• Sun. Aug 7th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Sau khi ly hôn, có được đổi họ cho con?

Byadmin

Aug 5, 2022

Tôi đã ly hôn và được tòa giao quyền nuôi con 4 tuổi. Tôi không muốn con mang họ của cha nữa nên muốn làm lại giấy khai sinh cho cháu mang họ mẹ được không? (Ngọc Hoa)

Luật sư tư vấn

Theo Điều 27 Bộ Luật dân sự 2015, cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ trong trường hợp thay đổi họ cho con đẻ từ họ của cha đẻ sang họ của mẹ đẻ hoặc ngược lại.

Khoản 1 Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch 2014 về điều kiện thay đổi cải chính hộ tịch quy định, việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi trong nội dung khai sinh đã đăng ký khi có căn cứ theo quy định của pháp luật dân sự, phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong tờ khai. Ngoài ra, đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thì còn phải có sự đồng ý của người đó.

Như vậy, căn cứ vào các quy định nêu trên, bạn được phép thay đổi họ cho con nhưng phải được sự đồng ý của chồng cũ và được thể hiện rõ trong tờ khai cải chính hộ tịch.

Vợ chồng bạn đã ly hôn, song theo quy định tại khoản 4 Điều 69 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, việc ly hôn chỉ làm chấm dứt quan hệ hôn nhân giữa vợ và chồng, không làm chấm dứt quan hệ cha, mẹ, con. Do đó, giữa cha, mẹ và con vẫn tồn tại các quyền và nghĩa vụ theo quy định của luật này.

Luật sư Võ Đan Mạch

Công ty Luật TNHH MTV TaPha