• Sat. Jul 2nd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Sáng nay, học sinh TP HCM trở lại trường

  Byadmin

  Dec 13, 2021
  sang nay hoc sinh tp hcm tro lai truong

  Sau 7 tháng học online, học sinh lớp 9 và 12 trở lại trường với nhiều quy định cần tuân thủ về phòng chống dịch, sáng 13/12.

  Từ 6h30, trường THCS Lương Định Của (TP Thủ Đức) bố trí hai lối đi từ cổng chính, đón hơn 300 học sinh khối 9. Đa số học sinh ngụ tại một số phường phía Đông thành phố, giáp ranh tỉnh Đồng Nai. Sau khi được đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, quét mã QR khai báo y tế, học sinh được thầy cô hướng dẫn vào thẳng lớp.

  Tính từ thời điểm học sinh dừng học trực tiếp vào cuối năm học 2020-2021, các em không đến trường liên tục 7 tháng.

  Học sinh trường THCS Lương Định Của, TP Thủ Đức rửa tay sát khuẩn trước khi vào lớp. Ảnh: Mạnh Tùng

  Học sinh trường THCS Lương Định Của, TP Thủ Đức rửa tay sát khuẩn trước khi vào lớp. Ảnh: Mạnh Tùng

  Trần Nguyễn Gia Hân háo hức cả đêm qua. Bốn năm học nhưng chưa bao giờ nữ sinh xa trường lâu như vậy. Ba mẹ em dặn đến trường phải đeo khẩu trang nghiêm túc, chú ý nghe thầy cô dặn để đi học an toàn.

  “Năm nay, em có nguyện vọng vào trường THPT Trưng Vương nên phải nỗ lực rất nhiều. Việc đi học lại sẽ giúp học tốt hơn để đạt được mục tiêu này”, Hân nói.

  Tương tự, Lê Duy Khang cũng rất mong ngày đi học trực tiếp. Từ đầu năm học tới nay, khi cả lớp phải học online, thầy cô và các bạn thường xuyên nhắn nhủ, động viên nhau bảo vệ sức khoẻ và học tập tốt. Đi học lại, Khang cảm thấy yên tâm khi nhà trường siết chặt các biện pháp phòng dịch.

  Trường Lương Định Của có 8 lớp 9, mỗi lớp được tách đôi và được xếp ở hai phòng học sát nhau. Tất cả lớp học được bố trí ở dãy chính để trường thuận tiện quản lý.

  Cô Vũ Thị Minh Hiếu, Hiệu phó trường cho biết, sáng nay các em chưa học chính khoá, chủ yếu được nhắc nhở các phương án phòng chống dịch bệnh, nắm tình trạng sức khoẻ, phổ biến kế hoạch học tập.

  Theo thời khoá biểu, trường sẽ dạy 5 buổi trong tuần, mỗi buổi 4 bốn tiết, từ 7h30 đến 11h05. Giáo viên bố trí thời gian, giáo án để có thể dạy cùng lúc hai lớp nhỏ sau khi chia tách. Buổi chiều, học sinh sẽ học 2-3 tiết online để đảm bảo thời lượng chương trình.

  “Khi học sinh lớp 9 học trực tiếp, thời khoá biểu các khối còn lại vẫn diễn ra bình thường theo hình thức online. Do có nhiều giáo viên vừa dạy lớp 9, vừa dạy online cho khối khác nên nhà trường bố trí một số phòng thao giảng để làm việc”, cô Hiếu cho biết.

  Học sinh xếp hàng theo vạch kẻ sẵn, quét mã QR để khai báo y tế. Ảnh: Mạnh Tùng

  Học sinh xếp hàng theo vạch kẻ sẵn, quét mã QR để khai báo y tế. Ảnh: Mạnh Tùng

  Ở khu vực trung tâm thành phố, trường THCS Nguyễn Du (quận 1) mở hai cổng, bố trí giáo viên đón hơn 200 học sinh khối 9. Học sinh được rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt tự động trước khi vào lớp học của mình. Trước đó, nhà trường đã tổ chức tập huấn cho giáo viên và diễn tập phương án khi có trường hợp nghi nhiễm.

  Ở cùng quận 1, trường THPT Trưng Vương cũng phân luồng từ cổng chính đón hơn 600 học sinh khối 12. Lê Đình Nguyên (lớp 12A5) háo hức trong ngày đầu học trực tiếp bởi cảm giác học online kéo dài khá mệt mỏi. Tuy nhiên, nam sinh cũng không giấu được vẻ hồi hộp khi học lại trong bối cảnh dịch bệnh còn phức tạp.

  Năm nay, Nguyên chọn ôn thi tổ hợp A1 (Toán, Vật lý, Ngoại ngữ) với nguyện vọng vào ngành Công nghệ Thông tin tại Đại học FPT hoặc RMIT. Cậu đặt mục tiêu học tiếng Anh tốt, đạt điểm IELTS tốt trước khi bước vào giảng đường.

  “Em sẽ cố gắng tuân thủ tốt các biện pháp chống dịch theo hướng dẫn của thầy cô để bảo vệ mình và bạn bè. Nếu có sự cố xảy ra cũng không quá sợ hãi mà bình tĩnh làm theo các hướng dẫn”, Nguyên cho biết.

  Cùng lớp Nguyên, Cao Trọng Phước chia sẻ học trực tiếp chắc chắn sẽ tốt hơn nhiều lần so với học trực tuyến, nhất là với khối 12 trước kỳ thi tốt nghiệp. “Năm cuối cấp, được đi học trực tiếp cũng là cơ hội để gắn kết bạn bè, có những kỷ niệm đẹp cùng nhau trước khi ra trường”, Phước cho biết.

  Hiệu trưởng Trương Thị Bích Thuỷ cho biết, toàn trường có 644 học sinh khối 12 với gần 50% phụ huynh đồng ý cho con đi học trực tiếp. Tuy nhiên, trong buổi tập trung hồi cuối tuần trước, tỷ lệ đi học trở lại đạt 95%, nhiều lớp gần 100%.

  Trường không chia đôi lớp học vì sẽ gây quá tải cho giáo viên. Thay vào đó,tận dụng các phòng chức năng với diện tích lớn để bố trí cho học sinh ngồi học, đảm bảo giãn cách. Giám thị sẽ được tăng cường để nhắc nhở học sinh vào giờ chơi, tránh tụ tập đông người.

  Trong hai tuần thí điểm 13/12-25/12, trường THPT Trưng Vương dạy trực tiếp kết hợp trực tuyến. Học sinh học trực tiếp tại trường 4 buổi sáng trong tuần, mỗi buổi 4 tiết chương trình chính khoá. Buổi sáng còn lại và các buổi chiều, học sinh sẽ học online. Tính chung, học sinh khối 12 sẽ học 16-17 tiết trực tiếp và 14-16 tiết online.

  “Những em không đến trường học trực tiếp sẽ học theo thời khoá biểu online chung với lớp. Giáo viên bộ môn sẽ gửi bài trên hệ thống và hỗ trợ các em tự học”, cô Thuỷ cho biết.

  Theo yêu cầu của UBND TP HCM, phương án phòng chống dịch tại trường học được siết chặt với sự phối hợp giữa nhà trường và y tế địa phương. Mỗi trường phải có tổ an toàn Covid-19 với phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, lập phương án xử lý khi phát hiện F0, trường hợp nghi nhiễm.

  Tại trường THPT Phú Nhuận (quận Phú Nhuận), ban giám hiệu xây dựng kế hoạch phòng chống Covid-19 theo kịch bản chi tiết. Hiệu trưởng Trần Công Tuấn cho biết, 8 vị trí được xác định là nơi tập trung đông người, có nguy cơ lây nhiễm gồm: cổng vào, khu vực để xe của học sinh, canteen, nhà vệ sinh, sân trường, phòng học, phòng họp, nhà xe nhân viên. Những nơi này sẽ có thành viên tổ an toàn Covid-19 trực thường xuyên để nhắc nhở học sinh tuân thủ nguyên tắc 5K và vệ sinh thường xuyên.

  Theo số liệu từ Sở Giáo dục và Đào tạo, khoảng 80% trong tổng số hơn 150.000 học sinh lớp 9, lớp 12 đồng ý cho con trở lại trường trong các cuộc thăm dò trước đó. Học sinh chưa đi học, ngoài lý do phụ huynh chưa đồng ý còn có nguyên nhân học sinh thuộc diện F0, gia đình đang cách ly hoặc các em ở tỉnh chưa kịp trở lại thành phố.

  Nhiều trường trung học chưa kịp mở cửa trong sáng nay. Thành phố có 491 trường THCS, THPT, trong đó chỉ hơn 400 trường mở cửa. Trường chưa mở cửa sáng nay chủ yếu rơi vào khối trường tư thục do học sinh chưa lên kịp thành phố hoặc một số trường chưa kịp chuẩn bị điều kiện, cơ sở vật chất.

  Thầy Nguyễn Đình Độ, Hiệu trưởng THPT Thành Nhân (quận Tân Phú) cho biết, 98% trong số 320 phụ huynh học sinh lớp 12 đồng ý cho con học nội trú trở lại. Tuy nhiên, trường quyết định lùi ngày học trực tiếp sang thứ tư – tức hai ngày theo kế hoạch chung của TP HCM.

  “Chúng tôi muốn theo dõi các trường công mở cửa trước để rút kinh nghiệm, có phương án đón học sinh tốt hơn. Ngoài ra, các em cũng ở tỉnh nên lùi thời gian lại ít ngày cũng giúp việc đi lại thuận tiện hơn”, thầy Độ giải thích.

  Trường THCS Hà Huy Tập (quận Bình Thạnh) bố trí 3 phòng xử lý F0 và một phòng dành cho học sinh có biểu hiện sức khoẻ bất thường tại trường. Ảnh: Mạnh Tùng

  Trường THCS Hà Huy Tập (quận Bình Thạnh) bố trí 3 phòng xử lý F0 và một phòng dành cho học sinh có biểu hiện sức khoẻ bất thường tại trường. Ảnh: Mạnh Tùng

  Từ ngày 3-9/12, 8 quận huyện tại TP HCM ở cấp độ 1(vùng xanh) là: 6, 7, 8, Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Tân Bình, Tân Phú; 13 địa phương ở cấp độ 2 (vùng vàng), gồm: 1, 3, 5, 10, 11, 12, Bình Thạnh, Bình Tân, Cần Giờ, Gò Vấp, Nhà Bè, Phú Nhuận, Thủ Đức. Quận 4 nguy cơ dịch cấp độ 3 (vùng cam).

  Trường THPT hoạt động căn cứ theo mức độ dịch của Thành phố, các trường THCS sẽ theo mức độ dịch của TP Thủ Đức hoặc các quận, huyện.

  Mạnh Tùng