• Tue. May 17th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Savills: Áp lực tăng giá nhà Hà Nội sẽ được giảm tải

  Byadmin

  Feb 22, 2022
  caoocGH250081381544439485 1645 4804 7097 1645497162

  Xu hướng dịch chuyển đầu tư về ngoại thành, địa phương lân cận khiến áp lực tăng giá nhà tại khu vực nội thành Hà Nội được dự báo giảm tải.

  Báo cáo mới nhất của Savills đánh giá, thị trường bất động sản Hà Nội năm 2022 có nhiều tín hiệu lạc quan. Trong đó, nổi bật hơn cả là đà phát triển của thị trường tại các quận, huyện ngoài trung tâm và ngoại thành. Savills cho rằng đây sẽ là xu hướng dẫn dắt phân khúc bất động sản nhà ở, văn phòng trong năm nay.

  Bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc cấp cao Bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu Savills Hà Nội cho biết, tại một số đô thị lớn như Hà Nội, TP HCM hiện có xu hướng dịch chuyển đầu tư sang các khu vực lân cận.

  Một trong những nguyên nhân của hiện tượng này là giá của bất động sản ở nội thành đã được thiết lập mức cao. Do đó, kỳ vọng về khả năng sinh lời từ địa điểm này thấp hơn khiến nhà đầu tư tìm cơ hội ở những quận, huyện ngoài trung tâm và vùng xung quanh như Hưng Yên, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Phòng.

  Theo bà Hằng, nhờ xu hướng này, áp lực tăng giá tại những khu vực nội thành được giảm tải, tránh hiện tượng đẩy giá quá cao. Trong 5 năm qua, giá chào bán sơ cấp trung bình căn hộ hạng A tăng mạnh nhất ở mức 12% một năm, hạng B tăng 7% một năm, hạng C tăng 4% một năm.

  Nguồn cung tương lai của thị trường nhà ở dự kiến chủ yếu đến từ các dự án đặt tại những quận, huyện lân cận và ngoại thành. Xét riêng về thị trường chung cư, năm ngoái, khu vực ngoại thành đã đóng góp 30% nguồn cung. Còn trong tương lai, dự kiến dự án chung cư tại 5 huyện sắp lên quận sẽ chiếm 27% nguồn cung. Bên cạnh đó, xét về thị trường biệt thự, nhà liền kề, nguồn cung tương lai chủ yếu đến từ huyện xa trung tâm, dẫn đầu là huyện Đan Phượng, kế đó là huyện Hoài Đức và Đông Anh.

  Chuyên gia Savills cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của cơ sở hạ tầng trong việc thu hút nhà đầu tư, người mua. Theo kế hoạch, thành phố Hà Nội dự kiến dành hơn 51.000 tỷ đồng cho đầu tư công năm 2022, trong đó 30% đầu tư vào xây dựng cơ sở hạ tầng. Những năm sắp tới, các dự án được ưu tiên bao gồm: đường vành đai 2,5; 3, 3,5; 4, cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2 và Thượng Cát. Hà Nội cũng sẽ cải thiện và nâng cao tuyến đường quốc lộ cùng việc hoàn thiện các dự án tàu điện. Hệ thống giao thông thuận tiện sẽ rút ngắn thời gian di chuyển, hỗ trợ kết nối giữa các dự án ven đô và trong trung tâm.

  Với thị trường văn phòng, nghiên cứu của Savills ghi nhận sự đa dạng trong đối tượng khách thuê với phân bổ địa điểm khác nhau. Xét theo vị trí địa lý, trong khi các doanh nghiệp của khối FIRE (tài chính, bảo hiểm, bất động sản) có xu hướng tập trung tại khu vực trung tâm và nội thành; khối sản xuất và ICT (công nghệ thông tin) lại tìm thuê chủ yếu ở khu vực phía Tây. Dù vậy, những năm gần đây đã chứng kiến sự chuyển dịch địa điểm của nhóm FIRE và văn phòng chính phủ sang các quận, huyện nằm tại phía Tây Hà Nội.

  Savills dự báo, việc trở lại làm việc sau thời gian giãn cách kéo dài có thể dẫn đến nhu cầu văn phòng tăng khiến hoạt động cho thuê phục hồi vào năm 2022. Trong đó, các ngành ICT, sản xuất và FIRE sẽ là động lực chính.

  Phân tích thêm về thị trường bán lẻ, Savills đánh giá hiện các toà nhà nằm ngoài trung tâm gặp khó khăn trong việc lấp đầy. Ngược lại, thị trường bất động sản cao cấp ở khu vực trung tâm hoạt động sôi nổi trong năm 2021. Dự kiến trong vòng 3 năm tới, khu vực trung tâm sẽ có thêm 5.000 m2 sàn, phần nào đáp ứng tình trạng thiếu hụt nguồn cung ở thời điểm hiện tại. Phía Tây sẽ có thêm 10.000 m2 diện tích sàn với sự gia nhập của QMS Tower vào năm 2022 và Taisei Tower vào năm 2024.

  Savills đánh giá, tình trạng mặt bằng trống sẽ được cải thiện trong năm nay nhờ hai yếu tố chính. Thứ nhất là sự mở rộng của những khách thuê quy mô lớn và thương hiệu quốc tế. Thứ hai là mức tăng chi tiêu của của người dân được dự báo tăng.

  Đức Minh