• Wed. Sep 14th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Số ca Covid-19 tăng cao, y tế chống đỡ thế nào

Byadmin

Feb 28, 2022

Số ca Covid-19 cả nước đang liên tục lập đỉnh mới, đặc biệt là các tỉnh thành phía Bắc, khiến y tế nhiều nơi gặp khó.

Bảy ngày qua, cả nước ghi nhận trung bình hơn 81.000 ca mắc mỗi ngày. Riêng ngày 28/2, số ca Bộ Y tế công bố đạt kỷ lục với hơn 122.000 trường hợp. Một số nơi như Hà Nội, Quảng Ninh, Bắc Ninh… đang là điểm nóng, dẫn đầu cả nước về số mắc mới.

Dù vậy, với tỷ lệ phủ vaccine cả nước ngày càng tăng cao, tỷ lệ ca nặng và tử vong không tăng, thậm chí giảm nhiều so với cao điểm cuối năm ngoái. Trung bình số ca nặng trong 7 ngày qua là khoảng hơn 3.200, gần bằng một nửa vào cuối năm ngoái. Số tử vong trung bình tuần qua khoảng 92, trong khi thời điểm tháng 8-9/2021 thường dao động khoảng 300-400 ca/ngày.

Kể từ đầu dịch đến nay, Việt Nam ghi nhận hơn 3,4 triệu ca nhiễm, đứng thứ 30/225 quốc gia và vùng lãnh thổ, đứng thứ 142 về tỷ lệ số ca nhiễm trên một triệu dân. Trong khi đó, với hơn 40.200 trường hợp tử vong (chiếm 1,2% tỷ lệ ca nhiễm), Việt Nam xếp thứ 24/225, xếp thứ 128 về số ca tử vong trên một triệu dân Việt Nam.

Bộ Y tế trong văn bản báo cáo tình hình dịch bệnh mới đây, nhận định Covid-19 đang được kiểm soát, mặc dù số ca mắc mới tăng nhanh tại hầu hết tỉnh thành. Trong bối cảnh các trường học từng bước mở cửa trở lại và chính phủ thống nhất chủ trương mở cửa du lịch từ ngày 15/3, “có thể sẽ tiếp tục ghi nhận nhiều chuỗi lây nhiễm và tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh cộng đồng, kể cả biến chủng Omicron và thậm chí những biến chủng mới khác”.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, nguyên nhân đầu tiên khiến số ca tăng là ngày Tết nhiều lễ hội, gặp gỡ, tiếp xúc đông người làm tăng nguy cơ lây nhiễm. Thứ hai, sau Tết, người lao động trở lại thành phố để tiếp tục làm việc; học sinh, sinh viên đến trường, dẫn nhu cầu xét nghiệm cao hơn, “càng xét nghiệm càng phát hiện ca nhiễm mới”. Ngoài ra, Việt Nam đang nới lỏng toàn bộ hoạt động kinh tế xã hội, thích ứng linh hoạt, an toàn hơn với dịch bệnh. Xét nghiệm tầm soát ngẫu nhiên cho thấy biến chủng Omicron đang chiếm ưu thế tại TP HCM; hoặc Hà Nội đã xuất hiện các ca Omicron trong cộng đồng, là dấu hiệu cho thấy số ca nhiễm sẽ tăng nhanh hơn.

Dù số trường hợp nặng và tử vong không cao, giường điều trị vẫn đáp ứng đủ nhưng số ca nhiễm tăng mạnh khiến y tế ở nhiều địa phương rơi vào quá tải, không đáp ứng kịp nhu cầu của F0 tại nhà.

Tại Hà Nội, số ca nhiễm tăng 135% so với 14 ngày trước, riêng ngày 28/2 ghi nhận 12.850 ca, cao nhất từ trước đến nay. Thời gian qua, một số nơi F0 không liên lạc được y tế phường, người dân xếp hàng xin xác nhận F0 hay hết thời gian cách ly hoặc chưa được chuyển tầng kịp thời khi trở nặng, gây bức xúc. Có phường số F0 lên đến hàng nghìn trong khi nhân viên y tế chỉ có 8-10 người, nhiều y bác sĩ nhiễm bệnh không tiếp tục làm việc. Chủ tịch UBND Hà Nội Chu Ngọc Anh đánh giá hai tuần tới là thách thức rất lớn đối với hệ thống y tế cơ sở nếu không kịp đưa ra giải pháp phù hợp.

Các quận huyện trên địa bàn Hà Nội đang linh hoạt, chủ động áp dụng giữa những hình thức xét nghiệm như gọi video hoặc gửi video vào nhóm liên lạc trực tuyến F0 của phường để giảm tải công việc cho nhân viên y tế. Các phường mở nhiều kênh hỗ trợ F0 từ xa, như Mạng lưới Thầy thuốc đồng hành, trạm y tế lưu động, tổ chăm sóc tại nhà, đội y tế cố định hoặc mô hình các nhóm chăm sóc F0 tại từng tổ dân phố… Các nhóm này có trách nhiệm liên hệ với trạm y tế phường để hỗ trợ khi phát hiện F0. Phường vận động thêm tình nguyện viên tham gia hỗ trợ, trực 24/24 để giải quyết vấn đề của người dân. Ngoài ra, các quận đã báo cáo Sở Y tế Hà Nội để xin hỗ trợ trước áp lực lên y tế cơ sở.

Trả lời VnExpress ngày 28/2, Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho biết F0 điều trị tại nhà của Hà Nội hiện chiếm 96%, chưa đến 4% người nhiễm điều trị ở tầng 2 và 3 của thành phố. Tỷ lệ bệnh nhân nặng đã giảm so với trước, nhưng số liệu ca bệnh nặng vẫn có thể tăng do số mắc mới tăng nhanh và có thể lớn hơn trong giai đoạn tiếp theo nên số giường bệnh phải chuẩn bị ở tầng 2 và 3 cũng rất lớn.

Chiều 28/2, Sở Y tế Hà Nội đã họp với 35 bệnh viện phân công điều trị Covid-19 để đánh giá công tác điều tại các bệnh viện tầng 2, 3. Bên cạnh bệnh viện thành phố, Hà Nội đã phối hợp, huy động thêm cơ sở y tế của Trung ương, trực thuộc bộ, ngành. Hiện, Sở đã chuẩn bị 2.180 giường cho bệnh nhân tầng 2, 3, nhưng mới sử dụng khoảng 1.000 giường. Trong đó, 4 bệnh viện Thanh Nhàn, Đức Giang, Xanh Pôn, Hà Đông là bệnh viện tuyến đầu được Sở Y tế giao phụ trách điều trị và phối hợp các bệnh viện tuyến dưới chuyển tầng.

Cụ thể, Bệnh viện Đa khoa Thanh Nhàn đang điều trị gần 350 F0, trong đó 70% là bệnh nhân nặng, mỗi ngày trung bình tiếp nhận 20 ca. Số giường ICU được Sở Y tế giao là 250 giường tầng 3 và 100 giường tầng 2. Bệnh viện Đa khoa Đức Giang đang điều trị hơn 400 bệnh nhân, trong đó 150 bệnh nhân nặng. Bệnh viện điều trị người bệnh Covid-19 Hà Nội tiếp tục điều trị cho khoảng 170 bệnh nhân nặng. Ngoài ra, đơn vị đảm bảo điều trị hậu Covid-19, “là trường hợp dù đã âm tính nhưng các triệu chứng vẫn dai dẳng như vẫn phải thở oxy, tổn thương phổi cần phục hồi chức năng lâu dài”.

Theo lãnh đạo của ba bệnh viện trên, hầu hết người nhập viện đều cao tuổi, nhiều bệnh lý nền, chưa được tiêm vaccine hoặc tiêm chưa đủ liều. Nhóm này đang được nhân viên y tế tích cực điều trị. Song, “khó khăn chủ yếu hiện nay là số F0 là nhân viên y tế tiếp tục tăng lên, khiến lượng công việc vốn nhiều nay càng thêm áp lực”, bác sĩ Nguyễn Văn Thường, Giám đốc bệnh viện đa khoa Đức Giang, nói. Hiện, bệnh viện Đức Giang ghi nhận hơn 200 y bác sĩ nhiễm bệnh, bệnh viện Thanh Nhàn khoảng 9%… nhiều trung tâm y tế cũng hao hụt nhân sự do F0 ngày càng tăng.

Chiến lược chống dịch của thủ đô hiện không tập trung quá nhiều vào ngăn chặn lây nhiễm, mà chuyển hướng sang điều trị sớm ca chuyển nặng, qua đó giảm tỷ lệ tử vong. Để tránh việc quá tải, Hà Nội thực hiện việc hạ tầng bệnh nhân một cách hợp lý theo tiến triển điều trị. Ví dụ, bệnh nhân tầng 2 và 3 chuyển biến tốt nhưng chưa đủ 10 ngày theo quy định của Bộ Y tế, nhân viên y tế sẽ cho bệnh nhân về nhà tự cách ly, điều trị thay vì phải chờ đủ 10 ngày để xuất viện. Việc này giúp tiết kiệm được giường bệnh cho F0 mới nhập viện, cũng như giảm tải cho nhân viên y tế.

“Theo tính toán về khả năng đáp ứng thu dung bệnh nhân Covid-19, Sở Y tế khẳng định vẫn đang ở trạng thái chủ động, không quá tải”, bà Hà nói và cho rằng hể cả đối với kịch bản số ca nhiễm tăng gấp đôi như hiện nay, thành phố cơ bản vẫn đáp ứng được.

Ông Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Phòng – địa phương có số ca tăng cao hiện nay, cho biết trạm y tế lưu động quá tải, nhiều nhân viên F0. Tỉnh đã huy động hơn 1.600 sinh viên trường y đồng thời cải thiện chất lượng cuộc sống, sinh hoạt, bữa ăn cho cán bộ y tế để động viên. Tổng F0 đang điều trị là hơn 60.000, tử vong hơn 100 người.

Ông Ninh Văn Chủ, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Quảng Ninh, cho biết đã chuẩn bị kịch bản 10.000 ca một ngày (trung bình những ngày qua ghi nhận khoảng 2.700 ca một ngày, riêng ngày 28/2 bổ sung hơn 28.000 ca xét nghiệm từ trước), đào tạo nhân viên y tế, cơ sở vật chất, thuốc, máy thở, oxy đầy đủ. Gần đây số F0 nhập viện 100-200 ca, khoảng 14 ca nặng, đa số F0 nhẹ không triệu chứng điều trị tại nhà, tổng số ca điều trị là hơn 47.000. Trung tâm y tế phường đảm bảo cấp thuốc và hỗ trợ tư vấn, hướng dẫn chăm sóc sức khỏe.

Bắc Giang, Bắc Ninh cũng trong tình trạng gia tăng số ca mắc. Hai nơi này từng là ổ dịch lớn hồi tháng 4, tháng 5/2021. Hiện, Bắc Ninh điều trị hơn 25.000 F0, trong đó 47 ca nặng. Bắc Giang điều trị hơn 32.000 F0, trong đó 12 bệnh nhân nặng, 109 bệnh nhân mức độ vừa, 10.114 bệnh nhân mức độ nhẹ và 22.604 bệnh nhân không triệu chứng. Tỉnh đề xuất phương án thành lập, mở rộng thêm cơ sở điều trị F0 mức độ nặng, tăng cường nhân lực, hỗ trợ chuyên môn, nghiệp vụ cho trạm y tế xã, trạm y tế lưu động, đảm bảo điều trị người mắc Covid-19 tại nhà theo đúng phác đồ, kịp thời hỗ trợ, xử lý khi F0 có dấu hiệu bệnh tăng nặng.

Tại phía Nam, số ca mắc mới mỗi ngày thấp hơn phía Bắc nhưng vẫn đang gia tăng nhanh. TP HCM tuần qua ghi nhận hơn 13.000 ca mắc, cao hơn so với con số 3.000-4.000 ca nhiễm cách đây ba tuần. Chánh Văn phòng Sở Y tế TP HCM Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho rằng số ca nhiễm tại thành phố thời gian qua gia tăng, đặc biệt là số học sinh mắc bệnh, song số ca Covid-19 nhập viện tại các cơ sở điều trị Covid-19 trên địa bàn thành phố không tăng và có xu hướng giảm. Đặc biệt số ca nặng, thở máy, tử vong giảm ở mức thấp nhất trong đợt dịch thứ 4 này, có hôm không ghi nhận trường hợp tử vong.

TP HCM đang tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch bảo vệ nhóm nguy cơ, mở rộng các đối tượng, từ trên 65 tuổi xuống trên 50 tuổi, đồng thời nâng chiến lược bảo vệ trẻ em. Ngành y tế họp các chuyên gia nhi khoa, xây dựng kế hoạch thu dung theo từng kịch bản, tăng cường tập huấn cho nhân viên y tế, giáo viên nhà trường, lập kênh tư vấn từ xa, sẵn sàng tổ chức tiêm chủng cho trẻ 5-11 tuổi khi có hướng dẫn từ Bộ Y tế. Trong bối cảnh chủng Omicron chiếm ưu thế, TP HCM đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng, xây dựng quy trình chống dịch tới cơ sở như pháo đài. Hiện, thành phố duy trì hoạt động các bệnh viện dã chiến đa tầng 13, 14 và 16. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và Chợ Rẫy chuẩn bị 200 giường bệnh hồi sức mỗi đơn vị. Nếu F0 tiếp tục tăng cao, các bệnh viện dã chiến sẽ được kích hoạt trở lại trong vòng 24 giờ.

Đội tình nguyện từ TP HCM ra Hà Nội hỗ trợ vận chuyển F0 nặng, ngày 13/2. Ảnh: Phạm Chiểu

Đội tình nguyện từ TP HCM ra Hà Nội hỗ trợ vận chuyển F0 nặng, ngày 13/2. Ảnh: Phạm Chiểu

Các chuyên gia đánh giá Việt Nam kiểm soát được tỷ lệ nặng và tử vong là nhờ độ phủ vaccine cả nước rất cao cùng với kinh nghiệm phòng chống dịch, điều trị bệnh qua các đợt. Hiện, hầu hết dân số trên 18 tuổi được tiêm vaccine mũi một, gần 98% tiêm mũi hai, hơn 34% tiêm mũi ba.

Tuy nhiên, trong bối cảnh dần mở cửa các hoạt động xã hội, phát triển kinh tế trở lại, Bộ Y tế cảnh báo số ca mắc tăng sẽ làm gia tăng số nhập viện tạo áp lực lớn lên hệ thống chăm sóc y tế, đặc biệt tác động đến các nhóm đối tượng nguy cơ cao mắc bệnh nặng (người già, người có bệnh nền). Các tỉnh, thành phố cần triển khai mạnh mẽ, toàn diện chiến dịch bảo vệ đối tượng nguy cơ, như tiếp tục tiêm vét vaccine, tiêm liều bổ sung cho người cao tuổi, người bệnh nền. Đồng thời, ngành y tế tổ chức điều trị toàn diện, phân tầng điều trị, giảm tối đa trường hợp tử vong là ưu tiên hàng đầu.

Lãnh đạo ngành y tế các địa phương cũng như các chuyên gia khuyến cáo người dân cần bình tĩnh, không hoang mang nhưng cũng không lơ là trong bối cảnh hiện nay. Theo giám đốc Sở Y tế Hà Nội, người dân hầu hết đã tiêm 2-3 mũi vaccine, triệu chứng khi nhiễm bệnh thường nhẹ, sẽ hết sau khoảng 7-10 ngày điều trị. Mọi người không nên hoang mang lo sợ, nhưng tránh tâm lý chủ quan, chờ đợi “rồi ai cũng là F0“; thực hiện nghiêm túc 5K, tránh tụ tập, hội họp, giao lưu không cần thiết.

PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Trưởng Khoa Y tế công cộng, Đại học Y Dược TP HCM, khuyến cáo nhóm người khỏe mạnh, đã tiêm ngừa đủ, nên tiếp tục tuân thủ 5K tham gia lao động sản xuất, học tập bình thường, không nên quá lo lắng về dịch bệnh. Nhóm cao tuổi nên hạn chế đến những nơi đông người, không đảm bảo khoảng cách như siêu thị, chợ, nhà hàng… Người đã được tiêm liều cơ bản nên tiêm mũi tăng cường; nhóm chưa tiêm nên chích ngừa ngay và đầy đủ.

PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc viện Phổi Trung ương, khuyên nếu mắc Covid triệu chứng nhẹ, người dân bình tĩnh, kết nối với người nhà, cán bộ y tế xã phường hoặc chuyên gia. Cách ly với người thân, không hoảng loạn, không căng thẳng để ngủ nghỉ được tốt; dinh dưỡng đầy đủ, bổ sung nước; tập luyện theo hướng dẫn; chuẩn bị túi thuốc và số điện thoại của y tế cơ sở hoặc các nhóm bác sĩ để được hướng dẫn khi cần.

Lê Phương – Thuỳ An

DMCA.com Protection Status