• Tue. Jun 28th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Số dân thường Afghanistan thiệt mạng tăng cao chưa từng thấy sau khi Mỹ rút quân?

  Byadmin

  Jul 26, 2021
  so dan thuong afghanistan thiet mang tang cao chua tung thay sau khi my rut quan
  Đài CNN ngày 26.7 dẫn số liệu của Liên Hiệp Quốc báo động rằng số dân thường tại Afghanistan thiệt mạng đạt kỷ lục trong nửa đầu năm nay, đáng chú ý là số tử vong và bị thương tăng đáng kể từ tháng 5 khi Mỹ và đồng minh bắt đầu rút quân.
  Trong 6 tháng đầu năm có 5.183 người thiệt mạng được ghi nhận tại quốc gia này, tăng 47% so với cùng kỳ năm ngoái, theo Phái bộ Hỗ trợ Liên Hiệp Quốc tại Afghanistan (UNAMA).
  Báo cáo của UNAMA cho thấy số người thương vong chỉ riêng trong tháng 5 và tháng 6 là 2.392, cao gần bằng tổng số của 4 tháng trước đó khi có 2.791 người thương vong.

  [VIDEO] Người Afghanistan lo lắng về an ninh khi Mỹ rút quân

  Theo báo cáo, năm nay sẽ là năm chết chóc nhất cho người dân Afghanistan kể từ khi số liệu được ghi nhận, trừ khi có hành động khẩn cấp nhằm đối phó bạo lực tại quốc gia này.

  Báo cáo cho rằng việc gần phân nửa con số thương vong là phụ nữ và trẻ em là một điều “bệnh hoạn”. Khoảng 32% người thương vong là trẻ em trong khi 14% là phụ nữ, gom lại là 687 người tử vong và 1.722 người bị thượng.
  Số dân thường Afghanistan thiệt mạng tăng cao chưa từng thấy sau khi Mỹ rút quân? - ảnh 1

  Một em bé trước thánh đường Karte Sakhi ở Kabul, Afghanistan vào ngày 26.7

  Ảnh: AFP

  Theo UNAMA, lần đầu tiên không có số liệu thương vong liên quan hành động quân sự quốc tế mà là cuộc chiến mang tính chất “người Afghanistan chiến đấu với người Afghanistan”.

  Trong khi đó, một phát ngôn viên Lực lượng An ninh và Phòng vệ Afghanistan bác bỏ báo cáo trên. Phát ngôn viên Zabihullah Mujahid của Taliban cũng bác bỏ nội dung báo cáo.