• Sun. May 29th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Sau khi bị xóa sổ, sốt rét nguy cơ tái xuất hiện tại Trung Quốc

  Byadmin

  Sep 25, 2021
  sau khi bi xoa so sot ret nguy co tai xuat hien tai trung quoc
  muoi opgk
  Hồi tháng 6, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chứng nhận Trung Quốc là nước không còn sốt rét. Sau 70 năm miệt mài nỗ lực, Trung Quốc cuối cùng đạt mục tiêu này, gia nhập nhóm 40 quốc gia và vùng lãnh thổ được chứng nhận đã xóa sổ sốt rét.
  Tuy nhiên, giới chuyên gia cảnh báo loại bệnh do ký sinh trùng từ muỗi gây ra có thể tái bùng phát nếu các dự án kiểm soát bị ngừng lại. Tờ South China Morning Post ngày 23.9 dẫn lời ông Tào Tuấn, Phó Giám đốc Viện nghiên cứu bệnh ký sinh trùng Giang Tô (Trung Quốc), cảnh báo các ca bệnh sốt rét sẽ tăng mạnh trở lại ngay khi các dự án kiểm soát ngừng lại, điều đã xảy ra với các nước châu Phi cũng như các nước đã phát triển.
  Ông Scott Filler, người đứng đầu chương trình sốt rét của Quỹ Toàn cầu Phòng chống AIDS, Lao và Sốt rét cho rằng cách tốt nhất để xóa sổ các chủng ký sinh trùng kháng thuốc này là tiệt trừ toàn bộ các loài ký sinh trùng gây bệnh này. Tuy nhiên, ông thừa nhận để tiệt trừ toàn bộ các mầm bệnh sốt rét từ biên giới sang là điều phức tạp.
  Giúp đỡ cuộc chiến chống sốt rét toàn cầu cũng là lợi ích của Trung Quốc khi nước này nhập khẩu mỗi năm khoảng 3.000 ca bệnh.
  “Biên giới được kiểm soát chặt chẽ trong thời kỳ đại dịch Covid-19, nhưng khó có thể ngăn chặn muỗi xâm nhập qua biên giới, điều đã trở thành thách thức lớn đối với Trung Quốc. Cũng có nhiều trường hợp mắc bệnh sốt rét du nhập từ châu Phi. Với mối đe dọa này, sốt rét có khả năng quay trở lại”, ông Cao cảnh báo.
  Theo vị chuyên gia, cách duy nhất để ngăn chặn bệnh sốt rét bùng phát trở lại ở Trung Quốc là hợp tác với WHO và Quỹ Toàn cầu để tăng cường kiểm soát bệnh, không chỉ ở Tiểu vùng Mê Kông mở rộng mà còn ở khu vực Trung Phi.