Sáng nay trình Quốc hội nâng thời hạn thị thực điện tử lên 3 tháng

Sáng 27/5, Bộ trưởng Công an Tô Lâm sẽ trình Quốc hội dự thảo sửa đổi luật, trong đó quy định thị thực điện tử có giá trị nhiều lần thay vì một lần như trước.

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam mà Bộ trưởng Công an trình cũng đề xuất nâng thời hạn thị thực điện tử (e-visa) từ không quá 30 ngày lên tối đa 3 tháng.

Chiều cùng ngày, Quốc hội sẽ thảo luận tại tổ về nội dung này.

Cơ quan thẩm tra dự luật – Ủy ban Quốc phòng An ninh đồng tình với đề xuất trên, cho rằng quy định e-visa có giá trị nhiều lần sẽ tạo thuận lợi, chủ động cho người nước ngoài khi nhập cảnh, xuất cảnh, góp phần giảm tải thủ tục hành chính, tiết kiệm thời gian, chi phí.

Việc nâng thời hạn e-visa đáp ứng nhu cầu của khách du lịch quốc tế, người nước ngoài vào Việt Nam nghiên cứu, khảo sát thị trường, tìm kiếm, xúc tiến đầu tư. Quy định mới trên sẽ mang lại sự ưu ái đặc biệt cho khách nước ngoài và thuận lợi trong việc thực hiện trình tự, thủ tục của cơ quan quản lý.

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh Lê Tấn Tới. Ảnh: Media Quốc hội

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh Lê Tấn Tới. Ảnh: Media Quốc hội

Cùng với việc mở rộng diện, điều kiện cấp e-visa cho công dân các nước, Ủy ban Quốc phòng An ninh cho rằng đây sẽ là biện pháp quan trọng tạo thuận lợi hơn nữa cho người khách du lịch, nhà đầu tư, doanh nhân nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú, làm ăn tại Việt Nam.

Tuy nhiên, một số thành viên Ủy ban đề nghị cơ quan soạn thảo làm rõ căn cứ quy định thời hạn không quá 3 tháng; có ý kiến đề nghị nâng thời hạn thị thực điện tử lên không quá 6 tháng.

Cơ quan thẩm tra cũng nhất trí với việc mở rộng diện cấp e-visa vì theo Nghị quyết 79 của Chính phủ, công dân 80 nước được cấp e-visa khi làm thủ tục xuất, nhập cảnh tại Việt Nam. Tuy nhiên, Ủy ban Quốc phòng An ninh cho rằng chỉ 80 trên tổng số 258 quốc gia, vùng lãnh thổ là chưa tương xứng với nhu cầu của khách nước ngoài và thu hút đầu tư, du lịch của Việt Nam.

Việc mở rộng diện phù hợp với chính sách đối ngoại và phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam, song cơ quan thẩm tra đề nghị ban soạn thảo nghiên cứu, đánh giá thêm tác động của việc mở rộng diện, điều kiện cấp thị thực điện tử, thời hạn của thị thực điện tử để có giải pháp đảm bảo quản lý xuất nhập cảnh, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội.

Du khách nước ngoài trải nghiệm đường tàu tại Hà Nội. Ảnh: Ngọc Thành

Du khách nước ngoài trải nghiệm đường tàu tại Hà Nội. Ảnh: Ngọc Thành

Ủy ban Quốc phòng An ninh cũng đồng tình với nội dung nâng thời hạn cấp chứng nhận tạm trú tại cửa khẩu cho người nhập cảnh theo diện đơn phương miễn thị thực từ 15 ngày lên 45 ngày. Đề xuất này của Chính phủ được cơ quan thẩm tra đánh giá là phù hợp với tình hình thực tế hiện nay khi nhu cầu vào Việt Nam dài ngày tăng lên, nhất là đối với nhà đầu tư, khách du lịch.

Quy định 45 ngày là mức trung bình của các nước trong khu vực khi Singapore 30-90 ngày; Malaysia là 14-90 ngày; Myanmar 28-70 ngày; Philippines 30-59 ngày; Thái Lan 45 ngày; Indonesia tối đa 30 ngày; Campuchia 14-30 ngày.

Một số ý kiến cho rằng hiện nay Việt Nam đơn phương miễn thị thực có thời hạn đối với công dân của 25 nước là thấp hơn nhiều so với trong khu vực như Singapore (158 nước), Malaysia (166), Indonesia (169), Philippines (157), Thái Lan (70). Việc này ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động đầu tư, du lịch, nhất là khách du lịch dài ngày từ châu Âu, châu Mỹ chưa có trong diện miễn thị thực.

Vì vậy, ban soạn thảo được đề nghị nghiên cứu mở rộng hơn diện đơn phương miễn thị thực cho công dân các nước kèm theo nới lỏng điều kiện đơn phương miễn thị thực.

Sau khi thảo luận tổ, Quốc hội sẽ thảo luận tại hội trường nội dung này ngày 2/6 và biểu quyết thông qua sáng 24/6 – ngày làm việc cuối cùng của kỳ họp thứ 5.

Theo chương trình làm việc, trong ngày 27/5, Quốc hội cũng nghe tờ trình và báo cáo thẩm tra về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân. Tổng thư ký Quốc hội trình bày Tờ trình về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2024, trước khi các đại biểu thảo luận tại hội trường về nội dung này.


Sơn Hà