• Mon. May 16th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Sét dài gần 770 km

  Byadmin

  Feb 1, 2022
  set dai gan 770 km

  Tia sét đơn dài 768 km trên bầu trời Mỹ gần hai năm trước lập kỷ lục thế giới mới, theo cơ quan khí tượng của LHQ.

  Tia sét dài nhất thế giới được nhìn thấy ở miền nam nước Mỹ ngày 29/4/2020, trải dài qua các bang Mississippi, Louisiana và Texas, vượt 60 km so với kỷ lục thiết lập trước đó ở phía nam Brazil vào tháng 10/2018.

  Chiều dài tia sét tương đương khoảng cách giữa thành phố New York và Columbus, hoặc giữa thủ đô London của Anh và thành phố Hamburg, Đức, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) của Liên Hợp Quốc ngày 31/1 cho biết.

  Ủy ban gồm chuyên gia thời tiết và khí hậu khắc nghiệt của WMO còn báo cáo về tia sét kéo dài lâu kỷ lục trong cơn giông ở Uruguay và phía bắc Argentina ngày 18/6/2021. Tia sét đơn khi đó kéo dài 17,1 giây, lâu hơn 0,37 giây so với kỷ lục thiết lập ngày 4/3/2019 ở phía bắc Argentina.

  “Đây là những kỷ lục phi thường của các tia sét đơn”, báo cáo viên WMO Randall Cerveny nói. “Các hiện tượng môi trường cực đoan là phép đo sống động về sức mạnh của tự nhiên và tiến bộ khoa học để đưa ra những đánh giá như vậy”.

  Sét đánh trong một cơn giông ở bang Mississippi, Mỹ tháng 3/2021. Ảnh: Storyful/Brittney Sesti.

  Sét đánh trong một cơn giông ở bang Mississippi, Mỹ tháng 3/2021. Ảnh: Bloomberg Quicktake.

  Công nghệ được dùng để phát hiện độ dài và thời gian của các tia sét được cải thiện đáng kể trong những năm gần đây, cho phép ghi lại nhiều kỷ lục hơn so với những gì từng được coi là tiêu chuẩn. Các bản ghi từ năm 2018-2019 lần đầu dùng công nghệ ảnh vệ tinh chụp sét với thông số cao gấp đôi so với dữ liệu thu thập từ công nghệ trên mặt đất.

  WMO cho biết các kỷ lục về tia sét mới xảy ra ở khu vực Đại Bình nguyên Bắc Mỹ và vùng trũng La Plata tại Nam Mỹ, những địa danh là điểm nóng về giông bão thường xuất hiện những tia sét siêu lớn. WMO cảnh báo các tia sét lập kỷ lục không phải sự kiện riêng lẻ mà diễn ra trong những cơn giông quy mô lớn, khiến chúng trở nên nguy hiểm hơn.

  “Sét đánh nguy cơ cướp đi sinh mạng của nhiều người mỗi năm”, lãnh đạo Petteri Taalas cho biết trong thông cáo. WMO khuyến cáo các vị trí an toàn duy nhất khi xảy ra sét là những tòa nhà lớn có hệ thống dây diện và ống nước hoặc bên trong phương tiện kín với vỏ kim loại.

  WMO cho biết số người chết do sét đánh trực tiếp nhiều nhất là 21 người ở Zimbabwe năm 1975 khi họ trú ẩn dưới một túp lều. Số người chết gián tiếp vì sét đánh nhiều nhất là 469 người năm 1994, khi sét đánh vào một bể chứa và dầu cháy tràn ra thị trấn Dronka, Ai Cập.

  Nguyễn Tiến (Theo AFP)