• Wed. Jun 22nd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  SMBC vẫn chưa rút vốn khỏi Eximbank

  Byadmin

  May 27, 2022
  smbc van chua rut von khoi
  SMBC vẫn chưa rút vốn khỏi Eximbank - Ảnh 1.

  Cổ đông Eximbank bỏ phiếu biểu quyết tại đại hội – Ảnh: A.H

  Tại đại hội, cổ đông đã đặt câu hỏi liệu rằng việc cổ đông ngoại – ngân hàng đa quốc gia SMBC của Nhật – rút vốn khỏi Eximbank có làm xáo trộn đến hoạt động ngân hàng không? Bà Lương Thị Cẩm Tú cho hay SMBC chỉ mới thông báo chấm dứt thỏa thuận chiến lược nhưng hiện nay vẫn là cổ đông lớn của Eximbank và chưa có thông báo rút vốn.

  Trước lo ngại Eximbank có thể bị chi phối bởi nhiều nhóm cổ đông khi HĐQT đại diện cho nhiều nhóm, bà Tú giải thích rằng hiện nay HĐQT đại diện cho các nhóm cổ đông nhận ủy quyền. Các nhóm cổ đông trong HĐQT vì một mục tiêu chung liên quan đến chiến lược, hoạt động ngân hàng.

  “Không có bất kỳ nhóm lợi ích gì liên quan đến hoạt động riêng chi phối hoạt động Eximbank. HĐQT nhiệm kỳ VII trên tinh thần phát triển cho Eximbank tốt nhất, đảm bảo quyền lợi cho các cổ đông, mục tiêu là để đưa Eximbank trở về top 10 theo kỳ vọng của HĐQT và cổ đông”, bà Tú khẳng định. 

  Đồng thời bà cũng cho biết nếu các nhóm cổ đông có hệ sinh thái tốt, Eximbank vẫn ủng hộ, nhưng phải đảm bảo dựa trên pháp luật, cấp phát tín dụng, hoặc hoạt động có liên quan tín dụng đều phải tuân thủ pháp luật, đảm bảo phòng ngừa rủi ro. 

  Trước đó, ngày 28-4, Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022 của Eximbank đã không thể diễn ra như dự kiến do không đủ tỉ lệ cổ đông tham dự để tiến hành họp.

  Do vậy hôm nay ngân hàng phải tiến hành họp đại hội cổ đông lần 2 với tỉ lệ cổ đông dự họp lên tới 94,82%.

  Tại Đại hội lần này, Eximbank trình và được cổ đông thông qua phương án phát hành gần 246 triệu cổ phiếu để trả cổ tức với tỉ lệ 20%. Nguồn thực hiện từ nguồn lợi nhuận sau thuế, sau trích lập các quỹ của từ năm 2017 đến năm 2021.

  Lợi nhuận chưa phân phối lũy kế tính đến năm 2021 của Eximbank sau khi trích lập các quỹ là gần 2.937 tỉ đồng. Nếu phát hành thành công, vốn điều lệ của Eximbank sẽ tăng từ 12.355 tỉ đồng lên 14.814 tỉ đồng.

  Kế thúc đại hội, có 2 tờ trình không được thông qua là tờ trình về việc sửa đổi điều lệ người đại diện pháp luật Ngân hàng và tờ trình Báo cáo kết quả chuyển nhượng cổ phiếu Sacombank.

  Các tờ trình còn lại được thông qua, trong đó có tờ trình về chủ trương đầu tư xây dựng Trụ sở chính Eximbank tại số 7 Lê Thị Hồng Gấm, Q.1, TP.HCM.

  SMBC và Eximbank ‘đường ai nấy đi’ SMBC và Eximbank ‘đường ai nấy đi’

  TTO – Sau hơn 14 năm làm cổ đông chiến lược của Ngân hàng Eximbank, trong đó có một thời gian dài “cơm không lành, canh không ngọt”, Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) và Eximbank chính thức “đường ai nấy đi”.