• Wed. Aug 10th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Sao phải xấu hổ vì nhiều người Việt ăn thịt chó?

Byadmin

Jul 16, 2022

Nhiều người bảo thấy xấu hổ với người nước ngoài vì người Việt vẫn ăn thịt chó, tại sao không giải thích đó là vì “nhiều yếu tố khách quan”?

Con trâu cũng rất gần gũi, tận tụy với nhà nông, loại “ăn của giả, làm ra của thật”, vậy mà vẫn bị giết thịt; thời chiến tranh chống Mỹ, lợn nuôi được phải để đóng góp nghĩa vụ nên rất nhiều cuộc liên hoan, thậm chí nhiều đám cưới phải thịt chó để ăn.

Trong chuyện ‘‘Lão Hạc’’, vì tương lai của con trai mà ông lão đã phải bán con chó đáng yêu cho thợ thịt… Nhiều người sống ở những nước có kinh tế phát triển, con cháu của họ thì ít; quan hệ họ hàng, làng xóm, bạn bè thưa thớt nên cuộc sống của họ tương đối cô đơn, họ phải tìm thêm nguồn vui bằng cách nuôi thú cưng, và quý nó như một người bạn.

Ở nước ta thì ngược lại, đặc biệt tại các vùng thôn quê, những người cô đơn như vậy không nhiều, kinh tế còn khó khăn nên đại đa số họ nuôi chó nói riêng, các con vật nói chung là để phục vụ cuộc sống của họ.

Nếu bố của họ bị ốm chưa có tiền mua thuốc chữa bệnh hoặc con của họ chưa có tiền đóng học thì họ sẵn sàng bán con chó đi, để lấy vài trăm ngàn đồng mua thuốc cho cha, đóng học cho con, chứ họ chưa thể quan tâm tới cuộc sống của con chó được, đừng nói rằng họ phải chăm sóc, chữa bệnh, hoặc chôn cất con chó như người phương Tây.

Đây là điều kiện sống và đặc điểm văn hóa của Việt Nam. Tại sao cứ phải theo văn hóa phương tây theo kiểu ‘‘trâu nhảy, bò cũng nhảy theo’’ ? Tại sao những người ‘‘Tây học’’ lại không dám giải thích cho người nước ngoài hiểu rằng điều kiện, tập quán của nước tôi là như vậy mà lại thấy xấu hổ với người nước ngoài về văn hóa, ẩm thực ăn thịt chó của Việt Nam? Và đó có phải là người có văn hóa Việt không?

Liệu có ngày nào, những người đó không dám ăn thịt bò vì triết lý và sự khiếp sợ của người Ấn Độ; không ăn thịt lợn vì triết lý và sự khiếp sợ của người theo đạo Hồi… không?

Én Xuân

*Quan điểm của bạn thế nào?

>>Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net. Gửi bài tại đây.