• Thu. Aug 11th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Sô cô la tác động đến não bộ như thế nào?

Byadmin

Jul 14, 2022

Nghiên cứu công bố trên chuyên san Research in the British Journal of Clinical Pharmacology cho thấy sô cô la có thể tương tác với dopamine, serotonin và các chất dẫn truyền thần kinh giúp điều chỉnh tâm trạng khác.

Sô cô la tác động đến não bộ như thế nào? - ảnh 1

Sô cô la có thể tăng cường trí nhớ và chống lại căng thẳng

SHUTTERSTOCK

Không những vậy, sô cô la còn làm tăng nồng độ endorphin trong não, từ đó giúp giảm căng thẳng, trầm cảm, lo lắng và đau đớn, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Để có được lợi ích này mà không bị tăng cân, mọi người hãy ưu tiên chọn sô cô la đen thay vì loại có nhiều đường và sữa. Sô cô la đen có hàm lượng ca cao nhiều hơn, giàu các chất chống ô xy hóa như polyphenol và flavonoid. Những hợp chất này có thể cải thiện mỡ máu, giảm huyết áp và ngăn ngừa bệnh tim.

Với não bộ, sô cô la có những lợi ích sau:

Tăng cường trí nhớ

Một nghiên cứu công bố trên chuyên san Nutrients cho thấy những người ăn 35 gram sô cô la đen có khả năng ghi nhớ lới nói tốt hơn đáng kể so với người ăn sô cô la trắng. Điều này có được là do sô cô la đen có hàm lượng ca cao trên 70 % và có nồng độ cao chất chống ô xy hóa flavonoid. Chất này giúp tăng cường trí nhớ làm việc và cải thiện tâm trạng.

Không những vậy, chất flavonoid trong ca cao sẽ cải thiện lưu thông máu lên não, khả năng nhận thức, ngăn ngừa suy giảm trí nhớ và chứng sa sút trí tuệ ở người già.

Chống lại căng thẳng

Căng thẳng ảnh hưởng đến tâm trạng, trí nhớ và nhận thức. Trường Y Harvard (Mỹ) cảnh báo căng thẳng mạn tính có khả năng làm thay đổi chức năng não, tăng nguy cơ sa sút trí tuệ và suy giảm khả năng xử lý của não bộ với những nhiệm vụ khó khăn. Những thay đổi này khi đã xảy ra thì sẽ không thể đảo ngược.

Nếu bạn bị căng thẳng thì hãy nhấm nháp một ít sô cô la. Các nghiên cứu cho thấy đồ ngọt có tác dụng giảm căng thẳng. Không những vậy, sô cô la đen còn giảm lo âu nhờ flavanol, chất chống ô xy hóa và hương vị dễ chịu của chúng. Đặc biệt, chất chống ô xy hóa trong ca cao có tác dụng giảm mức hoóc môn căng thẳng cortisol, theo Healthline.

Tin liên quan