• Tue. May 17th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Sinh viên lấy tiền lì xì canh mua cổ phiếu trong phiên khai trương năm mới

  Byadmin

  Feb 7, 2022
  sinh vien lay tien li xi canh mua co phieu trong phien khai truong nam moi
  Sinh viên lấy tiền lì xì canh mua cổ phiếu trong phiên khai trương năm mới - Ảnh 1.

  Nguyễn Anh Bảo Chấn (sinh viên 3, Trường Đại học Tôn Đức Thắng, TP.HCM) vừa nạp tiền vào tài khoản chứng khoán để mua cổ phiếu trong phiên giao dịch đầu xuân (7-2, mùng 7 tết Nhâm Dần 2022) – Ảnh: N.V

  Sáng nay, trong khi thị trường chứng khoán khai trương phiên giao đầu năm mới, bạn Nguyễn Anh Bảo Chấn (sinh viên 3, Trường Đại học Tôn Đức Thắng, TP.HCM) nhanh chóng chạy xe tới ngân hàng để nộp tiền lì xì và tiền tiết kiệm được vào tài khoản, sau đó chuyển tiền này vào tài khoản chứng khoán.

  “Mình mở tài khoản từ trước tết. Trong mấy ngày tết cũng hỏi thêm thông tin từ bạn bè, anh chị. Sáng nay nộp tiền để mua cổ phiếu Pxx và Oxx. Hai mã này được nhân viên môi giới khuyến nghị trong nhóm Zalo và công ty chứng khoán cũng gửi mail khuyến nghị mua nên mình mua theo. Thấy đều thuộc ngành thiết yếu nên hi vọng sẽ tăng giá. Nói vậy chứ hồi hộp, sợ rớt giá (cười)”, Bảo Chấn chia sẻ.

  Bạn sinh viên này cũng chia sẻ thêm: “Năm nhất, năm hai mình đều đi làm thêm để kiếm tiền, không phụ thuộc vào tiền ba mẹ gửi. Nhưng giờ năm ba đại học rồi, thời gian học kín lịch, không thể đi làm thêm được nên mua cổ phiếu kiếm lời.”

  Làm phó ban Sự kiện Truyền thông của câu lạc bộ Chứng khoán Sinh viên SSC thuộc Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (Hà Nội), trong phiên giao dịch đầu năm mới bạn Đinh Tú Anh (sinh viên năm 2) cũng hồi hộp xem bảng điện để theo dõi các mã cổ phiếu đang nắm giữ và canh xem có mua thêm được mã nào không.

  “Năm ngoái mình lãi khoảng 15%, năm nay hi vọng lãi nhiều hơn, nếu không thì là bài học (cười)”, Tú Anh chia sẻ.

  Bạn sinh viên này cũng cho biết câu lạc bộ Chứng khoán Sinh viên SSC hiện có hơn 100 thành viên, ngoài sinh viên Trường Đại học Kinh tế Quốc dân thì còn có sinh viên nhiều trường khác ở Hà Nội. Câu lạc bộ thường liên kết với các thầy cô, đại diện công ty chứng khoán, quỹ đầu tư…để học hỏi kinh nghiệm và kiến thức.

  Theo quy định hiện nay nhà đầu tư phải mua tối thiểu 100 cổ phiếu/lô, dẫn đến việc những bạn sinh viên ít vốn khó tiếp cận những cổ phiếu có thị giá từ 50.000-100.000 đồng/cổ phiếu. Để giải quyết vấn đề này, tại Chứng khoán VPS đang áp dụng tính năng đặt lệnh FS – mua hoặc bán với số tiền, số cổ phiếu bất kỳ, không quy định số tiền và khối lượng giao dịch tối thiểu.

  Ông Nguyễn Thế Minh (giám đốc phân tích, Chứng khoán Yuanta Việt Nam) chia sẻ hiện nay trên thị trường có tới 90% giá trị giao dịch đến từ các nhà đầu tư trong nước. Nhóm nhà đầu tư trẻ tuổi đang ngày một tăng mạnh.

  Ngoài những sinh viên giao dịch khoảng vài triệu đến vài chục triệu đồng, còn có những bạn bỏ vốn cả trăm triệu đồng vào chứng khoán. Chưa kể trước kia những nhà đầu tư từ 25-30 tuổi có tài khoản chứng khoán từ 1-2 tỉ đồng khá hiếm, nhưng hiện nay không ít người thuộc nhóm này sở hữu tài khoản trên 10 tỉ đồng.

  Theo ông Minh, nhà đầu tư trẻ có thế mạnh về công nghệ, điều này cũng thúc đẩy các công ty chứng khoán cải tiến công nghệ giao dịch, kể giao diện giao dịch cũng trẻ trung hơn. Đồng thời các công ty chứng khoán cũng tổ chức các chương trình đào tạo miễn phí để tăng kiến thức đầu tư cho nhà đầu tư mới.

  Ông Minh cũng cho biết thêm, đối với nhà đầu tư không chuyên khi mới vào không nên nghĩ tới lời ngay, mà hãy kiểm soát khoản lỗ càng thấp càng tốt. Đồng thời chưa vội sử dụng đòn bẩy tài chính. Hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều thông tin thất thiệt, do đó cần cẩn trọng trong đầu tư.

  VN-Index chạm mốc 1.500 điểm

  Thị trường chứng khoán khởi đầu phiên giao dịch đầu năm mới (7-2, mùng 7 tết Nhâm Dần) trong sắc xanh rực rỡ.

  Dòng tiền đổ vào mua các cổ phiếu lớn như GAS (PetroVietnam Gas), VHM (Vinhomes), VCB (Vietcombank), VJC (Vietjet Air), PLX (Petrolimex)…

  Chiều ngược lại, nhà đầu tư bán ra cổ phiếu VIC (Vingroup), EIB (Eximbank), BID (BIDV), CTG (Vietinbank)…

  Trong các lĩnh vực, dòng tiền đổ mạnh mua vào cổ phiếu của ngành năng lượng, dịch vụ tiện ích, công nghiệp, nguyên vật liệu, bất động sản…

  Tạm khép phiên giao dịch đầu năm mới, chỉ số VN-Index tăng 22,61 điểm (+1,53%) lên 1.501,57 điểm. Về phần sàn HNX và sàn UPCoM cũng tăng thêm lần lượt 4,79 điểm (+1,15%) lên 421,52 điểm và 1,01 điểm (+0,92%) lên 110,7 điểm.

  Thanh khoản toàn thị trường tạm đạt 12.170 tỉ đồng. Một điểm sáng là nhà đầu tư nước ngoài mua ròng gần 430 tỉ đồng.