• Sat. Aug 13th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Sở GTVT Tiền Giang nói về 2.118 giấy phép lái xe của trung tâm đào tạo ‘chui’

Byadmin

Jul 21, 2022

Ngày 21.7, trao đổi với PV Thanh Niên, ông Nguyễn Hồng Thanh, Phó giám đốc Sở GTVT Tiền Giang, cho biết sở này vừa có văn bản báo cáo UBND tỉnh Tiền Giang và Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT) về kết quả xác minh, quan điểm xử lý đối nội dung đơn tố cáo của công dân và thông tin phản ánh của Báo Thanh Niên qua bài viết “Tiền Giang: Đào tạo, sát hạch cấp 2.118 giấy phép lái xe ô tô chui.

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp không đồng ý cấp phép dạy lái xe

Theo ông Thanh, Trường trung cấp nghề GTVT Tiền Giang (tiền thân của Trung tâm đào tạo – sát hạch giao thông thủy bộ, thuộc Trường CĐ Tiền Giang) đã hoạt động đào tạo ở bậc sơ cấp nghề điều khiển các phương tiện giao thông thủy, bộ từ năm 1981 đến trước ngày 13.3.2019. Trong khoảng thời gian này, Trường trung cấp nghề GTVT Tiền Giang trực thuộc Sở GTVT Tiền Giang và thẩm quyền cấp phép đào tạo nghề điều khiển giao thông thủy bộ ở bậc sơ cấp thuộc Sở GTVT Tiền Giang; Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp thuộc thẩm quyền của Sở LĐ-TB-XH Tiền Giang cấp.

Ngày 13.3.2019, UBND tỉnh Tiền Giang ban hành Quyết định số 704/QĐ-UBND về việc sáp nhập Trường trung cấp nghề GTVT Tiền Giang cùng 2 trường trung cấp khác vào Trường CĐ Tiền Giang. Tính từ thời điểm này, thẩm quyền cấp phép đào tạo nghề vẫn do Sở GTVT Tiền Giang cấp, nhưng thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp đã thuộc thẩm quyền cấp của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB-XH).

Tháng 7.2019, Giám đốc Sở GTVT Tiền Giang giấy cấp phép đào tạo nghề cho Trung tâm đào tạo – sát hạch giao thông thủy bộ, thuộc Trường CĐ Tiền Giang và giấp phép này đến nay vẫn còn hiệu lực.

Trung tâm đào tạo – sát hạch giao thông thủy bộ Tiền Giang có cơ sở vật chất đầy đủ để dạy nghề lái xe ô tô từ năm 1981.

BẮC BÌNH

Theo thông tin từ Trường CĐ Tiền Giang tại kết quả xác minh tố cáo của Thanh tra Sở GTVT Tiền Giang, sau khi sáp nhập, Hiệu trường Trường CĐ Tiền Giang có gửi đăng ký hoạt động giáo dục dạy nghề lái xe ô tô và một số nghề khác lên Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp. Tuy nhiên, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp không đồng ý cấp giấy phép vì đối chiếu với các quy định pháp luật thì Quyết định số 704/QĐ-UBND của UBND tỉnh Tiền Giang đã vấp phải một số vấn đề liên quan đến thẩm quyền cần phải được điều chỉnh lại. Do đó, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đối chiếu với Luật Giáo dục nghề nghiệp thì không có căn cứ cấp phép cho Trung tâm đào tạo – sát hạch giao thông thủy bộ Tiền Giang.

2.118 người được cấp bằng lái xe là có dạy thật, học thật

Ông Nguyễn Hồng Thanh cho biết, Sở GTVT Tiền Giang đã từng lúc thành lập hội đồng sát hạch về thi lý thuyết và thực hành trên sa hình theo các danh sách của Trường CĐ Tiền Giang gửi qua và tổ chức thực hiện đúng các quy định do Tổng cục Đường bộ Việt Nam. Và trong khoảng thời gian Trường CĐ Tiền Giang chưa có giấy phép của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, có 2.118 người đã đạt được các kỳ sát hạch của Sở GTVT tổ chức.

“Tuy nhiên, chúng tôi thực sự không hề biết chuyện Trường CĐ Tiền Giang chưa có giấy phép về đăng ký dạy nghề lái xe từ lúc thay đổi cơ quan chủ quản vì phía trường không có thông thông báo nào cho chúng tôi. Ngay cả văn bản số 312/CĐTG-QLĐT năm 2021 của Hiệu trưởng Trường CĐ Tiền Giang báo cáo về vướng mắc lên UBND tỉnh Tiền Giang thì nơi nhận vẫn không có Sở GTVT Tiền Giang. Xét về quá trình hoạt động, cơ sở vật chất, kinh nghiệm giảng dạy… thì Trung tâm đào tạo – sát hạch giao thông thủy bộ Tiền Giang đủ năng lực giảng dạy nghề lái xe ô tô. Tôi muốn nói rằng, 2.118 người được cấp bằng lái xe là có hoạt động dạy thật, học thật nên quan điểm của Sở GTVT Tiền Giang là tiếp tục công nhận tính hợp pháp của các giấy phép lái xe đó”, ông Thanh nói.

Sở GTVT Tiền Giang nói về 2.118 giấy phép lái xe của trung tâm đào tạo 'chui' - ảnh 2

Quan điểm của Sở GTVT Tiền Giang là tiếp tục công nhận tính hợp pháp của 2.118 giấy phép lái xe đã cấp cho các học viên học nghề lái xe tại Trung tâm đào tạo – sát hạch giao thông thủy bộ Tiền Giang

BẮC BÌNH

Vẫn theo ông Thanh, theo đề nghị từ báo cáo xác minh của Chánh Thanh tra giao thông, ngày 18.7 vừa qua, Sở GTVT đã có công văn yêu cầu phía Trung tâm đào tạo – sát hạch giao thông thủy bộ Tiền Giang tạm ngưng hoạt động chiêu sinh, giảng dạy nghề lái xe ô tô cho đến khi có đủ điều kiện theo quy định pháp luật. Đồng thời, trong khoảng thời gian này, Sở GTVT Tiền Giang cũng không tổ chức sát hạch đối với người học lái xe tại Trung tâm đào tạo – sát hạch giao thông thủy bộ Tiền Giang.

Như Thanh Niên đã thông tin, từ tháng 6.2019 đến tháng 6.2022, Trung tâm đào tạo – sát hạch giao thông thủy bộ Tiền Giang đã chiêu sinh, đào tạo và cấp chứng chỉ tốt nghiệp sơ cấp nghề lái xe cho 2.118 người. Những người này được Sở GTVT Tiền Giang tổ chức sát hạch, đạt yêu cầu và Giám đốc Sở GTVT Tiền Giang đã cấp giấy phép lái xe cho tất cả 2.118 học viên, trong đó giấy phép lái xe hạng B2 là 1.478 người, hạng C là 640 người.

Tin liên quan