• Sun. Jun 26th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Sáu lính Ukraine ‘chết khi kích nổ kho đạn ở Azovstal’

  Byadmin

  May 22, 2022
  sau linh ukraine chet khi kich no kho dan o azovstal

  Lãnh đạo phe ly khai nói 6 binh sĩ Ukraine chết tại khu vực nhà máy thép Azovstal ở Mariupol khi cố cho nổ kho đạn trước lúc đầu hàng.

  “Không rõ ai đã làm việc này, không ai chịu trách nhiệm, nhưng sau khi nhóm chính bước ra ngoài, ai đó đã ra lệnh cho nổ tung kho đạn”, Denis Pushilin, lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, hôm 21/5 cho hay.

  Theo ông, việc này được thực hiện một cách vội vàng và các mệnh lệnh không rõ ràng. “Theo tôi biết, kết quả là 6 người chết tại chỗ và 4 người bị thương”, ông nói thêm.

  Nhóm lính Ukraine cuối cùng rời nhà máy thép Azovstal ở thành phố Mariupol hôm 20/5. Ảnh: BQP Nga.

  Nhóm lính Ukraine cuối cùng rời nhà máy thép Azovstal ở thành phố Mariupol hôm 20/5. Ảnh: BQP Nga.

  Pushilin cho rằng một số lượng không xác định binh sĩ Ukraine có thể vẫn ở trong khu vực nhà máy. Họ có dự trữ lương thực và nước uống, nhưng lại thiếu thuốc men. “Mọi ngóc ngách trong nhà máy đang được khám xét kỹ lưỡng”, Pushilin nhấn mạnh.

  Ukraine hiện chưa bình luận về thông tin trên.

  Bộ Quốc phòng nga hôm 20/5 thông báo toàn bộ 2.439 thành viên Tiểu đoàn Azov và binh sĩ Ukraine cố thủ trong nhà máy thép Azovstal đã đầu hàng và “nhiệm vụ giải phóng thành phố Mariupol đã hoàn tất”. Chỉ huy Tiểu đoàn Azov được đưa ra khỏi Mariupol trên một thiết giáp đặc biệt “do bị dân địa phương căm ghét và muốn trả thù vì nhiều hành vi tàn bạo”, Bộ Quốc phòng Nga cho hay, nhưng không tiết lộ tên người này.

  Trước đó, Denys Prokopenko, chỉ huy Tiểu đoàn Azov tại nhà máy Azovstal, thông báo đã được cấp trên lệnh “ngừng phòng thủ thành phố Mariupol và cứu mạng các binh sĩ đồn trú tại đây”. Ông Prokopenko cũng thông báo thi thể các binh sĩ Ukraine đang được đưa ra khỏi nhà máy Azovstal.

  Nga nói toàn bộ lính Ukraine trong nhà máy Azovstal đã đầu hàng

  Binh sĩ Ukraine tại nhà máy Azovstal ra hàng lực lượng Nga ngày 20/5. Video: BQP Nga.

  Sau khi hạ vũ khí đầu hàng, phần lớn binh sĩ Ukraine tại nhà máy Azovstal được đưa tới trại giam ở thị trấn Yelenovka, ngoại ô thành phố Donetsk. Thương binh được chuyển tới điều trị tại một bệnh viện ở khu vực do lực lượng của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng kiểm soát.

  Nga và Ukraine chưa tiết lộ bất cứ chi tiết nào về thỏa thuận dẫn đến việc các binh sĩ Ukraine tại Azovstal đầu hàng lực lượng Nga và phe ly khai. Phía Ukraine hy vọng các binh sĩ sẽ được trao trả trong một cuộc trao đổi tù binh, song nhiều nghị sĩ tại Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) cho rằng nên xét xử những người này với tội danh “khủng bố”. Quan chức Nga nói rằng chính phủ đang xem xét đổi binh sĩ Tiểu đoàn Azov lấy tài phiệt thân Moskva bị Kiev bắt hồi tháng 4.

  Giới chuyên gia phương Tây nhận định cứ điểm Azovstal thất thủ đánh dấu việc Nga kiểm soát hoàn toàn Mariupol, cột mốc quan trọng trong chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Đây được coi là một trong những chiến thắng cụ thể nhất của lực lượng Nga từ đầu chiến dịch đến nay.

  Kiểm soát Mariupol giúp Nga thiết lập hành lang trên bộ từ bán đảo Crimea tới Donbass, đồng thời giúp Nga rút bớt lực lượng vây hãm nhà máy Azovstal để chuyển sang hoạt động tại các khu vực khác tại chiến trường miền đông Ukraine.

  Cục diện chiến trường đông Ukraine sau gần ba tháng chiến sự. Đồ họa: Washington Post.

  Cục diện chiến trường đông Ukraine sau gần ba tháng chiến sự. Đồ họa: Washington Post.

  Huyền Lê (Theo TASS)