• Sun. Dec 5th, 2021

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Sắp áp dụng hóa đơn điện tử toàn quốc

  Byadmin

  Nov 25, 2021
  sap ap dung hoa don dien tu toan quoc

  Ngành thuế đặt mục tiêu 100% doanh nghiệp cả nước áp dụng hóa đơn điện tử vào cuối quý II/2022.

  Ngày 21/11, Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính tổ chức hội nghị trực tuyến công bố triển khai hệ thống hóa đơn điện tử trên toàn quốc. Theo Tổng cục Thuế, việc triển khai hệ thống hóa đơn điện tử sẽ chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn một bắt đầu từ tháng 11/2021 tại 6 tỉnh, thành phố bao gồm: Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng, Quảng Ninh, Phú Thọ và Bình Định. Giai đoạn 2 gồm các đại phương còn lại, hướng tới mục tiêu đến hết 30/6/2022, 100% các doanh nghiệp trên toàn quốc có thể áp dụng hóa đơn điện tử.

  Giai đoạn một thực hiện tại 6 tỉnh, thành phố, với khoảng 60% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động và chiếm 70% hóa đơn của cả nước. Kết quả áp dụng ở 6 địa phương sẽ đóng vai trò quyết định đến việc triển khai toàn quốc thời gian tới.

  Phó thủ tướng Lê Minh Khái phát biểu tại hội nghị về hóa đơn điện tử sáng 21/11. Ảnh: Tổng cục Thuế

  Phó thủ tướng Lê Minh Khái phát biểu tại hội nghị về hóa đơn điện tử sáng 21/11. Ảnh: Tổng cục Thuế

  TP HCM sẽ triển khai hóa đơn điện tử từ tháng 11/2021 nhằm giảm chi phí cho các doanh nghiệp đồng thời tăng hiệu quả quản lý cho các cơ quan chức năng. Trong khi đó, tại Hà Nội, trung tâm điều hành Hóa đơn điện tử đã được thành lập. Cục Thuế thành phố Hà Nội cho biết, hệ thống trung tâm điều hành sẽ được vận hành hiệu quả, đảm bảo thông tin liên tục, thông suốt giữa người nộp thuế, Cục Thuế và Tổng cục Thuế với 3 luồng thông tin: chỉ đạo, hỗ trợ và xử lý vướng mắc.

  Để triển khai theo đúng lộ trình, Tổng cục Thuế sẽ chuẩn bị các điều kiện cần thiết để khởi động hệ thống, đồng thời Bộ Tài chính phối hợp với UBND các tỉnh và thành phố để triển khai. Đại diện Tổng cục Thuế cho biết, đây là bước đi quan trọng, góp phần vào quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam, giúp thay đổi phương thức làm việc của các cơ quan thuế cũng như doanh nghiệp.

  Ngoài ra, hệ thống hóa đơn điện tử sẽ giúp các doanh nghiệp giảm nhiều loại chi phí liên quan đến mực in, giấy in, lưu giữ, vận chuyển hóa đơn… Đặc biệt, bước đi này còn có ý nghĩ đặc biệt trong xây dựng cơ sở dữ liệu lớn (big data), góp phần quan trọng phát triển Chính phủ điện tử, đổi mới công tác quản lý nhà nước.

  Hóa đơn điện tử có thể giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí.

  Hóa đơn điện tử có thể giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí.

  Áp dụng hóa đơn điện tử cũng góp phần khắc phục được tình trạng gian lận sử dụng bất hợp pháp hóa đơn, làm giả hóa đơn… từ đó, tạo một môi trường kinh doanh lành mạnh, giúp triển khai thương mại điện tử được hoàn thiện hơn từ đặt hàng trên mạng, giao hóa đơn điện tử qua mạng, thanh toán qua mạng…

  Tổng cục Thuế cho biết, việc triển khai hóa đơn điện tử phải đảm bảo các yếu tố dữ liệu chính xác, minh bạch, thống nhất, bảo đảm an ninh, an toàn để phục vụ triển khai mở rộng hệ thống trên cả nước. Đây sẽ là nền tảng cơ sở quan trọng để thực hiện quản lý thuế trên nền tảng số, phục vụ cho công cuộc chuyển đổi số của ngành Tài chính.

  Tại hội nghị trực tuyến, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết việc hiện đại hóa hệ thống thuế và triển khai áp dụng hóa đơn điện tử là một trong các nhiệm vụ trọng tâm của ngành tài chính nói chung và ngành thuế nói riêng trong năm 2021 bởi những lợi ích to lớn của nó mang lại cho cộng đồng doanh nghiệp, người dân và cộng đồng xã hội.

  Tổng cục Thuế là một trong những đơn vị đi đầu trong quá trình chuyển đổi số trong ngành Tài chính khi ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý từ năm 1991. Sau 30 năm triển khai, hệ thống công nghệ thông tin của ngành thuế đã phát triển một các toàn diện, số hóa được ở nhiều khâu, từ tiếp nhận, xử lý hồ sơ, đến truyền nhận các văn bản chỉ đạo trong nội bộ.

  Hệ thống ứng dụng hoá đơn điện tử hiện nay theo Tổng cục thuế có khả năng xử lý hàng nghìn giao dịch theo thời gian thực và xử lý khối lượng 6,4 tỷ hoá đơn mỗi năm. Tổng cục thuế cũng đã đánh giá và lựa chọn 8 đơn vị đầu tiên để cung cấp dịch vụ truyền nhận, lưu trữ dữ liệu hóa đơn giai đoạn đầu.

  Thảo Miên