Siêu mẫu Linda Evangelista kiện vì ‘biến dạng’ khi làm đẹp

MỹLinda Evangelista – siêu mẫu thập niên 1990 – yêu cầu công ty thẩm mỹ bồi thường 50 triệu USD vì khiến cô bị biến dạng, phải sống ẩn dật.

Ngày 23/9 (theo giờ địa phương), Reuters đưa tin Linda Evangelista đệ đơn lên tòa án liên bang New York hôm 21/9. Cô kiện công ty Zeltiq Aesthetics vì tội cẩu thả, quảng cáo gây hiểu lầm và cáo buộc công ty không cảnh báo khách hàng về những tác dụng phụ có thể xảy ra. Evangelista yêu cầu bồi thường 50 triệu USD vì bị mất thu nhập, đau khổ tinh thần. Cô thất nghiệp và không kiếm được gì bằng nghề người mẫu từ năm 2016.

Cựu siêu mẫu Linda Evangelista trên phố năm 2017. Ảnh: SplashNews

Cựu siêu mẫu Linda Evangelista trên phố năm 2017. Ảnh: SplashNews

Đơn kiện nêu rõ từ năm 2015 – 2016, Evangelista trải qua nhiều liệu trình giảm mỡ ở đùi, bụng, lưng, hai bên sườn và cằm bằng phương pháp đông hủy mỡ CoolSculpting của công ty Zeltiq Aesthetics. Sau đó cô bị tác dụng phụ là Paradoxical Adipose Hyperplasia (PAH) – các khu vực được trị liệu xuất hiện cục to phồng, cứng và gây đau đớn. Phẫu thuật khắc phục tình trạng PAH cũng không đạt hiệu quả. Theo chuyên trang da liễu JAMA Dermatology, tỷ lệ bị tác dụng phụ PAH là rất hiếm, chiếm khoảng 0,0051%.

Trên trang cá nhân hôm 23/9, Linda Evangelista viết: “Nhiều người theo dõi đã hỏi tại sao tôi không làm việc trong khi các đồng nghiệp thăng hoa trong sự nghiệp, lý do là tôi bị biến dạng bởi quy trình CoolSculpting của Zeltiq. PAH không chỉ hủy hoại sinh kế mà còn khiến tôi trầm cảm, buồn bã và ghê sợ bản thân. Từ đó, tôi trở thành người sống ẩn dật”.

Sau nhiều năm, cô quyết định công khai sự việc, kiện công ty thẩm mỹ để xóa bỏ sự xấu hổ. “Tôi quá mệt mỏi khi phải sống như thế này. Tôi muốn ngẩng cao đầu bước ra ngoài, mặc dù tôi chẳng còn giống chính mình”, cô viết. Đại diện Zeltiq Aesthetic hiện chưa phản hồi về đơn kiện của cựu siêu mẫu.

Linda Evangelista sinh năm 1965, người Canada. Năm 1978, Evangelista gây chú ý khi tham gia cuộc thi sắc đẹp Miss Teen Niagara. Sau đó, cô chuyển tới Mỹ và bắt đầu sự nghiệp người mẫu. Cùng Claudia Schiffer, Cindy Crawford, Linda góp phần làm sôi động sân khấu thời trang những năm 1990. Năm 1996, cô được tạp chí Times bình chọn là một trong những “huyền thoại của sàn catwalk hiện đại”. Trong suốt sự nghiệp, cô xuất hiện trên hơn 600 bìa tạp chí.

Linda Evangelista catwalk

Linda Evangelista catwalk. Video: Passion For Fashion

Hiểu Nhân