• Thu. May 19th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Sợ mất Tết nếu về quê

  Byadmin

  Jan 12, 2022
  191502NHIEUDIAPHUONG 164197205 2261 7692 1641972457

  Tết Nguyên đán đã cận kề nhưng tôi chưa thể chốt được kế hoạch về quê vì sợ bị cách ly nếu địa phương thay đổi mức độ chống dịch.

  Tác giả Vũ Thị Minh Huyền hiện là Tiến sĩ, công tác tại Học viện Y – Dược học cổ truyền Việt Nam.

  Chỉ còn chưa đầy 20 ngày nữa là chúng ta bước vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Với những người đi làm xa, đây có lẽ là thời điểm mong chờ nhất, khao khát được về đoàn tụ với gia đình. Tuy nhiên, ở lại Hà Nội hay về quê đón Tết vẫn còn là vấn đề nhiều trăn trở của nhiều người dân lao động xa quê.

  Những ngày qua, một số địa phương đã phát đi thư ngỏ, khuyến cáo người dân sinh sống ở vùng dịch không về quê trong dịp Tết Nhâm Dần. Ở các văn bản này đều có chung nội dung: không nên về quê nếu “không thật sự cần thiết”. Sự lo lắng của các địa phương âu cũng là điều dễ hiểu, khi dịch Covid-19 vẫn còn phức tạp, hằng ngày tổng số ca nhiễm của cả nước đều trên 15.000 ca, Hà Nội liên tục dẫn đầu cả nước với số ca nhiễm cao nhất (hơn 2.000 ca một ngày).

  Đại dịch đã bước sang năm thứ ba. Nhiều doanh nghiệp đã phải đóng cửa, nhiều người lao động bị mất việc, bị giảm thu nhập; giáo viên và học sinh cả năm không được đến trường; phải dạy và học online ở nhà, không có cơ hội giao tiếp với bên ngoài xã hội, cảm giác rất tù túng, khó chịu. Tâm lý chung của mọi người đều muốn về quê sum họp, đón Tết với gia đình sau mấy năm dịch bệnh gần như rất hiếm cơ hội để đi chơi.

  Với một người con đi làm xa quê như tôi, thời điểm giáp Tết có lẽ là đáng mong chờ nhất sau một năm có quá nhiều khó khăn, mệt mỏi vì áp lực công việc, gánh nặng gia đình, sự lo lắng về nguy cơ bị nhiễm bệnh bất cứ lúc nào. Khao khát được khỏe mạnh, bình an về đoàn tụ với gia đình ở quê có lẽ là điều duy nhất tôi mong chờ vào lúc này. Thế nhưng, đọc tin tức những ngày này, tôi vô cùng băn khoăn trước khả năng có thể trở về nhà ăn Tết hay không? Liệu về quê có bị cách ly hay không, có mất Tết không…? Đó là những câu hỏi luôn thường trực trong đầu tôi lúc này.

  >> Tết mùa Covid – sao cứ phải về quê?

  Nhiều người làm việc tại Hà Nội cũng tỏ ra ngần ngại khi quyết định về quê hay không, cho dù ai cũng mong muốn được đoàn tụ cùng gia đình. Đa phần đều lo sợ tình hình dịch bệnh phức tạp, về nhà phải cách ly bảy ngày, không thể đi chơi nhà họ hàng, bạn bè… Thực tâm, tôi cũng rất nhớ cha mẹ, ước ao được về quê đón Tết, đi chơi với bạn bè. Thế nhưng, nghĩ đến việc bị cách ly hoặc mang mầm bệnh về nhà, tôi lại băn khoăn, lo lắng. Mọi kế hoạch của người dân xa quê dường như có thể bị thay đổi bất cứ lúc nào nếu quê hương thay đổi mức độ chống dịch.

  Có những lúc tôi nghĩ, mình vẫn còn được sống khỏe mạnh, bình yên cùng gia đình, vẫn còn được ngồi dạy học online tại nhà, vẫn còn được đi làm bình thường, vẫn còn kiếm ra thu nhập để lo cho gia đình, đã là rất may mắn rồi. Bởi vì ở ngay trong cùng thành phố này, vẫn còn có những người đang căng thẳng chống dịch vì sự an toàn của số đông, họ làm gì được nghĩ đến Tết, làm gì có cơ hội đi về quê đoàn tụ cùng gia đình.

  Nhưng thời điểm này đã rất khác so với năm ngoái, khi tỷ lệ phủ vaccine của Việt Nam đã tăng đáng kể, cả nước đã và đang từng bước thích nghi, sống chung với dịch thay vì đóng cửa, phong tỏa diện rộng như trước. Nhưng chúng ta không vì thế mà chủ quan, lơ là với công tác phòng, chống dịch. Phòng bệnh phải bảo đảm hiệu quả để giữ gìn sức khỏe cho bản thân mình và những người xung quanh.

  Tôi nghĩ rằng, Tết năm nay, về được quê để sum họp với gia đình đã là niềm hạnh phúc rất lớn, chúng ta sẽ chịu khó ở nhà, không tụ tập đông người, không đi du xuân như những năm trước dịch. Nếu cần thiết, có thể yêu cầu người về quê đến cơ sở y tế test Covid-19 cũng như tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế) trước và trong những ngày đón Tết ở quê nhà.

  Điều quan trọng nhất là giúp mọi người có thể giữ được niềm vui ngày Tết bên gia đình, mà vẫn đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bản thân và cộng đồng. Làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, thích ứng hiệu quả với hoàn cảnh, không chỉ là văn hóa, mà còn thể hiện trách nhiệm đối với sự phát triển của đất nước. Khi dịch vẫn còn diễn biến phức tạp, nhất là khi biến chủng Omicron đã xuất hiện ở nước ta, thì tất cả vẫn phải cảnh giác cao độ.

  Vũ Thị Minh Huyền

  >> Quan điểm của bạn thế nào? Gửi bài tại đây. Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net.