• Tue. May 17th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Shell sẽ ngừng mua dầu, khí Nga

  Byadmin

  Mar 8, 2022
  shell 1646749373 7784 1646749428

  Hãng dầu lớn nhất châu Âu hôm nay tuyên bố sẽ bắt đầu rút chân khỏi các sản phẩm của Nga do xung đột tại Ukraine.

  “Bước đầu tiên, công ty sẽ dừng hoạt động mua giao ngay (spot purchase) với dầu thô Nga. Công ty cũng sẽ đóng cửa các trạm xăng, ngừng cung cấp nhiên liệu máy bay và dầu nhờn tại Nga”, đại gia dầu mỏ Shell (Anh) cho biết trong thông báo hôm nay, bày tỏ phản ứng trước việc Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine.

  Họ cũng khẳng định sẽ thay đổi chuỗi cung ứng dầu thô để loại hẳn dầu Nga càng sớm càng tốt. Dù vậy, hãng cảnh báo vị trí và năng lực cung ứng của các lựa chọn thay thế sẽ khiến quá trình này mất hàng tuần mới hoàn thành và sản lượng một số cơ sở lọc dầu của hãng có thể giảm sút.

  Shell tuyên bố sẽ bắt đầu rút dần khỏi các sản phẩm của Nga, nhưng đây là một nỗ lực phức tạp. Việc thay đổi sẽ cần sự phối hợp hành động của cả các chính phủ, nhà cung cấp nhiên liệu và khách hàng.

  Họ cũng lên tiếng xin lỗi vì đã mua 100.000 tấn dầu thô Urals của Nga tuần trước với giá thấp hơn 28,5 USD so với Brent. Hãng sau đó giải thích rằng đang tìm nguồn cung dầu thay thế, nhưng không thể ngừng mua dầu Nga ngay lập tức vì Nga đóng góp phần lớn vào nguồn cung toàn cầu. Hãng cho biết sẽ dùng lợi nhuận từ thương vụ này để hỗ trợ nhân đạo tại Ukraine.

  CEO Shell Ben van Beurden hôm nay nói rằng các thách thức về xã hội do xung đột Nga – Ukraine “cho thấy tình thế khó khăn giữa việc gây sức ép lên Nga và đảm bảo nguồn cung năng lượng ổn định trên khắp châu Âu”.

  “Việc của các chính phủ là quyết định sẽ thực hiện sự đánh đổi cực kỳ khó khăn nào trong xung đột tại Ukraine. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với họ để giúp hạn chế các ảnh hưởng tiềm tàng lên an ninh năng lượng, đặc biệt tại châu Âu”, ông nói.

  Hà Thu (theo WSJ, CNBC)