• Fri. Jun 24th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Săn trộm động vật hoang dã, tỷ phú Thái lĩnh án tù

  Byadmin

  Dec 8, 2021
  san trom dong vat hoang da ty phu thai linh an tu

  Ông trùm xây dựng Premchai Karnasuta bị tòa phúc thẩm Thái Lan kết án hai năm sáu tháng tù vì săn trộm động vật hoang dã 3 năm trước.

  Tòa án Tối cao Thái Lan hôm nay giữ nguyên phán quyết có tội đối với chủ tịch Tập đoàn Phát triển Thái Lan – Italy (ITD) Premchai Karnasuta, đồng thời nâng mức án từ 16 tháng tù được tuyên trong phiên sơ thẩm năm 2019 lên hai năm sáu tháng tù.

  Hai bị cáo khác gồm tài xế cũ của Premchai bị kết án hai năm 9 tháng tù và thợ săn của ông này lĩnh án ba năm một tháng tù. Tòa giữ nguyên phán quyết ba bị cáo phải bồi thường 2 triệu baht (gần 60.000 USD) vì những tổn hại gây ra với tự nhiên do hành vi săn trộm của mình.

  Premchai, 66 tuổi, chống gậy và đeo miếng băng trắng bên mắt trái khi đến tòa. Ngay sau phán quyết của tòa, ông bị đưa đến nhà tù huyện Thong Pha Phum để thi hành án.

  Premchai Karnasuta (chống gậy) đến tòa án ở huyện Thong Pha Phum, tỉnh Kanchanaburi hôm nay. Ảnh: Bangkok Post.

  Premchai Karnasuta (chống gậy) đến tòa án ở huyện Thong Pha Phum, tỉnh Kanchanaburi hôm nay. Ảnh: Bangkok Post.

  Ba bị cáo cùng một đầu bếp bị bắt tháng 2/2018, khi giới chức Khu bảo tồn Động vật hoang dã Thungyai Naresuan, tỉnh Kanchanaburi, miền trung Thái Lan, phát hiện súng và xác nhiều động vật hoang dã, gồm một con gà lôi kalij và một con hoẵng đỏ, cùng bộ da một con báo đen quý hiếm tại khu cắm trại của ông này.

  Premchai không bị kết tội sở hữu xác con báo, nhưng bị kết án về ba tội danh liên quan đến săn trộm. Sau phiên tòa sơ thẩm năm 2019, đội ngũ pháp lý của Premchai đệ đơn kháng cáo. Trong thời gian đó, Premchai được tại ngoại, nhưng bị cấm rời khỏi đất nước.

  ITD là tập đoàn xây dựng lớn nhất Thái Lan, từng xây dựng sân bay quốc tế Suvarnabhumi, tàu điện trên cao tại thủ đô Bangkok cùng nhiều dự án lớn khác.

  Với khối tài sản ước tính 630 triệu USD, Premchai và chị gái từng lọt vào danh sách 50 người giàu nhất Thái Lan do tạp chí Forbes bình chọn, cho đến khi rớt khỏi bảng xếp hạng năm 2016.

  Phán quyết của Tòa án Tối cao Thái Lan kết thúc vụ án kéo dài gây phẫn nộ trong công chúng vì cách xử lý hành vi sai phạm của những tỷ phú quyền lực.

  Năm ngoái, công chúng phản đối kịch liệt khi giới chức Thái Lan hủy cáo buộc đối với người thừa kế Red Bull, Vorayuth “Boss” Yoovidhya, sau khi anh này lái xe đâm chết một cảnh sát năm 2012. Văn phòng Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan sau đó công bố các cáo buộc mới và phát Thông báo Đỏ của Interpol để truy bắt Vorayuth.

  Huyền Lê (Theo AFP, Bangkok Post)