không ăn sống hoặc tái các loại rau trồng dưới nước như rau ngổ, rau muống, rau cần… mà phải nấu chín kỹ. Rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh; vệ sinh môi trường sạch sẽ. Không đại tiện bừa bãi; không nuôi lợn thả rông…

  Uống thuốc tẩy sán dây lợn khi bị nhiễm sán. Khi có dấu hiệu đau đầu hoa mắt, chóng mặt thường xuyên, nên đến cơ sở y tế khám và điều trị bệnh kịp thời.

  Thúy Quỳnh