Singapore lạc quan dù ca nCoV tăng kỷ lục

Singapore ghi nhận ca nhiễm mới cao nhất trong 15 tháng, nhưng giới chức y tế tin đủ nguồn lực để điều trị tốt cho bệnh nhân nặng.

Bộ Y tế Singapore ngày 16/9 ghi nhận 910 ca nhiễm nCoV mới, mức cao kỷ lục từ giữa năm ngoái, trong khi trung bình số ca nhiễm mới hàng ngày tăng lên 682, cao hơn gần 5 lần so với hơn 140 ca hai tuần trước. Nước này báo cáo tổng cộng 74.848 ca nhiễm.

Tuy nhiên, số ca bệnh nặng ở Singapore vẫn ở mức thấp, với 12 người đang phải nằm trong khoa hồi sức cấp cứu (ICU), trong tổng số 837 người phải nhập viện tính đến hôm qua, tăng 5 người so với tuần trước. Một tuần trước, số người phải nằm giường ICU là 7.

“Nếu mô hình này tiếp tục, các nguồn lực chăm sóc sức khỏe của chúng tôi có thể đối phó và điều trị tốt cho những người bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn”, Kenneth Mak, giám đốc phụ trách dịch vụ y tế của Bộ Y tế Singapore, nói trong cuộc họp báo hôm nay.

“Dù xuất hiện các dấu hiệu đáng khích lệ vào thời điểm này, dữ liệu vẫn còn khá sơ khai và chúng tôi cần theo dõi thêm tình hình trong hai tuần tới”, Mak cho biết.

Nhân viên y tế Singapore kiểm tra thông tin của một người tới xét nghiệm nCoV ngày 16/6.

Nhân viên y tế Singapore kiểm tra thông tin của một người tới xét nghiệm nCoV ngày 16/6.

Singapore hồi đầu tháng 9 lên kế hoạch tái mở cửa và “sống chung với Covid-19”. Tuy nhiên, đợt bùng phát mới nhất khiến Singapore hoãn kế hoạch mở cửa trở lại để theo dõi các ca Covid-19 nặng trong vài tuần tới.

Khoảng 82% trong số 5,7 triệu dân Singapore đã hoàn thành liệu trình tiêm vaccine Covid-19. Quốc gia Đông Nam Á bắt đầu tiêm mũi tăng cường cho người cao tuổi và các nhóm gặp chứng suy giảm miễn dịch trong tuần này.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, 69 tuổi, được tiêm mũi tăng cường ngày 17/9. “Các ca nhiễm đang tăng nhanh. Mũi tăng cường sẽ tăng khả năng miễn dịch của bạn trước Covid-19”, ông Lý đăng trên Facebook sau đó.

Nguyễn Tiến (Theo Reuters)