• Wed. Jun 29th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Sản phụ mắc COVID ‘vượt cạn’ thành công trong khu cách ly tập trung

  Byadmin

  Aug 3, 2021
  san phu mac covid vuot can thanh cong trong khu cach ly tap trung
  Sản phụ mắc COVID vượt cạn thành công trong khu cách ly tập trung - Ảnh 1.

  Sản phụ N.T.K.D. (33 tuổi, ngụ phường Phú Hữu, TP Thủ Đức) “vượt cạn” thành công trong khu cách ly điều trị COVID-19 – Ảnh: Bệnh viện cung cấp

  Sáng 3-8, bác sĩ Nguyễn Khoa Lý – giám đốc Bệnh viện Lê Văn Việt (TP Thủ Đức), đơn vị phụ trách khu cách ly tập trung ký túc xá ĐH Văn hóa – cho biết các bác sĩ của bệnh viện vừa đỡ đẻ thành công cho một sản phụ mang thai 38 tuần đang cách ly điều trị.

  Bé trai kháu khỉnh cân nặng 2,5kg. Sau sinh cả hai mẹ con được chuyển lên Bệnh viện Từ Dũ tiếp tục cách ly, điều trị.

  Bác sĩ Nguyễn Thị Chi – người trực tiếp đỡ đẻ – cho biết sản phụ N.T.K.D. (33 tuổi, ngụ phường Phú Hữu, TP Thủ Đức) được xác định mắc COVID-19, chuyển đến khu cách ly tập trung ký túc xá ĐH Văn hóa vào ngày 22-7, lúc đó thai đã hơn 36 tuần.

  Khi biết có sản phụ sắp sinh đang cách ly, từ nhiều ngày trước các bác sĩ đã cẩn thận chuẩn bị 2 bộ dụng cụ đỡ đẻ. Rạng sáng 2-8, sản phụ lên cơn đau bụng đột ngột, được các bác sĩ thăm khám chuyển xuống phòng cấp cứu. Sau 15 phút chuyển dạ, một bé trai cân nặng 2,5kg chào đời. 

  Theo bác sĩ Chi, việc sản phụ chuyển dạ trong điều kiện cách ly có một số khó khăn khi không thể đáp ứng đầy đủ các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị cần thiết. Thông thường các ca sản phụ mắc COVID-19 có diễn tiến trở nặng nhưng may mắn sản phụ này khỏe mạnh, không cần phải can thiệp chuyên sâu. 

  Sau khi chào đời, bác sĩ Chi cho biết bé trai cất tiếng khóc rất lớn, xóa tan mọi âu lo từ y bác sĩ và người nhà sản phụ (mẹ sản phụ là F0, cách ly cùng). 

  “Trong điều kiện không đầy đủ các trang thiết bị như thế, việc giúp sản phụ mẹ tròn con vuông chúng tôi rất vui. Đây là kỷ niệm không quên trong cuộc đời làm nghề của mỗi chúng tôi”, bác sĩ Nguyễn Thị Chi chia sẻ. 

  Kể từ đầu mùa dịch COVID-19, có rất nhiều trường hợp phụ nữ mang thai mắc COVID-19. Một số được các y bác sĩ mổ “bắt” con thành công, không ít trường hợp chuyển biến nặng phải thở máy, đành ngậm ngùi chấm dứt thai kỳ bởi có quá nhiều nguy cơ đe dọa cả mẹ lẫn con. 

  Theo các chuyên gia, với phụ nữ mang thai thường sẽ đi kèm theo một số bệnh lý phát sinh như tiểu đường thai kỳ, thiếu máu, thừa cân; chưa kể một số còn mắc thêm bệnh lý nền như tiểu đường, cao huyết áp… Việc mắc thêm COVID-19 khiến họ phải chịu cùng lúc rất nhiều gánh nặng, do đó rất nguy hiểm. 

  Mẹ con sản phụ mắc COVID-19 nguy kịch Mẹ con sản phụ mắc COVID-19 nguy kịch ‘hồi sinh’ ngoạn mục

  TTO – Ngày 24-7, bác sĩ Phạm Thanh Phong – phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ – báo tin vui: sản phụ mắc COVID-19 nguy kịch đã hồi sinh nhờ êkip thực hiện thành công kỹ thuật ECMO. Em bé cũng đã ổn định, tự thở được và bú tốt.