• Mon. Jun 27th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  ‘Shipper xanh’ giúp người dân đi chợ

  Byadmin

  Aug 3, 2021
  shipper xanh giup nguoi dan di cho

  Bình Thuận18 đội “shipper xanh” được thành lập để đi chợ giúp người dân thành phố biển trong thời gian thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16.

  8h ngày 3/8, Lê Thị Thanh Thiện đi từ nhà đến chợ phường Phú Thủy trên đoạn đường hơn một km. Cô ghé vào các quầy hàng lựa mua cà chua, bí đao, khổ qua, dưa leo, măng vàng, giá, cải thảo, thịt xay và nhiều thực phẩm khác.

  Mua xong Thiện treo các túi đồ lên xe máy, nhưng không đi thẳng về nhà mà chạy đến đưa hàng cho ba người dân trong phường trước đó gọi điện nhờ đi chợ giúp.

  Lê Thị Thanh Thiện đi chợ Phú Thủy mua giúp đồ nấu ăn cho người dân địa phương, sáng 3/8. Ảnh: Tư Huynh.

  Lê Thị Thanh Thiện đi chợ phường Phú Thủy mua giúp thực phẩm cho người dân, sáng 3/8. Ảnh: Tư Huynh

  Đơn đầu tiên Thiện đi cho một chị công nhân đang nghỉ việc ở đường Thủ Khoa Huân trị giá 290.000 đồng. Hai người kia ở đường Mậu Thân và Võ Văn Kiệt, với số tiền lần lượt 445.000 và 80.000 đồng.

  Thiện cho biết, họ chủ yếu gửi mua rau, củ, quả, phở khô và thịt… có thể để dành ăn nhiều ngày. Trong chiều cùng ngày, cô tiếp tục đi chợ cho thêm 13 người khác. “Giúp được người dân trong lúc khó khăn, người ta vui, em cũng cảm thấy vui lắm dù chạy nhiều vòng hơi mệt một chút”, Thiện nói.

  Từ tối 1/8, đội “shipper xanh” phường Phú Thủy của Thiện bắt đầu nhận thông tin người dân gọi đến nhờ đi chợ. Các đơn hàng được ghi lại, chuyển vào nhóm Zalo của đội để triển khai cho từng người.

  Sau khi mua đồ, cô cũng như đồng đội gọi điện cho người dân để báo số tiền. Chủ nhà sẽ để sẵn tiền trả lại ở trước cửa. Shipper đặt túi hàng xuống kề đó, lấy tiền rồi lùi lại phía sau để tránh tiếp xúc gần, thực hiện nghiêm quy tắc 5K.

  Các thành viên trong đội sau đó trở về nhà riêng chờ phân công đơn hàng mới, hạn chế tụ tập đông người. “Ai ở nhà nấy, mọi người triển khai công chủ yếu bằng nhóm chat trên mạng”, Đội trưởng Trương Thị Thu Thủy nói.

  Bạn Nguyễn Thị Hằng giao hàng sau khi đi chợ giúp cho người dân trên đường Hoàng Bích Sơn, phường Phú Thủy. Ảnh: Tư Huynh.

  Bạn Nguyễn Thị Hằng giao hàng sau khi đi chợ giúp cho người dân trên đường Hoàng Bích Sơn, phường Phú Thủy, TP Phan Thiết. Ảnh: Tư Huynh

  Phan Thị Thu Hằng, Phó bí thư Thành đoàn Phan Thiết cho biết, cùng với Phú Thủy, 17 đội “shipper xanh” của các phường, xã khác như: Thanh Hải, Lạc Đạo, Đức Thắng, Phú Tài, Phú Trinh… cũng triển khai hoạt động tương tự.

  Đến nay 18 đội có 120 thành viên tham gia. Mỗi đội ở xã, phường có khoảng 5-10 thành viên, tùy quy mô dân số địa phương. Trong ngày đầu đã có 68 lượt shipper đi chợ giúp bà con mua lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu.

  “Hiệu ứng rất tích cực, tối qua số người gọi điện đến các đội tăng nhiều hơn, do vậy sáng nay công việc của tụi em rất bận rộn”, Hằng nói và cho biết, các shipper là đoàn viên, thanh niên trên địa bàn. Đội thuộc phường xã nào sẽ phục vụ cho phường xã đó để đảm bảo không đi xa.

  Nhiều người không thể ra nào ra khỏi nhà do quy định phòng chống dịch, nhờ các đội shipper tình nguyện này mà đảm bảo lương thực hàng ngày. Họ cho đây là chương trình ý nghĩa của các bạn trẻ.

  Chị Nguyễn Thị Huy Bảo, 29 tuổi, ở phường Phú Thủy cho biết, sáng qua chị nhờ đội shipper xanh mua giúp rau củ quả và thực phẩm có thể đảm bảo ăn trong 3 ngày cho hai vợ chồng và hai con nhỏ. “Nhờ các bạn mà gia đình tôi không lo bị đói trong thời gian bị hạn chế ra ngoài để đảm bảo phòng dịch”, chị Bảo nói.

  4 trong số 120 shipper xanh đi chợ giúp người dân Phan Thiết. Ảnh: Tư Huynh.

  4 trong số 120 “shipper xanh” đi chợ giúp người dân Phan Thiết. Ảnh: Tư Huynh

  Chính quyền tỉnh Bình Thuận bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội toàn TP Phan Thiết theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 2/8, trong thời gian 14 ngày. Người dân được yêu cầu ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết.

  Đến chiều 3/8, Bình Thuận đã ghi nhận 828 ca mắc Covid-19. Thị xã La Gi cao nhất với 695 ca, cũng đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Kế tiếp là Phan Thiết, đã ghi nhận 35 ca.

  Ngoài ra, các huyện Tánh Linh, Đức Linh, Tuy Phong, Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam và Hàm Tân cũng đã ghi nhận nhiều ca nhiễm. Các huyện này và đảo Phú Quý đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15.

  Việt Quốc