• Wed. Aug 10th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Singapore xác nhận tổng thống Sri Lanka đã đến đây tối 14-7

Byadmin

Jul 14, 2022
Singapore xác nhận tổng thống Sri Lanka đã đến đây tối 14-7 - Ảnh 1.

Chiếc máy bay chở Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa hạ cánh ở Singapore tối 14-7 – Ảnh: AFP

Ngày 14-7, Bộ Ngoại giao Singapore xác nhận ông Rajapaksa được phép nhập cảnh vào nước này nhưng khẳng định đây chỉ là một “chuyến thăm cá nhân”.

“Ông ấy không xin tị nạn và cũng không được cho phép tị nạn. Nói chung, Singapore không cấp phép tị nạn (cho ông Rajapaksa)”, Hãng tin AFP dẫn tuyên bố của cơ quan này cho biết.

Phóng viên AFP có mặt tại sân bay Changi của Singapore cho biết chiếc máy bay của hãng Saudia chở ông Rajapaksa hạ cánh lúc 19h17 (khoảng 18h17 giờ Việt Nam) ngày 14-7. Đi cùng là vợ ông, bà Ioma, và 2 vệ sĩ.

Một số người Sri Lanka cũng có mặt tại đây để phản đối ông Rajapaksa. “Ông ấy chịu trách nhiệm cho mọi điều xảy ra ở đất nước chúng tôi”, một người nói.

Cùng lúc, Hãng tin Reuters dẫn các nguồn tin cho hay ông Rajapaksa đã gửi thư từ chức qua thư điện tử cho chủ tịch Quốc hội Sri Lanka.

Ông Rajapaksa cùng vợ rời khỏi Sri Lanka bằng máy bay không quân vào hôm 13-7 và tới Maldives sau khi tuần trước hứa hẹn sẽ từ chức.

Phía Singapore đã nhanh chóng cảnh báo về việc tổ chức biểu tình mà không xin phép. Trong tuyên bố trước khi tổng thống Sri Lanka hạ cánh, cảnh sát đảo quốc sư tử kêu gọi mọi người “tuân thủ luật pháp địa phương”.

Dự kiến ông Rajapaksa sẽ ở Singapore một thời gian trước khi có thể di chuyển đến Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, theo một số nguồn tin an ninh Sri Lanka.

Công chúng đã đổ lỗi cho ông Rajapaksa về cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ hiện nay ở nước này, vốn đã gây ra tình trạng thiếu lương thực và nhiên liệu trầm trọng.

Tổng thống Rajapaksa đã bổ nhiệm Thủ tướng Ranil Wickremesinghe làm quyền tổng thống sau khi ông bỏ trốn ra nước ngoài. Động thái này cũng gây thêm nhiều sự phản đối.

Theo ghi nhận của Hãng tin Reuters, thủ đô Colombo của Sri Lanka đã yên tĩnh trở lại vào ngày 14-7 khi mọi người chờ đợi Tổng thống Gotabaya Rajapaksa từ chức chính thức.

Ông Rajapaksa đã nhiều lần cam kết với Chủ tịch Quốc hội Sri Lanka Mahinda Yapa Abeywardena rằng ông sẽ từ chức vào ngày 13-7. Tuy nhiên, đến ngày 14-7, ông vẫn chưa gửi đơn từ chức, theo một phụ tá của Chủ tịch Quốc hội Mahinda Yapa Abeywardena.

Truyền thông thế giới Truyền thông thế giới ‘truy tìm’ tổng thống Sri Lanka

TTO – Hãng tin Reuters dẫn một nguồn tin Chính phủ Sri Lanka cho biết sau khi bỏ trốn tới Maldives, ngày 14-7, Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa và vợ đã lên đường tới Singapore và tạm thời sẽ ở lại quốc gia Đông Nam Á này.