‘Số người ăn thịt chó sẽ giảm trong 10 năm tới’

Khi thế hệ Gen Z trưởng thành và trở thành thế hệ chủ đạo trong xã hội, thịt chó sẽ dần bị đào thải.

Trong một hội nhóm Facebook, bên dưới bức ảnh cổ động kêu gọi không ăn thịt chó được dán trên xe buýt, tôi thấy hàng trăm bình luận giễu cợt. Nào là “yêu thương chó nhưng không đủ tiền mua cả con nên mua vài kg”, “trời nắng thèm rựa mận và vài cốc bia”…

Câu chuyện ăn hay không ăn thịt chó, không ăn là văn minh… đã đánh động xã hội và gây nhiều tranh luận. Những lập luận của hai phía, tôi sẽ không nhắc đến nữa.

Ở góc nhìn khác, tôi cho rằng trong 10 năm tới, khi thế hệ Gen Z (sinh năm 1996 trở đi) dần trưởng thành, số người ăn thịt chó sẽ giảm đáng kể. Bởi những “fan cuồng nhiệt” của thịt chó, hay những người bình luận nói mình thèm thịt chó đều thuộc thế hệ trước (6, 7, 8X).

>> Tôi sẽ không ăn thịt chó nữa nếu đưa vào sách đỏ

Các em thuộc Gen Z mà tôi quen trong công ty hay ở ngoài xã hội đều chưa một lần và sẽ không có ý định ăn thịt chó.

Rõ ràng, trong câu chuyện thịt chó, vấn đề không nằm ở nên ăn hay không nên ăn, văn minh hay không văn minh mà chúng ta có thể áp đặt cho mọi người trong xã hội được. Quan niệm và lựa chọn sẽ dần thay đổi với các thế hệ.

Riêng tôi, tôi không ăn thịt chó vì vấn đề sức khỏe. Bởi việc chăn nuôi, giết mổ, sử dụng thịt chó chưa qua kiểm dịch tiềm ẩn nhiều rủi ro về sức khỏe. Đặc biệt tôi sợ bị lây virus gây bệnh dại; nhiễm ký sinh trùng, giun…và nhất là bả chó còn sót lại…

Lam Hồng

>>Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net. Gửi bài tại đây.