• Fri. Sep 16th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Sẽ chưa tiết lộ ‘tài liệu nhạy cảm nhất’ trong vụ khám nhà ông Trump

Byadmin

Aug 11, 2022
Sẽ chưa tiết lộ tài liệu nhạy cảm nhất trong vụ khám nhà ông Trump - Ảnh 1.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đến tòa nhà Trump Tower tại thành phố New York sau khi resort của ông ở Florida bị khám xét – Ảnh: REUTERS

Theo báo New York Times, các nghị sĩ của cả 2 đảng Cộng hòa và Dân chủ Mỹ đều hoan nghênh động thái ngày 11-8 của Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland yêu cầu công khai lệnh khám resort Mar-a-Lago của ông Trump ở Florida.

“Tôi đồng ý với ông Ted Cruz và nhiều đảng viên Cộng hòa khác tại Hạ viện và Thượng viện kêu gọi công bố lệnh khám xét”, Hạ nghị sĩ Dân chủ Donald S. Beyer Jr. của bang Virginia viết trên Twitter. Ông Beyer ca ngợi việc công bố lệnh khám là “một bước quan trọng để đưa sự thật ra trước công chúng”.

Tuy nhiên, những thông tin được công bố chưa phải là những thông tin giá trị và nhạy cảm nhất liên quan đến vụ việc. Theo New York Times, chính phủ Mỹ vẫn chưa công bố bản khai có cam kết của các đặc vụ liên bang để thuyết phục thẩm phán thông qua lệnh khám này. Đây một tài liệu bao gồm tất cả các loại thông tin chi tiết về toàn cảnh cuộc điều tra đối với ông Trump, mà trong đó có lý do khiến các công tố viên tin rằng có thể tìm thấy bằng chứng tại resort Mar-a-Lago.

Ngày 11-8, Bộ Tư Pháp Mỹ yêu cầu tòa án công khai lệnh khám resort Mar-a-Lago của ông Trump ở Florida sau khi cựu tổng thống cáo buộc vụ việc mang động cơ chính trị, theo Hãng tin Reuters.

Sau nhiều ngày im lặng, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland lần đầu tiên xác nhận chính mình đã cho phép các nhân viên Cục Điều tra liên bang (FBI) đã lục soát nhà ông Trump và lệnh khám được tòa án liên bang thông qua. Đây là một phần trong cuộc điều tra liệu ông có mang bất hợp pháp các tài liệu từ Nhà Trắng về nhà sau khi mãn nhiệm hay không.

Ông Trump sẽ có quyền phản đối việc công khai lệnh khám và các tài liệu nhưng chưa rõ ông có hành động hay không.

Thông thường, lực lượng tư pháp Mỹ không lên tiếng về các cuộc điều tra đang tiếp diễn. Tuy nhiên, ông Garland cho biết bộ tư pháp yêu cầu công khai lệnh khám vì “ông Trump đã xác nhận công khai vụ khám xét, tình hình liên quan và sự quan tâm lớn của công chúng đối với vụ việc”. Ông cũng chỉ trích việc “tấn công vô căn cứ” đối với lực lượng điều tra và bộ tư phá.

Cựu tổng thống Mỹ xác nhận resort của ông bị khám xét ngày 8-8 và cáo buộc đảng Dân chủ của Tổng thống Joe Biden đứng sau vụ việc.

Theo một số nguồn tin, ông Trump đã nhận được trát hồi đầu năm nay về việc thu hồi một số tài liệu mà điều tra viên liên bang cho rằng ông vẫn chưa trả lại cho Nhà Trắng sau khi ông đã gửi trả các thùng tư liệu đã đem theo sau khi kết thúc nhiệm kỳ.

DMCA.com Protection Status