• Mon. Nov 29th, 2021

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Singapore kiểm soát Covid-19 bằng truy vết, xét nghiệm

  Byadmin

  Aug 20, 2021
  singapore kiem soat covid 19 bang truy vet xet nghiem

  SingaporeSong song với nỗ lực tạo miễn dịch cộng đồng, Singapore tiếp tục siết chặt truy vết, xét nghiệm bằng cách ứng dụng công nghệ cao, đẩy nhanh tiến độ.

  Theo Bộ Y tế Singapore, tính đến ngày 16/8, 76% dân số nước này đã hoàn thành tiêm chủng hai liều và 82% người dân đã tiêm ít nhất một liều vaccine. Với tốc độ này, Singapore dự kiến có thể sớm đạt miễn dịch cộng đồng trong tháng 9/2021. Kết quả chống dịch khả quan này không chỉ xuất phát từ việc triển khai chương trình tiêm chủng hiệu quả, mà còn nhờ ứng dụng công nghệ cao, rút ngắn thời gian trong khâu truy vết, xét nghiệm nhanh.

  Tăng cường xét nghiệm nhanh

  Hiện tại, xét nghiệm tiêu chuẩn PCR được xem là phương pháp cho kết quả chính xác nhất với Covid-19 trong 1-2 ngày. Để nhanh chóng phát hiện và cách ly các trường hợp lây nhiễm, Singapore đã triển khai áp dụng thêm công nghệ xét nghiệm nhanh kháng nguyên ART cho kết quả trong vòng 30 phút. Phương pháp này là một trong những biện pháp giúp kiểm soát lây lan hữu hiệu, cho phép Singapore sớm tái tổ chức các hội nghị, sự kiện đông người thay vì phải hạn chế tất cả mọi hoạt động như trước.

  Bên cạnh đó, công nghệ xét nghiệm qua hơi thở cho kết quả trong 60 giây do công ty Breathonix thuộc Đại học Quốc gia Singapore phát triển, đã được đưa vào áp dụng từ cuối tháng 5/2021. Phương pháp này bước đầu được triển khai tại Causeway và sân bay Changi, hai trong số những cửa ngõ quan trọng của đảo quốc sư Tử.

  Bộ kit xét nghiệm nhanh cũng bắt đầu được bày bán tại hầu hết các hiệu thuốc từ tháng 6 và các siêu thị, cửa hàng tiện lợi từ tháng 7 tại Singapore. Việc này cho phép cán bộ y tế tuyến đầu lẫn người dân đều có thể tự xét nghiệm tại nhà, qua đó sớm chủ động phát hiện những ca Covid-19 trong cộng đồng. Ngoài ra, Singapore cũng đang tiếp tục ứng dụng các phương pháp xét nghiệm huyết thanh và phân tích bộ gene virus, có thể trợ giúp các nhà khoa học trong việc xác định F0 của một cụm dịch.

  HỌC ĐƯỢC GÌ TỪ KINH NGHIỆM TRUY VẾT, XÉT NGHIỆM COVID-19 CỦA SINGAPORE?

  Bộ kit test nhanh Covid-19 được cấp phép sử dụng rộng rãi và bán ở hầu hết các hiệu thuốc tại Singapore. Ảnh: Straits Times

  Truy vết hiệu quả nhờ kết hợp đồng bộ hai công nghệ

  Một yếu tố khác góp phần giúp nỗ lực đối phó dịch bệnh của Singapore thành công thời gian qua là việc kết hợp hệ thống truy vết tiếp xúc gần qua ứng dụng TraceTogether cùng công nghệ SafeEntry đánh dấu sự có mặt của người dân tại từng địa điểm. Theo đó, khi xuất hiện ca nhiễm trong cộng đồng, chính phủ truy vết nhanh hơn, đồng thời người dân Singapore có thể chủ động theo dõi nguy cơ lây nhiễm của bản thân.

  Ứng dụng TraceTogether sử dụng công nghệ bluetooth để ghi lại các tiếp xúc gần giữa người dân, từ đó có thể truy vết F1 nhanh chóng khi xuất hiện một ca nhiễm Covid-19. TraceTogether còn không giới hạn tính năng dưới dạng ứng dụng điện thoại mà có thể sử dụng trên phần cứng là thiết bị token được phát miễn phí cho người dân.

  Hai người dân Singapore đang quét mã QR khai báo qua ứng dụng TraceTogether tại một trung tâm thương mại. Ảnh: Strait Times

  Hai người dân Singapore đang quét mã QR khai báo qua ứng dụng TraceTogether tại một trung tâm thương mại. Ảnh: Strait Times

  SafeEntry giúp theo dõi lịch trình di chuyển của người sử dụng thông qua việc ghi lại số định danh và số điện thoại di động của các cá nhân khi họ đến một địa điểm nào đó. Ngay khi phát hiện ca nhiễm bất kỳ, người dân sẽ lập tức nhận thông báo và có thể tự đối chiếu lịch trình di chuyển của mình với ca lây nhiễm, theo dõi hoặc tiến hành xét nghiệm theo khuyến cáo của Chính phủ. Tính đến đầu tháng 6, đã có trên 90% dân số Singapore cài đặt ứng dụng TraceTogether và sử dụng hàng ngày như một phần của cuộc sống bình thường mới.

  Bên cạnh đó, Singapore còn sử dụng công nghệ phát hiện Covid-19 qua nước thải tại các chung cư, tòa nhà bằng cách kiểm tra sự khác biệt trong trình tự di truyền của virus SARS-CoV-2 rồi xác định biến thể Covid-19. Cơ quan Môi trường Quốc gia Singapore (NEA) hiện tiến hành theo dõi nước thải của hơn 200 địa điểm bao gồm các viện dưỡng lão, khu nhà ở, ký túc xá công nhân… nhằm giám sát và sớm phát hiện Covid-19.

  HỌC ĐƯỢC GÌ TỪ KINH NGHIỆM TRUY VẾT, XÉT NGHIỆM COVID-19 CỦA SINGAPORE? - 2

  Hai nhân viên tiến hành lấy mẫu kiểm tra tại một miệng cống nước thải ở Singapore. Ảnh: Strait Times

  Để kiểm soát dịch Covid-19, Singapore đã áp dụng chiến lược kết hợp nhuần nhuyễn nhiều biện pháp khác nhau, từ công nghệ truy vết đồng bộ đến ứng dụng nhiều phương pháp xét nghiệm Covid-19. Nhờ đó, đảo quốc sư tử đã bước đầu tiến hành mở cửa nền kinh tế theo “4 giai đoạn”.

  Singapore bắt đầu nới lỏng một số biện pháp kiểm soát từ ngày 10/8, cho phép các quán ăn, nhà hàng và một số hoạt động cộng đồng mở cửa trở lại, nhất là việc quốc gia này không bắt buộc đo nhiệt độ tại nơi công cộng. Theo Bộ Y tế Singapore, dù số ca nhiễm vẫn đang cao nhưng việc tăng cường xét nghiệm nhanh, xét nghiệm định kỳ giúp phát hiện các ca lây nhiễm nhanh hơn.

  Trước đó, trong buổi tọa đàm ngày 21/6, bà Vivian Balakrishnan, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Singapore đã khẳng định Singapore sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong tiếp cận nguồn vaccine cũng như kỹ thuật áp dụng công nghệ cao trong truy vết, xét nghiệm nhanh mà nước này đang áp dụng. Đây được xem là những kinh nghiệm thực tế mà Việt Nam có thể học hỏi và áp dụng nhằm kiểm soát dịch bệnh, sớm đưa nhịp sống người dân tiến tới trạng thái “bình thường mới”.

  Thy An